TGĐ Bùi Thị Hạnh Hiếu: “Trước sau, chúng tôi đồng hành, chung thủy với người tiêu dùng, nông dân”

Thứ tư, ngày 01/04/2020 16:35 PM (GMT+7)
Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến Nông sản Bảo Minh chia sẻ với Dân Việt: “Càng những thời điểm khó khăn như hiện tại, chúng tôi thấy mình cần phải sát cánh, đồng hành, tri ân sự gắn bó, ủng hộ của người tiêu dùng, nông dân suốt hàng chục năm nay”.
Bình luận 0

Chiều ngày 31/3, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về an ninh lương thực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ “xuất khẩu là cần thiết, là thế mạnh của nước ta nhưng trong bối cảnh hiện nay xuất khẩu phải có kiểm soát để bảo đảm an ninh lương thực trên tinh thần thực hiện tốt Nghị định 107 của Chính phủ”.

Thủ tướng cho rằng, năm nay được mùa, được giá, nông dân trồng lúa có lợi mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhất là ĐBSCL.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng, bảo đảm giá cả cho người nông dân mà đi liền với đó là cấm đầu cơ tích trữ nâng giá.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan chức năng cũng như các địa phương trên cả nước chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt là sản xuất lương thực để các vùng, miền có đất lúa, đặc biệt là lúa nước cố gắng đảm bảo cân đối được lương thực, đồng thời những vùng có năng suất cao, chất lượng tốt, đẩy mạnh xuất khẩu lương thực, “không phải bế quan tỏa cảng”.

Doanh nghiệp liên kết nông dân đã chuẩn bị những gì vừa duy trì, phát triển sản xuất vừa đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng, chuyên mục Tiêu dùng Thông minh đã phỏng vấn bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến Nông sản Bảo Minh.

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu nói: “Trước tình hình diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp lúa gạo trên thị trường, Bảo Minh đã chủ động cắt giảm các chương trình xuất khẩu, ưu tiên cho người tiêu dùng trong nước. Chúng tôi không tăng giá dù chi phí đầu vào tăng cao. Chúng tôi hiểu được gánh nặng của người tiêu dùng cũng như nông dân - những người đồng hành suốt bao năm qua với Bảo Minh chúng tôi…”

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến Nông sản Bảo Minh (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19)

Thưa bà, tiêu thụ gạo thời gian dịch Covid-19 tăng giảm ra sao?

- Phải nói, những ngày này, tiêu thụ gạo tăng cao hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, trước chỉ đạo rất sớm và chủ động từ Chính phủ cũng như tại Hội nghị Thúc đẩy Sản xuất Nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chúng tôi đã có kế hoạch từ sớm nên gần như không bị động trong sản xuất, kinh doanh.

Trước dịch Covid-19, nhiều hộ gia đình, nhất là tại các thành phố lớn chỉ dùng một bữa tại nhà (thường là bữa tối), tiêu thụ gạo tầm 100gam/người nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, nhiều gia đình dùng cả 3 bữa nên mức tiêu thụ tăng lên gấp 2,5 lần.

Nhu cầu tiêu dùng gạo trong nước tăng. Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu. Nhu cầu thị trường thế giới cũng tăng. Việt Nam là cường quốc về lúa gạo nên nhu cầu nhập khẩu lúa gạo từ chúng ta cũng tăng. Có thể nói, giai đoạn này, gạo là mặt hàng tiêu dùng tăng cao tại thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Người tiêu dùng lựa chọn gạo Bảo Minh.

Vậy đơn vị của mình có điều chỉnh chính sách với hệ thống phân phối hay người tiêu dùng?

- Gạo Bảo Minh hiện diện gần như tất cả các trung tâm thương mại, các sạp hàng trên toàn quốc. Dù giá mua đầu vào từ bà con tăng nhưng Bảo Minh chúng tôi có nguồn dự trữ và chúng tôi đã chủ động cắt giảm xuất khẩu, ưu tiên người tiêu dùng nội địa nên không những không tăng giá bán mà còn khuyến mãi sâu cho người tiêu dùng qua hệ thống Vinmart, BigC, MM…

Càng những thời điểm khó khăn như hiện tại, chúng tôi thấy mình cần phải sát cánh, đồng hành, tri ân sự gắn bó, ủng hộ của người tiêu dùng bấy lâu nay. 

Nhân viên đeo khẩu trang, ngồi tạo khoảng cách, nhận đặt hàng online.

Những khó khăn nào Bảo Minh phải đối mặt trong thời điểm dịch Covid-19 này?

- Khó khăn nhiều chứ. Đó là giá đầu vào tăng cao. Kho dự trữ cũng sắp cạn. Điều kiện kho bãi đang chờ xây dựng mới. Diễn biến dịch Covid-19 còn khó lường, phức tạp. Chưa kể, để đảm bảo lương thực cung ứng cho thị trường, một số cán bộ công nhân vẫn phải thay nhau làm dù trong khả năng của doanh nghiệp đã trang bị cho người lao động tối đa nhưng khả năng lây nhiễm là không thể tránh khỏi hoàn toàn.

Chúng tôi chấp nhận thiệt nhiều tỉ đồng trong việc điều chỉnh chương trình bán hàng trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, để đồng hành cùng Nhà nước chống dịch Covid-19, cán bộ công nhân viên Công ty CP Kinh doanh Chế biến Nông sản Bảo Minh nói riêng cũng như Tập đoàn Thăng Long nói chung động viên nhau tiếp tục bám trụ hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong tháng 4, 5. Chờ tới tháng 6, chúng tôi thu hoạch vụ Xuân miền Bắc, vụ Hè phía Nam.

Dự báo của bà về sản xuất, cung ứng lúa gạo thời gian tới?

- Theo dự báo của WHO, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới sẽ còn phức tạp, sản xuất nông nghiệp có thể bị gián đoạn. Chính vì vậy, việc xuất khẩu gạo cần hết sức cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng nhiều chiều.

Trên những cánh đồng liên kết với nông dân của Bảo Minh, sản lượng đang rất tốt. Nhìn rộng ra, tôi tin năm nay chúng ta sẽ được mùa, thắng lợi ở cây lúa trong 3 tháng tiếp theo.

Cảm ơn bà Bùi Thị Hạnh Hiếu!

Trần Lam Giang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem