Chủ đề nóng

Thêm một đối tượng ít gặp triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19

Vương Nam – SCMP Chủ nhật, ngày 26/04/2020 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu mới nhất đến từ các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, phụ nữ mang thai ít có nguy cơ biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19.
Bình luận 0

Trong báo cáo đăng trên tạp chí y khoa New England, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, tỷ lệ biểu hiện các triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19 ở các phụ nữ mang thai tại Vũ Hán là 8% và toàn Trung Quốc là 15,7%.

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ y tế của 50 bệnh viện được chỉ định điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Vũ Hán. Các nhà khoa học đã theo dõi và kiểm tra sức khỏe của tổng cộng 118 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 nhập viện tại Vũ Hán từ 8.12.2019 đến 20.3 năm nay.

Trong tổng số 118 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 được theo dõi, 109 người có biểu hiện nhẹ và 9 người khác biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Tính đến ngày 20.3, 109 trong số 118 thai phụ được theo dõi đã hồi phục và xuất viện, trong số này có cả người biểu hiện nặng và nhẹ khi nhiễm Covid-19.

Nhân viên y tế đang chăm sóc một em bé sơ sinh dương tính với Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc (ảnh: CGTN)

Mặc dù chưa có trường hợp thai phụ nào tử vong, nhưng 9 thai nhi đã không được chào đời. Trong đó, có 4 thai nhi bị bỏ vì lo ngại sức khỏe của người mẹ khi nhiễm Covid-19, 3 trường hợp bị sảy thai và 2 trường hợp mang thai ngoài tử cung, nghiên cứu cho biết.

68 phụ nữ mang thai đã sinh ra 70 em bé (2 ca sinh đôi) trong thời gian tiến hành nghiên cứu. Có 8 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các trẻ sơ sinh và cho kết quả âm tính với Covid-19, nghiên cứu cho biết và không đề cập đến nguyên nhân vì sao chỉ có 8 trẻ được làm xét nghiệm virus.

Vào tháng 2, một bé sơ sinh tại Vũ Hán đã dương tính với Covid-19 sau 30 giờ kể từ khi chào đời, kênh CGTN của Trung Quốc cho biết.

Một trẻ sơ sinh khác tại London cũng đã dương tính với Covid-19 chỉ vài giờ sau khi được sinh ra từ một thai phụ nhiễm virus.

Hiện chưa rõ những trường hợp này là nhiễm Covid-19 từ trong bụng mẹ hay sau khi sinh ra.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem