Chủ đề nóng

Thanh tra vào cuộc vụ cán bộ nhận tiền dân "tự nguyện hỗ trợ"

Thứ ba, ngày 14/09/2021 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang xác minh thông tin 3 cán bộ xã Hướng Việt nhận một phần tiền dân "tự nguyện hỗ trợ" khi cấp phát kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.
Bình luận 0

Ngày 14/9, ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, sau khi nắm thông tin 3 cán bộ, công chức xã Hướng Việt nhận một phần tiền người dân "tự nguyện hỗ trợ" khi cấp phát kinh phí giúp dân khôi phục ruộng lúa bị vùi lấp do thiên tai vào năm 2020, Thanh tra huyện Hướng Hóa đang vào cuộc kiểm tra, xử lý theo quy định.

Thanh tra vào cuộc vụ cán bộ nhận tiền dân "tự nguyện hỗ trợ" - Ảnh 1.

Đợt thiên tai xảy ra vào năm 2020 khiến xã Hướng Việt bị thiệt hại nặng nề.

"Trước đó, khi có thông tin người dân phản ánh, huyện đã giao cho xã Hướng Việt xử lý nhưng dư luận vẫn lên tiếng nên giao cho Thanh tra huyện xác minh, làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc", ông Thuận nói.

Sau trận mưa lũ lịch sử vào cuối năm 2020, hơn 30 ha ruộng lúa của 240 hộ dân ở xã Hướng Việt bị vùi lấp, gây thiệt hại nặng. Nhằm hỗ trợ người dân cải tạo, khôi phục sản xuất, các hộ này được hỗ trợ 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón).

Tháng 7/2021, UBND xã Hướng Việt lập tổ cấp phát tiền hỗ trợ thiệt hại của người dân. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người, trong quá trình cấp phát tiền, cán bộ đã gợi ý dân "hỗ trợ" tiền nước uống và tiền làm giấy tờ.

Theo ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa), sau khi người dân phản ánh, lãnh đạo xã tìm hiểu thì biết nhiều hộ dân "tự nguyện hỗ trợ" cán bộ, công chức cấp phát tiền từ 20.000 - 50.000 đồng.

Ông Sinh khẳng định, UBND xã không chỉ đạo cán bộ, công chức cấp phát tiền gợi ý người dân hỗ trợ lại tiền: "Khi nhận tiền, một số bà con hỗ trợ lại anh em, nhưng số tiền này không nhiều. Việc hỗ trợ trên xuất phát từ tình cảm, đều sống cùng bản với nhau, người thân quen".

Hiện UBND xã Hướng Việt đã chỉ đạo những cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát khẩn trương trả lại tiền "tự nguyện hỗ trợ" cho người dân.

Thanh tra vào cuộc vụ cán bộ nhận tiền dân "tự nguyện hỗ trợ" - Ảnh 2.

Ruộng lúa của người dân xã Hướng Việt được khôi phục.

Được biết, xã Hướng Việt có đông đảo người dân đồng bào Vân Kiều sinh sống. Vào cuối tháng 10/2020, mưa lớn kéo dài khiến bùn đất từ trên núi tràn xuống. Sau trận lũ bùn, hàng chục ngôi nhà ở xã này bị hư hỏng, sập đổ; trên 100ha đất trồng lúa, hoa màu bị vùi lấp sâu từ 1-3m.Đăng Đức (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem