Chủ đề nóng

Thêm 58 người liên quan ổ dịch Covid-19 ở quán bar Buddha được lấy mẫu xét nghiệm

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 30/03/2020 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 198 người liên quan tới ổ dịch Covid-19 ở quán bar Buddha.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến 7h ngày 30/3, trong 45 người nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã có 7 người khỏi bệnh và xuất viện. Hiện, 38 trường hợp còn lại đang được tiếp tục điều trị, theo dõi với sức khỏe ổn định.

Đáng chú ý, liên quan tới quán bar Buddha (quận 2) - nơi được xác định là một ổ dịch Covid-19 với tổng cộng 12 người bị lây nhiễm từ phi công người Anh, HCDC cho biết đã xác định 198 người liên quan và đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 143 trường hợp âm tính, còn lại 55 trường hợp đang đợi kết quả.

Như vậy, so với số liệu cùng giờ vào hôm qua (ngày 29/3) là 140, tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan tới quán bar Buddha đã tăng thêm 58 người. Nếu như ngày 29/3 đã có kết quả âm tính của 94 trường hợp thì nay đã có thêm 49 mẫu phẩm cho kết quả âm tính. Ngoài ra, chưa có thêm ca nhiễm mới nào.

Trong thời gian tới, HCDC sẽ tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp đã đến quán bar Buhdha từ ngày 13 - 17/3/2020 và các trường hợp tiếp xúc liên quan các trường hợp xác định nhiễm Covid-19. HCDC cũng sẽ tiếp tục xác minh, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà các trường hợp nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 mà chưa thực hiện cách ly tập trung.

Cơ quan chức năng đã xác định được 198 người liên quan tới ổ dịch Covid-19 ở quán bar Buddha, bao gồm cả khách tới trực tiếp quán và những người liên quan.

Về tình hình cách ly ở thời điểm hiện tại, số người đang còn cách ly tại các điểm cách ly tập trung của thành phố là 9.327, số người còn đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung của quận/huyện là 522, và số người đang còn cách ly tích lũy tại nhà là là 1.734. Tổng cộng là 11.583 người đang được cách ly.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, HCDC khuyến cáo, những ai có liên quan hoặc biết thông tin về người từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 có thể nhắn tin thông báo vào số 8889.

“Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Nếu buộc phải ra ngoài đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m”, HCDC liên tục nhắc nhở các biện pháp phòng, tránh Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem