Chủ đề nóng

Thanh niên Cơ Tu háo hức vào CLB dân ca dân vũ

Y Thơm Thứ sáu, ngày 22/07/2016 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
CLB dân ca dân vũ xã Tà Bhing thường xuyên tập huấn cho thế hệ trẻ các bài dân ca, dân vũ truyền thống, đồng thời trao đổi với nhau những bài hát mới.
Bình luận 0

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang lưu truyền và phát triển rộng khắp hình thức câu lạc bộ (CLB) dân ca, dân vũ của đồng bào Cơ Tu. Điển hình là 2 CLB dân ca dân vũ tại xã Tà Bhing và xã La Dê thu hút hàng chục hội viên tham gia, trong đó, CLB dân ca dân vũ xã Tà Bhing được thành lập sớm nhất và hoạt động hiệu quả nhất.

Hàng tháng các nghệ nhân trong CLB xã Tà Bhing tổ chức sinh hoạt hoạt cộng đồng, đem những bài dân ca, những điệu nói lý, hát lý ra để thế hệ sau có thể học hỏi. CLB còn là lực lượng chính của đội văn nghệ xã Tà Bhing phục vụ các đoàn du khách đến tham quan địa phương. Việc quảng bá hình ảnh người Cơ Tu, văn hóa truyền thống bản địa đang được thực hiện tích cực và ngày càng có hiệu quả. Già làng Zuông Nônh ở thôn Pà Rồng (xã Tà Bhing) cho biết: “Hầu hết các điệu nói lý, hát lý trong kho tàng dân ca Cơ Tu đều rất gần gũi với cuộc sống đời thường như khóc trâu, hát về con voi, hát mừng được mùa, hay hát về tình cảm lứa đôi, cuộc sống gia đình”.

Vũ điệu Tân Tung Da Dá được diễn trong lễ hội của người Cơ Tu. ảnh: I.T

CLB dân ca dân vũ xã Tà Bhing thường xuyên tập huấn cho thế hệ trẻ các bài dân ca, dân vũ truyền thống, đồng thời trao đổi với nhau những bài hát mới. “Thế hệ bây giờ chỉ biết đến các câu hát, điệu lý qua các dịp lễ hội mà không tìm hiểu sâu sa, do đó việc truyền thụ lại tinh hoa truyền thống là điều cần thiết" - ông Aviết Bia, một nghệ nhân của CLB chia sẻ.

  Là thế hệ trẻ, thế hệ kế tục truyền thống văn hóa dân tộc Cơ Tu nên chị Bhước Cheo ở thôn Pà Xua (xã Tà Bhing) luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức về những điệu lý, câu hát lý. Chị cho biết; từ nhỏ chị đã say mê với những điệu múa, câu hát của thế hệ cha anh, không riêng gì chị mà rất nhiều thanh thiếu niên người Cơ Tu cũng tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong các dịp lễ hội. “Tôi đã nghe các bài hát, điệu múa từ bé, nhưng chỉ đến khi gia nhập CLB dân ca dân vũ, tôi mới thấy sự quan trọng của việc bảo tồn những giá trị mà cha ông truyền lại" - chị Bhước Cheo nói.

Bảo tồn  văn hóa truyền thống là việc khó, việc giữ gìn và phát huy vốn văn hóa truyền thống đó còn khó hơn, do đó việc xây dựng các CLB dân ca dân vũ tại các địa phương trên địa bàn huyện Nam Giang vừa cổ vũ phong trào văn hóa văn nghệ phát triển, vừa tạo dựng được một thế hệ kế cận lâu dài./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem