Xem phim, tôi hoang mang tột độ khi nhớ lại phản ứng của con trai trên mâm cơm
Hạnh phúc của con cái không nằm ở bữa ăn thịnh soạn, mà nằm ở sự hiện diện và sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 chính thức diễn ra tại Hà Nội. Những ngày này có thể nói là những ngày không bao giờ quên với nhiều phụ huynh và học sinh bởi tâm lý lo lắng, hồi hộp và áp lực đè nén.

Một thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Ảnh: Tào Nga
Trao đổi với PV báo Dân Việt, anh Nguyễn Ngọc Dũng, có con học lớp 9 Trường THCS Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho hay: "Với tỷ lệ đô thị hoá nhanh, trong khi huyện Gia Lâm không tăng một trường cấp 3 nào gia đình chúng tôi xác định tâm lý con thi 8 điểm/môn vẫn có thể trượt cấp 3. Chúng chính vì vậy gia đình hết sức tạo tâm lý thoải mái cho con bước vào kỳ thi lớp 10.
Tuy nhiên, là phụ huynh, chúng tôi thực sự trăn trở, suy nghĩ, đứng ngồi không yên bởi điều kiện kinh tế gia đình không khá giả. Nếu con trượt lớp 10 công lập phải học ngoài dân lập sẽ kéo theo nhiều xáo trộn thay đổi, thậm chí lo lắng. Không chỉ về việc phải chắt bóp chi tiêu, tính toán mà bởi những năm gần đây, các trường ngoài công lập cũng hết chỉ tiêu và xa nhà.
Tôi không hiểu sao, bây giờ thi cấp 3 khó khăn hơn hẳn so với thi đại học. Tương lai gần, nhu cầu được học tập tiếp cấp 3 công lập của học sinh thuộc diện khá giỏi chứ chưa nói đến học sinh trung bình của bậc THCS sẽ ngày càng khó khăn khi không có sự tháo gỡ nút thắt, tăng trường lớp, giáo viên của ngành giáo dục".
Chị Đào Lan Anh, phụ huynh có con học ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng áp lực không kém khi sống ở quận là điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp. "Gia đình chúng tôi đã phải gác lại mọi hoạt động, không dám nói to để cho con tập trung ôn thi, thậm chí nhiều lúc như muốn ngừng thở. Một kỳ thi quá kinh khủng với chúng tôi", chị Lan Anh bày tỏ.
Em Nguyễn Phúc Minh Hoàng, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội cho hay: "Qua nghe ngóng từ mọi người, em biết được rằng năm nay là năm khó khăn nhất khi số học sinh tăng 5.000, đồng nghĩ với tỉ lệ chọi và tỉ lệ trượt tăng theo. Những thông tin này khiến em căng thẳng hơn bao giờ hết. Trước đây, khi chưa gần kỳ thi này em đã kiêu căng nói với mọi người rằng "Chỉ là một kỳ thi chuyển cấp thôi mà sao mọi người lo lắng quá vậy", nhưng bây giờ em thấy hối hận và có hướng suy nghĩ trái ngược. Em đã nhận ra tầm quan trọng của việc thi đỗ cấp 3 và vào được trường công lập có phần nào ảnh hưởng đến tương lai. Dù cho em vẫn có thể học tại những ngôi trường tư thục nhưng bố mẹ và gia đình em sẽ phải gánh chịu những khoản học phí khổng lồ, như thế không khác nào em mang gánh nặng cho gia đình".
Tư vấn cho học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Ths Đỗ Thị Trà Mi, Tổ trưởng tổ Tiếng Anh, Trường THPT Hoà Bình - La Trobe, Hà Nội cho biết: "Kỳ thi đang đến gần và các em cần chuẩn bị một sức khoẻ tốt, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Trong ngày này, các em hãy hệ thống lại các kiến thức từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc xuất hiện trong SGK lớp 9; Làm đề thi thử, bấm thời gian làm bài để rèn luyện kỹ năng phân bổ thời gian hợp lý; Chữa đề chi tiết và xem kỹ lỗi sai trong đề, tránh làm quá nhiều đề; Củng cố kỹ năng làm bài đọc hiểu dạng câu hỏi tìm ý chính, tìm chi tiết, câu hỏi liên hệ từ vựng vì đây là những câu hỏi chỉ cần vận dụng kĩ năng là có thể ghi điểm".
Ngoài ra, cần ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ tâm thế bình tĩnh trong quá trình làm bài thi.
Về mặt tâm lý, bà Hoàng Thị Thu Nhiên, Giám đốc trung tâm hỗ trợ tâm lý và huấn luyện phát triển cá nhân Better Minds, tư vấn: "Kỳ thi năm nay cũng vẫn là 1 kỳ thi đầy căng thẳng. Trong khi số lượng học sinh được tuyển vào công lập luôn ít hơn số lượng các học sinh đăng ký dự thi gây áp lực rất lớn cho tất cả các con và rất nhiều cha mẹ học sinh. Điều này dẫn tới áp lực học tập, sự căng thẳng của học sinh bị nhân lên nhiều lần. Các em không có ngày nghỉ, ôn luyện, học thêm…".
Làm gì để bớt căng thẳng để chuẩn bị tốt cho kỳ thi? Theo bà Nhiên: "Về phía các bạn học sinh, phần lớn em đã ôn luyện liên tục trong cả năm học, các bài kiểm tra, thi thử đã thường xuyên được thực hiện suốt năm học lớp 9. Vậy thì đây là lúc các bạn có thể dành cho mình 1 khoảng thời gian tĩnh lại để tự hỏi: Có điều gì làm mình tự tin vào mình lúc này? Hãy tập trung vào điều khiến mình có thể tin vào chính mình. Và củng cố nó mạnh lên bằng cách tìm hết những điều mình ghi nhận bản thân đã làm tốt/đã cố gắng hết mình trong những ngày qua.
Tiếp theo, hãy nghĩ và xem xét lại còn điều gì bên trong mình chưa tự tin? Cụ thể là gì? Bản thân có thể làm gì để củng cố nó, làm cho nó tốt hơn lúc này? Hãy liệt kê hết những điều mà các bạn nhận thấy mình có thể cần cải thiện và đưa ra phương án cải thiện nó ngay lập tức.
Cho phép mình xem kỳ thi như một lần chạy vượt rào, hãy khiến cho mình sung sức nhất, tự tin nhất và sẵn sàng với nó. Hình dung trước về kỳ thi của chính mình với sự tự tin sẽ giúp các bạn học sinh giải phóng bớt áp lực rất nhiều.
Chỉ khi tin vào chính mình, các bạn học sinh lớp 9 có thể cho phép mình mỉm cười với mình mỗi sáng khi ngủ dậy và thả lỏng tâm trí khi đi ngủ. Vì các bạn đang làm hết sức rồi. Tư duy "Không có sự thất bại, chỉ có sự phản hồi" chính là điều các sĩ tử cần lúc này. Nếu bạn có một kỳ thi tốt, sự phản hồi là bạn đã chuẩn bị rất tốt. Nếu bạn có kỳ thi chưa tốt, sự phản hồi chính là bạn có thể có mọi cách hay ho để từ năm học tới bạn sẽ lấy lại lòng tin với chính mình bằng cách nào, khiến cho ba mẹ bạn tự hào về bạn theo 1 cách khác như thế nào… chứ bạn không thất bại.
Về phía cha mẹ, các con đã và đang rất cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Học tập và rèn luyện tư duy là một quá trình, coi trọng quá trình hơn kết quả sẽ giúp ba mẹ có nhiều cách để động viên con hơn, và giảm được căng thẳng cho cả ba mẹ và con.
Hãy động viên con hằng ngày bằng cách nói lời tin tưởng với con, khi bạn nói: "Cha mẹ tin con, con làm được" chính là lúc bạn gỡ bớt cho con 1 gánh nặng. Những lời nói tin tưởng, yêu thương, những hành động chăm sóc cũng sẽ giúp các con yên tâm hơn khi bước vào kỳ thi.
Bản thân ba mẹ hãy cho mình 1 lựa chọn là chấp nhận kết quả của con, vì hơn ai hết, chúng ta đều biết các con sẽ làm hết sức mình trong kỳ thi. Kết quả là gì không quan trọng bằng cách các con đã hoàn thành nó. Vậy, hãy luôn sẵn sàng đón nhận mọi kết quả, ba mẹ sẽ tự giảm căng thẳng và giảm cả áp lực cho con".
Giữa không khí sôi động của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, nhiều sinh viên Việt Nam đã có một “cuộc hẹn” đặc biệt với những trí tuệ kiệt xuất của thế giới - nơi khoa học được kể bằng những câu chuyện truyền cảm hứng, thắp lên khát vọng dấn thân và chinh phục tri thức.
Hạnh phúc của con cái không nằm ở bữa ăn thịnh soạn, mà nằm ở sự hiện diện và sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất.
Cái chết đột ngột của Nattawut Ponglanka, 35 tuổi, phóng viên và MC của Channel 8, vào ngày 30/11, đã gây lo ngại trong dư luận Thái Lan.
Trong quá trình tham gia sự kiện tại quảng trường Lâm Viên, thanh niên Nguyễn Lâm Thái đã lấy cắp túi xách của hoa hậu Mexico với nhiều tài sản giá trị bên trong.
Hoằng Tích là con trai của thái tử bị phế truất là Dận Nhưng, rất được Khang Hi yêu quá, sau này tiếp tục được Ung Chính trọng dụng, thế nhưng đến thời Càn Long thì bị giam giữ cho đến chết.
Trong lễ khai mạc Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025 sáng 6-12, có Lễ cưới tập thể của 80 cặp đôi - "Yêu là hạnh phúc".
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và UAV trên khắp Ukraine rạng sáng thứ Bảy, 6/12, kích hoạt báo động không kích trên toàn quốc, nhiều thành phố đã trở thành mục tiêu. Ít nhất ba người bị thương ở vùng Kiev, các quan chức Ukraine cho biết.
Châu Tinh Trì bị đánh giá là "trầm lặng như một cái cây đang khô héo theo năm tháng". Vua hài Hong Kong luôn xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, mộc mạc.
HLV Kim Sang-sik bất ngờ nổi giận với học trò; HLV Nagelsmann dè chừng Ecuador; Ronaldo và Messi có thể chạm trán nhau ở World Cup 2026; Hậu vệ Tottenham từng bị đe doạ bằng súng; Scholes chỉ trích HLV Amorim huỷ hoại Mainoo.
Kim Thái Tông Hoàn Nhan Ngô Khất Mãi là vị hoàng đế nhà Kim đã tiêu diệt nhà Bắc Tống và cũng chính là người đã chỉ dụ phế hai hoàng đế Bắc Tống là Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông làm thứ nhân ngày 20 tháng 3 năm 1127.
Những cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga đã hầu như không làm suy giảm khả năng sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga. Trái lại, những cuộc tấn công này còn có thể giúp Điện Kremlin hưởng lợi nhờ giá dầu tăng cao, theo National Interest.
Nhạc sĩ Thanh Bùi, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Embassy Education và Soul Institute of Arts cho rằng ở Việt Nam, người có tài năng chưa chắc đã thành công, vì đằng sau họ chưa có bệ phóng đúng chuẩn đào tạo quốc tế. Chính vì thế, anh không chỉ mở học viện nghệ thuật mà còn mở ra lộ trình giáo dục nghệ thuật đa lĩnh vực chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.
Lý Hoàng Nam cùng cặp đôi Trương Vinh Hiển - Đỗ Minh Quân vừa tạo kỳ tích giành 2 ngôi quán quân nội dung đơn và đôi nam tại PPA Tour Hàng Châu 2025.
Tờ Wall Street Journal bình luận rằng chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ đã đảo ngược lịch sử, trong đó không còn đề cập đến Trung Quốc và Nga là đối thủ chiến lược nữa, và những ngôn từ gay gắt và cực đoan nhất được nhằm vào các nước châu Âu.
Theo luật sư, một điểm mới đáng chú ý trong pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện nay là có thể xét xử vắng mặt đối với người đang bị truy nã, làm cơ sở để bản án có hiệu lực pháp luật, phối hợp với các quốc gia để tiến hành dẫn độ người phạm tội về Việt Nam chấp hành án.
Để giúp người nông dân bán các sản phẩm nông sản đặc hữu, xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng tiktoker Đại Bắc Kạn tổ chức phiên livestream bán hàng trong Ngày hội cam, quýt và phiên chợ nông sản xã Bạch Thông năm 2025.
Những câu hát Páo Dung ngọt đến mềm môi, những đôi mắt chất chứa bao nỗi niềm trăn trở… Tan hội, câu Páo Dung lại thủ thỉ theo về trong những nếp nhà của người Dao, giữa lưng chừng núi.
Phụ nữ hiện đại không chỉ tìm kiếm một nơi để chăm sóc sắc đẹp, họ tìm một điểm tựa tin cậy, nơi tôn trọng nhu cầu, thấu hiểu cơ thể và đồng hành lâu dài. Giữa thị trường đang thay đổi nhanh chóng, Thẩm mỹ Suria được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ cách tiếp cận nhẹ nhàng, khoa học và tập trung vào sự an tâm của từng cá nhân.
Chiều 6/12, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Gặp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có thể nhận được khoản tài sản bất ngờ thông qua một số khoản đầu tư ổn định, giúp tài sản của họ liên tục tích lũy.
Tác giả Bùi Mai Hạnh, người chắp bút cuốn "Lê Vân yêu và sống", viết hồi ký riêng, kể về hành trình "xé bỏ" lớp mặt nạ mà xã hội vô hình áp lên mình.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Quang Thiện để điều tra hành vi Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong quá trình mở rộng vụ án liên quan Lê Trung Khoa.
Đó là nhận định của Phó Trưởng Ban Chuyên đề - Khoa giáo (VTV), nhà báo Trịnh Quốc Đông – thành viên Hội đồng Chung khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 với PV Dân Việt về chất lượng tác phẩm dự giải năm nay, cách tác giả tiếp cận chủ đề chuyển đổi số và những kỳ vọng cho mùa giải 2026.
Từ bỏ công việc hướng dẫn viên du lịch tại TPHCM, anh Huỳnh Văn Thuận (39 tuổi) trở về quê nhà Cần Thơ và bắt đầu hành trình lập nghiệp đầy mạo hiểm với mô hình nuôi cà cuống-một trong các con đặc sản có "nguy cơ tuyệt chủng" và đã "tuyệt chủng" ở nhiều vùng quê.
Sau khi gia nhập CLB CAHN, trung vệ Việt kiều Adou Minh đã nhanh chóng hoà nhập và thường xuyên được HLV Alexandre Polking tin dùng.
Khả năng Ukraine thất bại ngày càng tăng đã trở thành cơn ác mộng chính trị đối với cả Liên minh Châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Hậu quả là hiển nhiên đối với mọi thủ đô lớn: một thất bại chiến lược ở Đông Âu sẽ gây ra những cú sốc kinh tế, thể chế và quân sự lan rộng khắp hệ thống phương Tây - theo bình luận của báo Nga Pravda.
Những chia sẻ từ giáo viên, học viên và bộ đội biên phòng cho thấy nỗ lực, kiên trì giúp bà con biết chữ, tiếp cận thông tin và cải thiện sinh kế trong bối cảnh chuyển đổi số.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Mấy ngày nay, bà con nông dân xã Vĩnh Thuận, TP Hải Phòng (địa phận huyện Vĩnh Bảo trước đây) hối hả đón con nước lên, nhà nào cũng huy động tối đa nhân lực mang đồ đi "săm rươi"-vớt con rươi, con đặc sản ví như "của hiếm trời cho". Nước rút, con rươi nổi lên dày đặc như vỏ trấu, dùng săm vớt lên, thương lái đã đứng sẵn chờ mua trên bờ.
Nhiều cây cổ thụ hoành tráng là các trà hàng trăm tuổi được Ban tổ chức Lễ hội trà quốc tế năm 2025 trưng bày tại quảng trường Lâm Viên (tỉnh Lâm Đồng) thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.
Sáng 6/12, UBND xã Tả Lèng (Lai Châu) tổ chức khai mạc lễ hội đua ngựa lần thứ I, năm 2025 với chủ đề “Vó ngựa trên PuTaLeng”.
2