Chủ đề nóng

Thảo dược được giới khoa học quan tâm giữa tâm dịch Covid-19

Thứ tư, ngày 18/03/2020 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003, Tổ chức Y tế Thế giới đã không ngừng nghiên cứu về tác dụng của các loại thảo dược để có thể kết hợp chúng cùng phương pháp điều trị Tây y. Dù hiện tại dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt ở Trung Quốc nhưng các nhà nghiên cứu đã thu được một số kết quả đầy hứa hẹn từ các quan sát lâm sàng.
Bình luận 0

Trung Quốc có khoảng một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng thảo dược. Các bác sĩ báo cáo rằng liệu pháp kết hợp Đông - Tây y làm giảm đáng kể mức độ nghiệm trọng của các triệu chứng, giảm tỷ lệ tử vong và tác dụng phụ.

Thảo dược có khả năng đẩy lùi tác hại của virus Corona?

Zhang là thành viên hội đồng chuyên gia tư vấn cho chính phủ, cho biết kết quả khảo sát cho thấy đội A ở Quảng Châu đã điều trị cho 50 bệnh nhân kết hợp Tây y với thảo dược và không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Cụ thể, tại Thượng Hải, các bệnh nhân được điều trị kết hợp mất khoảng 7-8 ngày trước khi âm tính với virus, nhưng nếu chỉ dùng Tây y có thể mất hơn 10 ngày mới khỏi bệnh.

Một nghiên cứu của Đại học Hong Kong liên quan đến các bệnh nhân địa phương, cũng đề xuất phương pháp điều trị bằng thảo dược như một biện pháp phòng ngừa SARS an toàn, hiệu quả và chi phí phải chăng.

Điều trị và phòng dịch cúm bằng thảo được được các chuyên gia Đông y đánh giá cao vì an toàn, hiệu quả và chi phí phù hợp. Ảnh: Nguồn Internet

Những người ủng hộ thảo dược chỉ ra rằng Trung Quốc đã trải qua hơn 320 đợt dịch bệnh kể từ thời nhà Hán hơn 2.000 năm trước. Hệ thống y học cổ truyền Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong những lần chiến đấu với dịch bệnh.

Cần nhớ rằng tiến sĩ Tu Youyou, người đã giành giải Nobel Y học vào năm 2015 về thuốc sốt rét artemisinin, đã cứu sống hàng triệu bệnh nhân. Công thức của bà được khám phá từ hợp chất trong một số loại thảo mộc truyền thống.

Một trong những minh chứng rõ ràng nhất, tất cả 58 bệnh nhân tại một bệnh viện công ở Quảng Châu đã hồi phục và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh. Một nghiên cứu của Đại học Hong Kong liên quan đến các bệnh nhân tại địa phương cũng đề xuất phương pháp điều trị bằng thảo dược như một biện pháp phòng ngừa SARS an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng, theo thông tin trên trang web của WHO.

Kim ngân hoa – Thảo dược Đông y có khả năng khắc chế Covid-19?

Một nghiên cứu của Zhang Chenyu, giáo sư Đại học Nam Kinh, đã giải quyết được một phần của vấn đề. Trong một bài viết mang tính bước ngoặt được công bố trên tạp chí Cell Research năm 2014, nhóm của Zhang đã phát hiện ra rằng cây kim ngân có thể loại bỏ virus cúm A ở chuột một cách hiệu quả.

Cây hoa chứa một số phân tử nhỏ, đặc trưng của vật liệu di truyền được gọi là mARN có thể liên kết với chủng virus và làm chậm sự nhân đôi của nó trong gene của con người. Trước nghiên cứu này, người ta tin rằng các vật liệu di truyền ở thực vật rất mỏng manh và dễ dàng bị phá hủy bởi các yếu tố môi trường.

Nhưng nghiên cứu của Zhang cho thấy những đoạn mARN thực vật này có thể vẫn còn gần như nguyên vẹn sau khi được đun sôi - một quy trình bắt buộc khi chuẩn bị thuốc thảo dược - và chúng có xu hướng tập trung trong phổi của chuột. Các thí nghiệm điều trị thảo dược đã làm tăng hơn gấp đôi tỷ lệ sống của chuột.

Nghiên cứu dẫn tới một cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng nghiên cứu khoa học, bởi vì nếu thực vật có thể tiêu diệt virus, nó cũng có thể làm xáo trộn gene. Các loài cây biến đổi gene như đậu tương và ngô đã được chứng nhận an toàn cho người tiêu dùng vì các nhà khoa học tin rằng thực vật không thể thay đổi mã di truyền trong tế bào người. Cũng chính vì thế, cho đến nay, không có động vật biến đổi gene nào được chấp thuận làm thực phẩm, bởi vì chúng được coi là gần gũi hơn với con người, từ đó có nguy cơ cao hơn đối với sức khỏe từ việc xáo trộn gene.

Kim ngân hoa chứa một số phân tử nhỏ có khả năng liên kết với chủng virus và làm chậm sự nhân đôi của chúng. Ảnh: Nguồn Internet

Nghiên cứu này rất có ý nghĩa trong việc tìm ra phương thuốc gần gũi với người Trung Quốc để chống lại virus SARS-Cov-2 đang hoành hành trên thế giới. Vài ngày sau khi công bố trình tự bộ gene đầy đủ của virus SARS-Cov-2 vào tháng trước, một nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Hoa tại Thượng Hải đã tạo ra một danh sách khoảng một tá thảo dược có thể ức chế virus bằng cách mô phỏng trên máy tính cách những thảo dược này tương tác với chủng virus.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã khai thác Trung tâm bức xạ Synchrotron Thượng Hải, một trong những nguồn sáng đắt tiền và tiên tiến nhất thế giới, để nghiên cứu cấu trúc thực tế của virus nhằm tìm manh mối cho một liệu pháp điều trị thành công.

Tác động của nhiều loại thực vật rất khó định lượng, và "khi bạn đặt tất cả chúng vào một bát súp, nó không còn là khoa học nữa, đó là một nghệ thuật", một bác sĩ yêu cầu ẩn danh cho biết.

Cũng rất khó để nói chính xác các loại thảo mộc có tác dụng đến như thế nào; vì trong hầu hết các trường hợp, chúng được dùng bởi bệnh nhân bên cạnh các loại thuốc Tây y, và một số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cũng nhận được hỗ trợ kỹ thuật như phổi nhân tạo.

Những người ủng hộ thảo dược đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã trải qua hơn 320 lần chiến đấu bệnh dịch được ghi nhận kể từ thời nhà Hán hơn 2.000 năm trước. Các bác sĩ Trung y đã tích lũy kiến thức và kinh nghiệm phong phú từ những cuộc chiến này để áp dụng vào y học ngày nay.

Các đại dịch ở Trung Quốc không gây ra tỷ lệ tử vong cao như một vài dịch bệnh ở châu Âu, chẳng hạn như thời điểm Cái chết đen ở thế kỷ 14, đã quét sạch 60% toàn bộ dân số châu Âu. Bác sĩ Tu Youyou, người đã giành giải thưởng Nobel về thuốc sốt rét artemisinin cứu sống hàng triệu người, đã lấy ý tưởng từ một loại cây được sử dụng trong các công thức thảo dược truyền thống.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem