Con số may mắn hôm nay 31/7: Dần cầu tài thuận lợi, Thìn dễ được cất nhắc, Sửu đề phòng tranh chấp
Theo con số may mắn hôm nay 31/7, con giáp tuổi Dần có lộc ăn uống, gặp gỡ vui vẻ, công việc có hướng mở, nhiều cơ hội làm ăn mới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thanh tra TP.Huế vừa công bố kết luận thanh tra chuyên đề đối với dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP.Huế), chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm kéo dài trong quá trình đầu tư, xây dựng và quản lý dự án.
Theo kết luận thanh tra, dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là UBND TP.Huế) phê duyệt lần đầu vào năm 2003, do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Sau 4 lần điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án được nâng lên hơn 169,5 tỷ đồng.

Dự án gồm 54 gói thầu, khởi công từ năm 2003 và đưa vào sử dụng năm 2015. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể quyết toán vốn đầu tư do có tới 29/54 gói thầu không đủ thành phần hồ sơ theo quy định.
Kết luận thanh tra xác định, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam không khai thác hết công suất đầu tư. Nhiều hạng mục công trình đã xây dựng nhưng bỏ trống, không sử dụng. Nhiều thiết bị y tế được mua sắm bằng ngân sách nhưng lưu kho nhiều năm, không đưa vào khai thác, gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Có 35 thiết bị y tế đã được nghiệm thu, thanh toán nhưng chưa từng đưa vào sử dụng. Nguyên nhân được xác định là không có nhu cầu sử dụng, thiếu nhân lực đủ trình độ vận hành, không có bệnh nhân để điều trị, thiết bị không xác định được tình trạng hoạt động hoặc đã bị hư hỏng.
Theo cơ quan thanh tra, nguyên nhân xuất phát từ việc xác định nhu cầu đầu tư, mua sắm thiết bị ban đầu vượt quá quy mô khám chữa bệnh và năng lực nhân sự chuyên môn của bệnh viện. Giám đốc Sở Y tế tại thời điểm mua sắm thiết bị năm 2015 được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc xác định nhu cầu mua sắm, dẫn đến đầu tư không phù hợp và gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Kết quả kiểm kê năm 2022 cũng cho thấy nhiều thiết bị có giá trị lớn đã không còn hoạt động được như 2 lồng ấp trẻ sơ sinh, 2 máy chạy thận nhân tạo, máy điều trị xung điện, nhiều máy giúp thở, máy gây mê... Các thiết bị này đều đã hết thời gian bảo hành, hư hỏng hoặc lạc hậu về công nghệ, không còn khả năng sử dụng.
Ngoài việc đầu tư kém hiệu quả, Thanh tra TP.Huế còn chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Ở các lần điều chỉnh tổng mức đầu tư, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng. Đặc biệt, lần điều chỉnh năm 2015 vẫn căn cứ Luật Xây dựng năm 2003 dù Luật Xây dựng năm 2014 đã có hiệu lực, đồng thời không đánh giá, chứng minh hiệu quả tài chính, kinh tế - xã hội của việc điều chỉnh dự án theo quy định.
Đối với gói thầu số 2, Thanh tra TP.Huế phát hiện hàng loạt thiếu sót như không gửi thông báo trúng thầu bằng văn bản, hồ sơ quản lý chất lượng không đầy đủ, nhật ký thi công không có trong hồ sơ nghiệm thu, thời gian thi công kéo dài hơn 2.299 ngày so với hợp đồng nhưng không ký phụ lục điều chỉnh và không báo cáo người quyết định đầu tư.
Ở gói thầu số 19, chủ đầu tư không thực hiện thẩm định điều chỉnh dự toán trước khi phê duyệt, không thương thảo hợp đồng, nhiều hạng mục không có bản vẽ thiết kế thi công hoặc bản vẽ chưa đủ thành phần ký duyệt. Bên cạnh đó, có 14 hạng mục đã nghiệm thu thanh toán nhưng hồ sơ không có bản vẽ hoàn công.
Riêng gói thầu số 47 về cung cấp, lắp đặt thiết bị y tế bổ sung, thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu như không có kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đăng tải kế hoạch đấu thầu, không có báo cáo thẩm định, không xếp hạng nhà thầu theo quy định.
Đáng chú ý, cơ quan thanh tra xác định việc gia hạn hợp đồng chỉ căn cứ vào thông báo của liên danh nhà thầu mà không xác minh thực tế, thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư trong quản lý hợp đồng, làm lợi cho nhà thầu.
Thanh tra cũng phát hiện một số thiết bị được nghiệm thu thanh toán dù chưa lập bản vẽ hoàn công, chưa có biên bản nghiệm thu hoàn thành lắp đặt. Hai máy chạy thận nhân tạo có giá trị hơn 1,23 tỷ đồng không được hạch toán tài sản cố định theo quy định.
Đặc biệt, các biên bản nghiệm thu năm 2015 xác nhận toàn bộ thiết bị đã được lắp đặt, vận hành, chuyển giao công nghệ cho đơn vị sử dụng nhưng thực tế có nhiều thiết bị chưa được lắp đặt, chạy thử, điển hình là 2 máy chạy thận nhân tạo.
Thanh tra nhận định việc nghiệm thu, thanh toán khi thiết bị chưa đủ điều kiện đã gây lãng phí ngân sách và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Từ các sai phạm được phát hiện, Thanh tra TP.Huế kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý phù hợp theo mức độ vi phạm.
Thanh tra TP.Huế cũng đề nghị Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế rà soát toàn bộ hồ sơ quyết toán dự án để có phương án xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng kéo dài, Sở Xây dựng kiểm định chất lượng công trình phục vụ quyết toán dự án.
Đồng thời, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp TP.Huế và các đơn vị liên quan cũng phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo kết luận thanh tra.
Trong 19 điều đảng viên không được làm theo Quyết định số 207, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh nêu rõ: đảng viên không được “trực tiếp hoặc cổ xúy cho tổ chức, cá nhân sáng tác, sản xuất, xuất bản, tàng trữ, phát hành, phát tán các sản phẩm văn hóa, tác phẩm văn học, nghệ thuật …xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ”.
Theo con số may mắn hôm nay 31/7, con giáp tuổi Dần có lộc ăn uống, gặp gỡ vui vẻ, công việc có hướng mở, nhiều cơ hội làm ăn mới.
Sau sáp nhập Tuyên Quang - Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang (mới) có 7 con sông lớn là sông Lô, sông Gâm, sông Phó Đáy, sông Nho Quế, sông Con, sông Chảy, sông Miện. Không chỉ là những danh cảnh đặc sắc, là nguồn lực để phát triển kinh tế, những con sông này còn gắn với những dấu mốc trong lịch sử phát triển của vùng đất Tuyên Quang, đặc biệt là ký ức hào hùng về Thủ đô khu giải phóng, trung tâm Thủ đô kháng chiến.
Xã Xuân Lũng, tỉnh Phú Thọ (địa phận huyện Lâm Thao cũ) đã tổ chức hội nghị gặp mặt, chia tay cán bộ khu dân cư (cán bộ thôn, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố) nghỉ việc, thôi công tác sau sắp xếp, sáp nhập thôn thành công.
Sáp nhập thôn thành công, UBND xã Phong Doanh, tỉnh Ninh Bình (địa phận huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cũ) đã tổ chức Hội nghị giao ban với các trưởng thôn trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ sau khi sắp xếp, sáp nhập.
Sáp nhập xã phường 2025 thành công, danh sách 100% xã, phường ở tỉnh Đồng Nai-sau ngày 30/4/2026 từ tỉnh lên thành phố Đồng Nai (gồm địa phận tỉnh Bình Phước cũ) đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên. Tuy nhiên, có ít nhất 3 xã, phường của thành phố Đồng Nai hiện nay chưa đạt tiêu chuẩn về quy mô dân số, có thể phải xây dựng phương án sáp nhập xã phường tiếp tục.
Timor Leste vs Indonesia là cuộc đọ sức thuộc lượt trận thứ ba bảng A ASEAN Cup 2026 và đội khách đủ sức giành chiến thắng cách biệt ngay trong hiệp 1.
8 thuyền viên Việt Nam đã trở về đất liền an toàn và đoàn tụ với gia đình. Những người này đã được lực lượng chức năng Trung Quốc và Việt Nam phối hợp cứu sau khi tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn.
UEFA cùng toàn bộ 55 liên đoàn thành viên châu Âu đã nhất trí bỏ phiếu hôm thứ Năm để tẩy chay World Cup và mọi giải đấu do FIFA tổ chức, nhằm phản đối kế hoạch của cơ quan quản lý bóng đá thế giới bán một phần quyền sở hữu các giải đấu cho các nhà đầu tư bên ngoài.
Đêm tân hôn, Nhi đứng dậy, đi về phía kệ sách. Cô ấy lấy ra một chiếc hộp gỗ nhỏ, đặt vào tay tôi. "Quà tân hôn cho em bé to xác của chị!".
Timor Leste vs Indonesia là cuộc đọ sức thuộc lượt trận thứ ba bảng A ASEAN Cup 2026 và đội khách đủ sức giành chiến thắng đậm.
Trong lịch sử triều Liêu, Gia Luật Long Tự không chỉ được nhớ đến là vị hoàng đế trị vì lâu nhất, mà còn được xem là một trong những minh quân xuất sắc nhất của cả thời đại Liêu – Tống...
Có lời đồn rằng, Kim Dân Kiệt là người phụ nữ duy nhất được phép mang súng bước đến trước cửa phòng ngủ của Tưởng Giới Thạch và Tống Mỹ Linh...
Hậu vệ Nguyễn Hồng Phúc vừa quyết định nói lời chia tay Thể Công Viettel sau 11 năm gắn bó để chuyển sang đầu quân cho SHB Đà Nẵng.
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Các Khoa học Trái đất, một trận động đất vừa xảy ra tại khu vực xã Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Lầu Năm Góc đang phải đối mặt với sự giám sát rộng rãi vì sự thiếu minh bạch ngày càng tăng về số thương vong trong cuộc chiến với Iran.
Theo người bán cá có hơn 20 năm kinh nghiệm, mức giá rẻ đôi khi che giấu những dấu hiệu bất thường mà người mua không nên bỏ qua.
Phát biểu tại hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026, diễn ra chiều 30/7, ông Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Nhiều người nghĩ đinh lăng là loại cây "cứ trồng là sống". Thực tế, cây đúng là dễ chăm, nhưng để lá luôn xanh mướt, tán dày, phát triển quanh năm thì cần áp dụng đúng kỹ thuật.
Vingroup vừa chính thức công bố VinFast là tên gọi của sân vận động quy mô 135.000 chỗ ngồi thuộc Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội, công trình được định hướng trở thành biểu tượng mới của thể thao Việt Nam.
Cựu "trùm" chống dịch Covid-19 của Mỹ, Bác sĩ Anthony Fauci, đã bị điều đến Quốc hội vào thứ Tư 29/7 để điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Ông Fauci liên tục viện dẫn quyền giữ im lặng hơn 100 lần khi bị các nghị sĩ Đảng Cộng hòa chất vấn về nguồn gốc của đại dịch, trong đó có cáo buộc tài trợ nghiên cứu làm cho virus dễ lây nhiễm hơn để vũ khí hóa dịch bệnh.
Tại ASEAN Cup 2026, hậu vệ Trương Tiến Anh được đánh giá là “máy tạt bóng” nơi hành lang cánh phải của ĐT Việt Nam
Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM) đang khẩn trương từng giờ để tìm hài cốt liệt sĩ. Vượt qua nắng gắt hay cả mưa lớn, họ quyết tâm đưa các liệt sĩ về với vòng tay đồng đội, gia đình, quê hương...
Ly nước trên bàn thờ tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang nhiều tầng ý nghĩa trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Vì sao người xưa luôn duy trì thói quen này và cần lưu ý điều gì khi dâng nước lên bàn thờ?
Hà Nội FC trình làng 4 ngôi sao tuổi teen; Chelsea ký hợp đồng 6 năm với Lacroix; Theerathon tin ĐT Thái Lan sẽ vô địch ASEAN Cup 2026; 4 cầu thủ muốn rời Tottenham; M.U lên kế hoạch chiêu mộ Lewis Hall.
Ngày 30/07 – Vingroup công bố “VinFast” là tên gọi chính thức cho sân vận động lớn nhất thế giới 135.000 chỗ tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội. Việc chọn thương hiệu VinFast cho công trình biểu tượng của thể thao nước nhà không chỉ nhằm tôn vinh bản lĩnh - trí tuệ và tinh thần Việt trong kỷ nguyên mới; mà còn gửi gắm khát vọng vươn cao, vươn xa và góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam phát triển – thịnh vượng ra quốc tế.
Chiều 30/7, HLV Kim Sang-sik cùng các học trò có buổi làm quen sân Mỹ Đình trước cuộc tiếp đón Singapore tại lượt trận thứ hai bảng A ASEAN Cup 2026. Nhà cầm quân người Hàn Quốc dành nhiều thời gian quan sát mặt sân và điều kiện thi đấu, trong khi ĐT Việt Nam hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm giành trọn 3 điểm trên sân nhà.
Không quân Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) vừa xác nhận một tổn thất đáng tiếc khi một tiêm kích F-16 đã bất ngờ rơi trong một sứ mệnh chiến đấu ác liệt dọc tuyến đầu. Dù máy bay bị phá hủy hoàn toàn sau tình huống khẩn cấp trên không, phi công đã may mắn kích hoạt ghế phóng và thoát nạn trong gang tấc.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, sự nghiệp của con giáp tuổi Dần phát triển ổn định và vững chắc, 6 tháng tới, họ sẽ đạt được sự ổn định tài chính hoàn toàn.
Một Ukraine bị cô lập hoàn toàn khỏi biển sẽ trở nên không còn sức hút đối với các nhà tài trợ phương Tây, tờ báo Séc Parlamentní listy nhận định.
Chiều nay (30/7) giữa đại công trường tái định cư bản Sân Bay (xã Mường Than, tỉnh Lai Châu), 7 gia đình trắng tay sau trận lũ quét lịch sử đã chính thức nhận chìa khóa căn nhà mới. Nỗi đau tuy chưa thể nguôi xao, nhưng những mái ấm này chính là điểm tựa để các hộ dân vực dậy xây dựng cuộc sống mới, với hy vọng ngày càng tốt hơn.