Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Công ty CP Tiến Nông - “Tiến cùng nông dân Việt”

Thứ bảy, ngày 17/05/2014 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phương châm “Tiến cùng nông dân Việt”; trong nững năm qua Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông (Cty) đã không ngừng đổi mới phương thức sản xuất và mở rộng thêm các ngành nghề, dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Bình luận 0
Là một thành viên của Cty; Trung tâm Máy và dịch vụ nông nghiệp Tiến Nông (TT) dù mới được thành lập nhưng đã cung ứng toàn bộ các loại máy nông nghiệp có chất lượng tốt, các dịch vụ sản xuất nông nghiệp từ mạ khay, cấy máy, làm đất đến gặt lúa và chuyển giao kỹ thuật sản xuất mạ khay cho người nông dân các huyện trong và ngoài tỉnh. Trong những năm gần đây Cty luôn là đơn vị đi đầu trong tỉnh về việc thực hiện các mô hình cơ giới hóa đồng bộ. Vụ xuân 2014, Cty đã liên kết với người nông dân, HTX nông nghiệp ở các địa phương triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao áp dụng cơ giới hóa đồng bộ với 2 hình thức triển khai:


1. Doanh nghiệp (DN) thuê lại ruộng của nông dân để đầu tư sản xuất, người dân được hưởng hoa lợi bằng lúa theo thoả thuận. UBND, HTX là đơn vị quản lý Nhà nước liên kết, hỗ trợ, giám sát DN trong việc thực hiện mô hình.

2. DN và nông dân cùng liên kết, người nông dân sản xuất trên mảnh ruộng của mình; DN đầu tư các chi phí đầu vào không tính lãi; sau đó thu mua sản phẩm. Lợi tức nông dân nhận được là phần lãi sau khi bán sản phẩm (trừ đi chi phí DN) đã đầu tư. Mô hình này được thực hiện tại 3 xã là Hoằng Kim, Hoằng Quý (huyện Hoằng Hóa), xã Hoằng Anh (thành phố Thanh Hóa), tổng diện tích thực hiện 40ha. Trong những năm tới, Cty hướng đến hình thức góp vốn với các địa phương thành lập các HTX DV CP nông nghiệp. HTX này ra đời sẽ cung ứng các dịch vụ nông nghiệp (giống, mạ khay, cấy máy, làm đất, gặt) và cung ứng vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc BVTV,…), tư vấn kỹ thuật nông nghiệp cho người nông dân. Bước đầu Cty sẽ thí điểm mô hình này với UBND xã Hoàng Anh (TP Thanh Hóa)

Tháng 12.2013, Cty đã được Công ty Kubota (Nhật Bản) chọn là đại lý chính thức độc quyền cung cấp sản phẩm máy nông nghiệp Kubota tại Thanh Hóa. Để góp phần giúp người nông dân tiếp cận, sử dụng các sản phẩm máy nông nghiệp tốt nhất từ nhà sản xuất; Cty có những chính sách bán hàng ưu đãi cho khách hàng, hỗ trợ mua hàng trả chậm. Hỗ trợ người nông dân làm các hồ sơ giấy tờ và thủ tục nhận các chính sách hỗ trợ vay vốn của nhà nước.
NTNN (NTNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem