Chủ đề nóng

Thành phố chiến lược Ukraine gặp nguy, thị trưởng nói về ngày khó khăn nhất

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 03/03/2022 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trưởng thành phố cảng chiến lược Mariupol ở phía nam Ukraine gọi ngày 2.3 là ngày khó khăn nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự.
Bình luận 0

Thị trưởng thành phố Mariupol, Vadym Boychenko.

Trong tuyên bố vào cuối ngày 2.3, thị trưởng Vadym Boychenko gửi thông điệp tới người dân thành phố Mariupol, nói rằng quân đội Ukraine đã chiến đấu kiên cường, theo CNN.

Ông Boychenko nói 2.3 là ngày khó khăn nhất của thành phố trong cuộc xung đột, rằng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hại.

Người dân ở nhiều nơi trong thành phố đối mặt với cảnh không có điện và nước, ít nhất là cho đến ngày 3.3.

“Người dân Mariupol là những anh hùng”, ông Boychenko nói. “Tất cả chúng ta đang chiến đấu vì tự do, vì đất nước, vì một Mariupol duy nhất của chúng ta. Chiến thắng sẽ ở bên chúng ta”.

Ông Boychenko gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, nhân viên dịch vụ tiện ích, lực lượng vũ trang Ukraine và tất cả người dân.

“Cùng với nhau, chúng ta sẽ vượt qua chuyện này. Chúng ta sẽ chiến thắng. Tôi nghĩ chúng ta xứng đáng, chúng ta là người Ukraine, chúng ta yêu đất nước, yêu thành phố của mình”, ông nói thêm.

Thành phố Mariupol bị Nga và phe ly khai bao vây từ 3 hướng.

Mariupol là thành phố cảng chiến lược ở miền nam Ukraine, bên bờ biển Azov, cách không xa thủ phủ Donetsk do phe ly khai kiểm soát.

Tính đến chiều ngày 2.3, quân đội Nga và phe ly khai đã bao vây thành phố 400.000 người từ 3 hướng. Mariupol là rào cản cuối cùng để Nga kết nối bán đảo Crimea với khu vực phía nam nước Nga thông qua đất liền.

Đánh bại quân đội Ukraine ở Mariupol cũng là cơ sở để Nga nắm toàn quyền kiểm soát vùng biển Azov.

Sau khi hai thành phố lân cận ở miền nam Ukraine là Kherson và Melitopol thất thủ, Mariupol đang đối mặt với nguy cơ lớn hơn bao giờ hết.

Sáng sớm ngày 2.3, thị trưởng Boychenko nói thành phố vẫn còn 128 người đang được điều trị ở bệnh viện và các bác sĩ vẫn đang “nỗ lực hết mình vì tính mạng của người dân Mariupol”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem