Chủ đề nóng

Thị trường smartphone sẽ biến động ra sao trong năm nay?

An Nhiên Thứ ba, ngày 31/03/2020 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường smartphone năm nay đã phải đối mặt với ngã rẽ thay đổi rất lớn, cả Apple và Samsung cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Bình luận 0

Sự lây lan của virus corona trên toàn cầu đã khiến ngành công nghiệp di động ngừng hoạt động ngay trước khi bùng nổ những sản phẩm tiềm năng. Với các chuyên gia công nghệ đầu ngành, nhu cầu thu về smartphone trên toàn cầu đang bị đè bẹp bởi Covid-19. Trong tình hình này, điều duy nhất mà các thương hiệu có thể làm là: Nắm bắt cơ hội để tập trung lại danh mục đầu tư, thiết kế và chiến dịch vào các tính năng quan trọng.

Đây là năm các thiết bị 5G sẵn sàng hoạt động và điện thoại có màn hình gập lại sẽ chứng minh quyền tồn tại của chúng. Năm 2020 sẽ thuộc về các thiết bị cầm tay hàng đầu áp dụng các tính năng đột phá để chụp ảnh và quay video 8K. Nhưng sau đó, Covid-19 đã tấn công và lật đổ tất cả, hủy bỏ tất cả các sự kiện lớn như Triển lãm Di động toàn cầu và Google I / O. Những sự kiện khác như Hội nghị các nhà phát triển WWDC của Apple đã chuyển sang trực tuyến.

Thiết kế "tai thỏ" trên iPhone thực sự cần được thay đổi.

Bên cạnh đó, việc ra mắt các smartphone mới vẫn được tiến hành. Chẳng hạn, Oppo và Huawei đã chuyển sang họp báo trực tuyến để ra mắt điện thoại hàng đầu Find 2X và P40 Pro mới. Các thương hiệu sẽ tiếp tục bán những thiết bị ở các quốc gia ít bị ảnh hưởng hơn và tìm kiếm cơ hội ở thị trường bán lẻ.

Mặt khác, trong thời gian ngừng hoạt động, các thương hiệu điện thoại sẽ có cơ hội để xóa các nhược điểm và suy nghĩ lại về cách làm cũ, nhu cầu ra mắt smartphone trong năm nay.

Ví dụ với dòng điện thoại Galaxy S20, cả Galaxy S20 Ultra, Galaxy S20 và Galaxy S20 tiêu chuẩn đã giới thiệu các tính năng cao cấp như 5G, chip Snapdragon 865, tốc độ làm mới màn hình 120Hz và các công cụ chụp ảnh mới. Nhưng chúng lại rất đắt tiền và không đáng để nâng cấp từ dòng Galaxy Note 10 hay thậm chí là Galaxy S10.

Điện thoại có màn hình gập lại như Galaxy Fold 2 và Razr 2 được lợi nhất

Galaxy S20.

Điện thoại có màn hình gập lại được xem là những dòng smartphone hưởng lợi lớn nhất khi chu kỳ sản xuất chậm lại. Kể từ khi Samsung Galaxy Fold ra mắt vào năm 2019, nhu cầu điện thoại có màn hình gập lại đã giảm so với kỳ vọng ban đầu, với sự chậm trễ kéo dài, giá bán cao ngất và các tính năng nửa mùa đã tràn ngập trên các bài báo. Việc tạm dừng phát triển điện thoại có màn hình gập lại sẽ giúp cho các doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn, khiến các hãng ra mắt smartphone mới với tốc độ vừa phải hơn khi bắt đầu lại.

Làm chậm lại quá trình phát hành các thiết bị có thể gập lại có thể giúp các nhà sản xuất hạn chế được tối đa những sai số kỹ thuật, ví dụ như với các đơn vị đánh giá Galaxy Fold đầu tiên.

Thử thách và cơ hội

Trong thời gian này, các chuyên gia công nghệ kỳ vọng các thương hiệu điện thoại sẽ tận dụng khoảng trống để lùi lại một bước, các kỹ sư sẽ có thêm thời gian để tạo ra các thiết bị thực sự táo bạo, thú vị và được chế tạo chắc chắn.

Galaxy S20 bị chê là có giá quá cao.

Tuy nhiên, sự thật là bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc bán hàng có thể sẽ khiến các công ty quay cuồng tăng doanh thu bị mất bằng cách tăng cường sản xuất điện thoại mới nhanh nhất có thể. Và trong thời gian tới, các kỹ sư có thể sẽ rơi vào tình cảnh bi đát khi các công ty đóng cửa, phải làm việc trực tuyến thay vì trong phòng thí nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc các dự án bí mật sẽ được giữ an toàn hơn.  

Nếu việc thử nghiệm và triển khai 5G bị đình trệ, các thương hiệu sẽ không thể phát triển các nguyên mẫu và nhân viên không thể làm việc cùng nhau trong thiết kế và triển khai. Cũng có khả năng là sự bùng phát của Covid-19 sẽ trì hoãn sự tiến bộ của điện thoại thay vì cho các nhà thiết kế thời gian để lên kế hoạch trước. Apple, Google và Samsung chính là những "nạn nhân" bị ảnh hưởng lớn nhất trong tình hình này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem