Chủ đề nóng

Thái Lan lên kế hoạch giành lại vị trí số 1 xuất khẩu gạo

Thứ hai, ngày 19/11/2012 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bị Ấn Độ và Việt Nam “vượt mặt” sau 25 năm giữ chức nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, ngành thương mại Thái Lan đang lập kế hoạch giành lại “ngôi vua” này trong năm 2013.
Bình luận 0

Trang tin chuyên về lúa gạo Oryza cho biết, Bộ Thương mại Thái Lan (FTD) dự báo, tổng lượng gạo xuất khẩu của nước này trong năm tới sẽ trở lại mức 8,5 triệu tấn, tăng khoảng 16,5% so với 7,3 triệu tấn trong năm nay. Tổng giá trị xuất khẩu gạo nhờ đó cũng sẽ đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15% so với mức 4,94USD trong 2012. Để đạt được mục đích này, ngành thương mại Thái Lan sẽ tích cực quảng bá, tiếp thị giúp sản phẩm gạo nước này trở lại chiếm lĩnh các thị trường truyền thống trước đây. Cụ thể, nhà xuất khẩu Thái Lan sẽ đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo trên những kênh truyền thông lớn như CNN, truyền hình T.Ư Trung Quốc, CNBC…

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hợp đồng tập trung tại Đông Nam Á, Thái Lan cũng sẽ tăng cường thành lập cơ quan đại diện để giúp nhà xuất khẩu nước này đẩy mạnh bán gạo vào các thị trường như Trung Quốc, châu Phi, Trung Đông, EU, U.S… Sản phẩm gạo Jasmine của nước này cũng sẽ quay lại “tấn công” thị trường Hongkong và Singapore, vốn đang là thị trường lớn của mặt hàng gạo thơm Việt Nam.

“Thái Lan là nước duy nhất có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu phong phú của các thị trường khác nhau trên thế giới” - trang tin Oryza dẫn nguồn một quan chức FTD.

Năm 2011, Thái Lan đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo sản lượng hơn 10,7 triệu tấn. Sang năm 2012, chính sách trợ giá cho nông dân của Chính phủ nước này đã đẩy giá gạo lên cao khiến lượng xuất khẩu giảm sút 40 – 45% so với trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem