Chủ đề nóng

Thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái mới

Thứ năm, ngày 20/12/2012 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Theo báo cáo mới công bố của Liên Hợp Quốc, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2013 rất có thể sẽ tiếp tục ảm đạm và sẽ đứng trước nguy cơ lại rơi vào suy thoái trong 2 năm tới.
Bình luận 0

Ngày 18.12, Liên Hợp Quốc công bố Báo cáo "Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2013" cho biết, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2013 rất có thể sẽ tiếp tục ảm đạm, dự kiến sẽ tăng trưởng 2,4%, và sẽ đứng trước nguy cơ lại rơi vào suy thoái trong 2 năm tới.

Bản báo cáo dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2013 và 3,2% trong năm 2014 - thấp hơn đáng kể so với dự báo của Liên Hợp Quốc cách đây nửa năm. Báo cáo nêu rõ: "Bốn năm sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế thế giới vẫn đang phải chật vật để phục hồi. Trong năm 2012, tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã suy giảm hơn nữa. Nhiều nền kinh tế phát triển đang rơi vào một cuộc suy thoái kép".

Hai nguyên nhân được cho là chủ đạo để luôn tạo ra nguy cơ nhấn chìm kinh tế thế giới đó là cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và "vách đá tài chính" của Mỹ.

Nếu 2 vấn đề này không được khắc phục thì có thể khiến sản lượng toàn cầu giảm từ 1 - 3%.

Báo cáo nhấn mạnh, các nền kinh tế phát triển chủ yếu suy giảm là nguyên nhân khiến kinh tế thế giới giảm tốc. Khó khăn kinh tế của châu Âu, Mỹ và Nhật Bản đang hệ lụy đến các nước đang phát triển, khiến nhu cầu đối với sản phẩm xuất khẩu của các nước đang phát triển sụt giảm, dòng vốn lưu chuyển và bấp bênh giá tăng lên. Bên cạnh đó, các nền kinh tế đang phát triển khá lớn cũng đứng trước vấn đề trong nước, ví như nhu cầu đầu tư giảm xuống.

Bản báo cáo nói trên cho rằng nhịp độ phát triển như hiện nay sẽ không thể đủ để giúp nhiều quốc gia vượt qua cuộc khủng hoảng việc làm. Không chỉ vậy, với các chính sách hiện hành cùng xu hướng tăng trưởng, châu Âu và Mỹ sẽ cần ít nhất là 5 năm để bù đắp những thiệt hại do tình trạng thất nghiệp gây ra.

Theo bản báo cáo, hầu hết các quốc gia có mức thu nhập thấp vẫn trụ vững trong năm 2012 song sẽ phải đối mặt với các ảnh hưởng tiêu cực ngày càng lớn từ cuộc suy thoái kinh tế của các quốc gia phát triển và cả những nước có mức thu nhập trung bình.

Bản báo cáo của Liên Hợp Quốc còn cho rằng các quốc gia cần chú trọng tới những biện pháp hỗ trợ tăng trưởng cần thiết để giúp các nước kém phát triển nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm nghèo đói và đầu tư vào tăng trưởng bền vững. Với nhận định rằng hiện các hoạt động viện trợ phát triển đang có xu hướng giảm, Liên Hợp Quốc cho rằng mặc dù các biện pháp thắt lưng buộc bụng đang gây ra nhiều thiệt hại cho sự phục hồi kinh tế của quốc gia cung cấp tài trợ, song điều này không nên gây ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực phát triển của các quốc gia nghèo đói.

Theo Tân Hoa xã

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem