Chủ đề nóng

Thiên tài Stephen Hawking "bó tay" trước sự nổi lên của Donald Trump

Phương Đăng (theo Telegraph) Thứ ba, ngày 31/05/2016 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Stephen Hawking, nhà vật lý thiên tài người Anh thừa nhận, ông có thể hiểu rất rõ các hoạt động của vũ trũ nhưng "bó tay", không thể lý giải được sự nổi lên bất ngờ, mạnh mẽ của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Stephen Hawking (trái), nhà vật lý thiên tài người Anh và ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump (phải).

Tuyên bố của nhà vật lý Stephen Hawking được đưa ra trong chương trình "Chào buổi sáng nước Anh" của kênh ITV ngày 31.5.

Nhà vật lý thiên tài nhấn mạnh, ông không tìm được bất cứ lời giải thích nào cho sự thành công mà vị tỷ phú người Mỹ giành được trong suốt chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. "Ông ta là kẻ mị dân, người dường như có khả năng lôi cuốn rất nhiều người", Giáo sư Hawking nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hawking, hiện là Giáo sư vũ trụ học tại Đại học Cambridge cũng kêu gọi cử tri Anh lựa chọn ở lại Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23.6 tới.  Ông nhấn mạnh, việc này rất quan trọng, không chỉ đối với lĩnh vực an ninh và kinh tế mà còn lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

"Đã qua rồi thời kỳ chúng ta có thể đứng riêng rẽ một mình, tách biệt khỏi thế giới. Chúng ta cần phải là một phần của một nhóm rộng lớn hơn bao gồm nhiều quốc gia hợp lại, vì cả lĩnh vực an ninh, kinh tế lẫn nghiên cứu khoa học", nhà vật lý thiên tài người Anh nhấn mạnh.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking bị chẩn đoán mắc chứng bệnh thần kinh vận động vào năm 1963 ở tuổi 21. Các bác sĩ thời điểm đó ước lượng Hawking chỉ sống thêm được 2 năm nữa, song họ đã sai. Mặc dù cuộc đời gắn liền với chiếc xe lăn, song Hawking vẫn sống và làm việc hết mình cống hiến cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học cho đến nay.  

Trên thực tế, không chỉ nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking, nhiều chuyên gia phân tích cũng không thể lý giải được sự thành công của tỷ phủ Trump trong chiến dịch tranh cử của ông này. Không ít người cũng dùng từ "kẻ mị dân" để mô tả về ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa này.

Tỷ phú Donald Trump bị nhiều người cho là "kẻ mị dân".

Hiện nay, trong tâm trí các cử tri Mỹ, có hai luồng suy nghĩ mâu thuẫn về Donald Trump. Một mặt, người ủng hộ ông này cho rằng, họ nên bỏ phiếu cho Trump vì vị tỷ phú là người luôn đi thẳng vào vấn đề, và không để ý đến những nguyên tắc chính trị thông thường.

Với kỹ năng hùng biện trước đám đông tuyệt vời, Trump dễ dàng thuyết phục người ủng hộ rằng, nước Mỹ đang gặp nhiều nguy cơ và ông là người duy nhất có thể giải quyết những rắc rối này để đưa nước Mỹ trở lại thời hoàng kim. Vũ khí của Trump còn là những thành quả kinh doanh của ông ta. Trump thuyết phục nhiều cử tri tin rằng, ông ta hoàn toàn có khả năng thành công trên chính trường, tương tự như những gì ông ta đã làm được trên lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, vị tỷ phú cũng bị không ít người "ghét cay ghét đắng" vì những tuyên bố đậm màu chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng như các chính sách quái gở mà ông đề xuất, ví dụ như xây một bức tường chắn tại biên giới Mexico và bắt... Mexico trả tiền, hay cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Tuyên bố của Dnald Trump về chính sách cấm người nhập cư Hồi giáo cuối năm ngoái đã gây chú ý trên toàn thế giới. Thời điểm đó, gần 500.000 người Anh đã ký vào đơn yêu cầu chính phủ cấm nhập cảnh đối với tỷ phú Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem