Thành viên bộ lạc nguyên thủy sống tách biệt với thế giới bên ngoài nhiễm Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 14:00 PM (GMT+7)
Chính phủ Brazil gần đây thông báo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở bộ lạc nguyên thủy Yanomami – một trong 5 bộ lạc sống tách biệt với thế giới nhất ở vùng Amazon.
Bình luận 0

Theo Al Jazeera, thành viên bộ lạc Yanomami nhiễm Covid-19 là một thiếu niên 15 tuổi, đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện ở Boa Vista, thủ phủ của bang Roraima, miền bắc Brazil.

“Hôm nay chúng tôi xác nhận ca nhiễm Covid-19 ở bộ lạc Yanomami. Điều này rất đáng lo ngại”, Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta nói hôm 8.4.

Hiện không rõ ngoài thiếu niên 15 tuổi trên, có thành viên nào khác của bộ lạc Yanomami nhiễm Covid-19 hay không. Theo tờ Guardian, bệnh nhân 15 tuổi có biểu hiện khó thở, tức ngực và đau họng từ ngày 3.4 và được xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 7.4.

Brazil hiện có khoảng 800.000 người thuộc các bộ lạc thiểu số.

“Chúng tôi đặc biệt thận trọng với các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bộ lạc thiểu số, đặc biệt là những bộ lạc nguyên thủy rất hiếm khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài”, ông Mandetta nói thêm.

Bệnh nhân 15 tuổi trên là ca nhiễm Covid-19 mới nhất trong số 7 ca nhiễm ở các bộ lạc thiểu số. Thành viên bộ lạc đầu tiên nhiễm Covid-19 được ghi nhận cách đây một tuần, là một phụ nữ 20 tuổi thuộc bộ lạc Kokama.

Brazil hiện có khoảng 800.000 người thiểu số sinh sống, chủ yếu ở vùng Amazon, thuộc 300 bộ lạc khác nhau.

Bộ lạc nguyên thủy Yanomami hiện có khoảng 27.000 người, nổi tiếng với hình vẽ trên mặt và tập tục xỏ khuyên. Người Yanomami sống tập trung ở khu vực biên giới giữa Venezuela và Brazil.

Các thành viên bộ lạc nguyên thủy Yanomami.

Người Yanomami có lối sống theo từng làng, từng nhóm người nên có những nhóm người ngày nay tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn.

Đa số thành viên bộ lạc nguyên thủy Yanomami sống tách biệt với thế giới bên ngoài cho đến giữa thế kỷ 20, khi dịch bệnh như sởi và sốt rét hoành hành.

Theo SCMP, Yanomami là một trong số 5 bộ lạc ngày nay vẫn còn sống tách biệt với thế giới bên ngoài.

Bộ lạc này có tập tục tụ họp dưới mái nhà chung gọi là shabono. Một shabono có chu vi khoảng 90m, hình tròn, giữa là khoảng sân rộng, làm từ các nguyên liệu tự nhiên như lá và dây leo.

Shabono đặc trưng của người Yanomami.

Cứ mỗi 4-6 năm, người Yanomami lại dỡ bỏ shabono cũ, dựng cái mới. Người Yanomami sống chủ yếu bằng hái lượm, trồng cây ăn quả và săn bắt thú rừng.

Các bộ lạc nguyên thủy ở rừng rậm nhiệt đới Amazon rất dễ tổn thương vì các bệnh dịch, do các thành viên sống tách biệt đã lâu, không hình thành hệ miễn dịch như người hiện đại.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem