Chủ đề nóng

Thái Bình: Đề nghị thanh tra vụ giá máy xét nghiệm Covid-19

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 27/04/2020 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27/4, thông tin mà Dân Việt nắm được, liên quan đến những đồn đoán về việc mua mới đàm phán giá máy xét nghiệm Covid-19 ở Thái Bình, Sở Y tế đã có những đề xuất với UBND tỉnh Thái Bình.
Bình luận 0

Cụ thể, thông tin với Dân Việt vào chiều nay, lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết, đơn vị này đã đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cho tổ liên ngành vào cuộc để thanh tra các vấn đề liên quan đến dư luận mua máy xét nghiệm của tỉnh này.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, việc đề nghị này nhằm để rà soát lại toàn bộ quá trình, quy trình ra làm sao, giá cả như thế nào.

Theo vị lãnh đạo, về máy móc thì nhiều tỉnh mua máy nọ máy kia, máy của Thái Bình thì mong muốn là một cái máy hoàn thiện, sau này còn sử dụng không chỉ riêng việc xét nghiệm Covid-19.

“Đề nghị tỉnh làm rõ, một là máy, 2 là so sánh với các máy như thế nào, bản chất như thế nào, chủ tịch quyết định rồi. Tôi báo cáo tỉnh, tỉnh đồng ý rồi” – nguồn tin trao đổi với Dân Việt.

Một chiếc máy xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, dư luận hiện có thông tin về việc Sở Y tế Thái Bình mua máy xét nghiệm Covid-19 rồi mới đàm phán giảm giá, sau đó được giảm giá xuống. Thông tin này ngay lập tức gây nhiều ý kiến trái chiều.

Sở Y tế Thái Bình đã ngay lập tức phản bác thông tin này, đơn vị cho biết không có chuyện mua máy xét nghiệm Covid-19 xong mới đàm phán, thương thảo giá, mọi công đoạn, thủ tục được đơn vị này thực hiện nghiêm túc, đều có báo cáo cấp trên.

Được biết, tỉnh Thái Bình đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR hoàn chỉnh, lắp đặt xong vào ngày 31/3 và chính thức sử dụng vào ngày 1/4, đến thời điểm hiện tại đã chạy xét nghiệm khoảng 2000 mẫu, cho kết quả tương ứng với kết quả được so sánh với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Máy xét nghiệm được Thái Bình mua là một hệ thống hoàn thiện, xét nghiệm tất cả các loại virus, giá rất rẻ so với các nơi mua khác.

“Máy xét nghiệm 5,2 tỷ, cộng với 600 triệu tiền test (bộ xét nghiệm – PV), họ giúp 4 năm bảo hành thêm, trong khi máy chỉ có 1 năm bảo hành, chi phí bảo hành 5% giá trị hợp đồng/năm, tính ra máy chỉ còn hơn 4 tỷ. Máy hoàn thiện toàn bộ, làm tất cả chứ không chỉ riêng lọc cúm” – đại diện Sở Y tế thông tin.

Dân Việt tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem