Chủ đề nóng

Thiếu tiền chữa “bỏng”, tàu ngầm USS Miami bị cắt thành phế liệu

Thứ bảy, ngày 29/03/2014 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.3, Hải quân Mỹ chính thức cho nghỉ hưu tàu ngầm hạt nhân USS Miami vốn đang trong quá trình sửa chữa do từng bị hỏa hoạn gây thiệt hại 700 triệu USD. Năm tới con tàu sẽ được kéo tới bờ biển phía Tây để cắt thành kim loại phế liệu.
Bình luận 0

Buổi lễ chấm dứt hoạt động tàu ngầm USS Miami diễn ra trong không khí ảm đạm tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Portsmouth. Năm tới con tàu sẽ được kéo tới bờ biển phía Tây để cắt thành kim loại phế liệu.

  Tàu ngầm USS Miami của Mỹ phải nghỉ hưu non vì thiếu tiền.
Tàu ngầm USS Miami của Mỹ phải nghỉ hưu non vì thiếu tiền.

Tham dự buổi lễ, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Ken Perry, người phụ trách đội tàu ngầm Group Two ở Groton, đã thừa nhận sự thất vọng vì con tàu nghỉ hưu trước tuổi khi mới phục vụ được gần 24 năm trong Hải quân.

Ông Ken Perry cũng hết lời ca ngợi hiệu suất của con tàu trong hơn 10 lần tham gia các nhiệm vụ chiến tranh bí mật dưới biển và các đợt phóng tên lửa hành trình ở Iraq và Serbia, và từng được mệnh danh là “Big Gun” (Khẩu súng lớn).

Được biết, vào tháng 5.2012, con tàu đã bị một công nhân làm cháy sau khi nó vừa được đại tu từ một vụ hỏa hoạn cách đó 20 tháng trước. Vụ hỏa hoạn làm 4 người bị thương và thủ phạm đốt tàu bị phạt 17 năm tù.

Nếu tiếp tục sửa chữa và đưa vào hoạt động trong năm tới, ước tính phải chi phí tới hơn 450 triệu USD. Vì thế Hải quân Mỹ đã quyết định rỡ bỏ con tàu và đưa tới Nhà máy đóng tàu Hải quân Puget Sound ở Washington cắt ra. Chi phi cho công việc này cũng gốn tới 54 triệu USD.

Văn Biên (theo AP) (Văn Biên (theo AP))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem