Chủ đề nóng

Theo chân người lặn biển, vớt “tiền” dưới đáy Lạch Bạng

Hồng Đức Thứ hai, ngày 15/09/2014 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lạch Bạng - là nơi cửa biển ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Người dân ở hai bờ Lạch Bạng quanh năm sống chủ yếu dựa vào nghề cá. Có nhiều người ở xã Hải Bình và Hải Thanh quanh năm kiếm sống bằng nghề lặn ngao, hầu, vẹm ở dưới đáy vùng nước này.
Bình luận 0

Anh Trần Văn Cường (28 tuổi), ở thôn Liên Đình, xã Hải Bình đã có 6 năm kiếm sống bằng nghề này. Để có tiền nuôi vợ, con và chi tiêu hằng ngày, anh Cường sắm cho mình một chiếc thuyền nan, một kính lặn nước và đôi găng tay bằng len, rồi xuống đáy sông Bạng kiếm sống.

Những ngày nước trong, gặp may thì anh có thể lặn, mò được 5-7 kg ngao, vẹm, hàu, nhưng cũng có ngày không mò được là bao. Giá ngao biển hiện nay có giá từ 70-80.000 đồng/kg. Còn vẹm và hàu thì có giá thấp hơn đôi chút (khoảng 40-50.000 đồng/kg).

Tuy nhiên, nghề lặn ngao rất nguy hiểm, vì đoạn cửa biển này nước rất sâu (có đoạn sâu hàng chục mét). Trong khi đó, anh Cường lại không lặn bằng ống thở, nên nhiều lần xuống đáy sông, bị sức ép của áp suất nước, khiến toàn thân anh đỏ tấy, không chịu nổi phải vội ngoi lên…

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân Việt ghi được trong một buổi lặn, mò ngao của anh Cường ở dưới đáy cửa Lạch Bạng.


Một mình một chiếc thuyền nhỏ ở giữa sông.

Lấy hơi, chuẩn bị lặn.

 Rời thuyền.

Xuống đáy.

  Khoảng 2-3 phút Cường mới ngoi lên mặt nước.

Thành quả sau mỗi lần lặn xuống đáy sông sâu..

Mỗi kg ngao biển tự nhiên có giá từ 60-80.000 đồng.
 

Trần văn Cường (28 tuổi) đã có 6 năm “thâm niên” trong nghề kiếm sống ở đáy sông.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem