Chủ đề nóng

Thêm 9 ca Covid-19 mắc mới, không vì có vắc xin mà chủ quan

Diệu Linh Thứ tư, ngày 24/02/2021 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chiến lược phòng chống dịch Covid-19 là "vắc xin + 5K, không vì có vắc xin mà chủ quan".
Bình luận 0

 Chiều 24/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhân 9 ca Covid-19 mới. 9 ca Covid-19 mắc mới (2404-2412) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Cụ thể:

Ca bệnh 2404-2412 (BN2404-2412): trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành là người trong vùng phong tỏa, 2 ca tại huyện Cẩm Giàng là F1 của ổ dịch cũ được cách ly tập trung trước đó, 1 ca tại huyện Thanh Hà được phát hiện thông qua sàng lọc, đã được cách ly. 

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.513 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 820 ca.

Chiến lược phòng dịch Covid-19: "vắc xin + 5K" - Ảnh 1.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam vào sáng 24/2.

Chiến lược phòng dịch Covid-19: “Vắc xin + 5K”

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào 24/2, về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, các địa phương tích cực, quyết liệt trong phòng chống dịch, biểu dương các đoàn tiền phương, nhiều cá nhân xuất sắc, lăn lộn trong vùng dịch để chỉ đạo.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi  117.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân vào thời gian tới, vắc xin lần lượt về nhiều hơn và sẽ tổ chức tiêm kịp thời cho người dân.

Nhấn mạnh thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo một số biện pháp. 

Thứ nhất, về vấn đề văc xin, tuy có vắc xin về đến sân bay, nhưng tinh thần của ngành y tế phải là thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn để tiêm cho các đối tượng sẽ được quy định rõ hơn tại một nghị quyết của Chính phủ. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế sớm trình dự thảo nghị quyết về vấn đề tiêm vắc xin với những đối tượng được ưu tiên.

"Chiến lược của chúng ta là “vắc xin + 5K, không vì có vắc xin mà chúng ta chủ quan”, Thủ tướng nêu rõ.

Đồng thời, Thủ tướng cho biết, không thể ngay một lúc tiêm vắc xin được cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên, Thủ tướng cho rằng, ưu tiên cho nhân viên y tế, cơ sở điều trị, xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, thứ 2 là lực lượng biên phòng, công an tại khu cách ly, thứ 3 là lực lượng truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác.  

Nguyên tắc quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao thì tiêm trước, nguy cơ thấp thì tiêm sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch thì tiêm sau.

“Tinh thần là bao phủ vắc xin cho người dân Việt Nam nhưng do những điều kiện cụ thể, không thể tiêm ngay được nên có thứ tự ưu tiên như vậy”, Thủ tướng khẳng định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem