Chủ đề nóng

Thiên đường nhập tịch Malta trục xuất người Triều Tiên

Trà My - Reuters Thứ năm, ngày 28/07/2016 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới tác động của Hàn Quốc, Malta đã từ chối gia hạn visa cho 20 công nhân Triều Tiên làm việc tại nước này.
Bình luận 0

Nữ công nhân Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Malta đã từ chối gia hạn visa cho các công nhân Triều Tiên, trục xuất họ ra khỏi đảo quốc được mệnh danh là thiên đường nhập tịch. Sự việc xảy ra do chiến dịch ngoại giao của Hàn Quốc và các tổ chức nhân quyền, cơ quan thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 28.7.

Hàn Quốc đã thúc giục một số quốc gia có quan hệ với Triều Tiên phải kêu gọi Triều Tiên thay đổi. Theo Hàn Quốc, Triều Tiên luôn bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền và lấy tiền kiếm được của những người lao động Triều Tiên ở nước ngoài, sau đó chuyển về nước này.

Malta đã từ chối gia hạn thị thực cho khoảng 20 công nhân ở Triều Tiên làm việc tại một công ty xây dựng và một nhà sản xuất trang phục ở Malta, Yonhap đưa tin, trích dẫn nguồn tin giấu tên thuộc chính phủ Malta và các công ty trên.

Tất cả công nhân đã phải rời Malta và trở về Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Hình ảnh tại thiên đường nhập tịch Malta

Một nguồn tin ngoại giao ở thủ đô Valletta của Malta cho biết nước này đã trục xuất các công dân Triều Tiên sau lời thúc đẩy của Hàn Quốc và các tổ chức nhân quyền, theo Yonhap.

Các quan chức lãnh sự quán Malta tại Seoul chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Triều Tiên phải chịu ngày càng nhiều áp lực ngoại giao sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 1, dẫn đến một lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc gần đây luôn tác động ngoại giao với các đồng minh cũ của Triều Tiên, kêu gọi họ thúc ép quốc gia cô lập này phải thay đổi.

Triều Tiên phải chịu ngày càng nhiều áp lực ngoại giao sau lệnh trừng phạt của LHQ (Ảnh minh họa)

Đầu năm nay, Namibia đã dừng quan hệ với hai công ty nhà nước Triều Tiên để tuân theo theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, theo truyền thông Namibia và chính phủ Hàn Quốc. Đây là hai công ty đã xây dựng một nhà máy vũ khí và đã tham gia vào các dự án của quân đội Triều Tiên.

Ba Lan cũng không cấp thị thực mới cho người Triều Tiên trong năm nay để phản đối  chương trình thử và phóng tên lửa hay hạt nhân của Triều Tiên, cũng như lo ngại Bình Nhưỡng có thể đang ép buộc nhân viên của họ làm việc, điều được cho là vi phạm nhân quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem