Chủ đề nóng

Thời điểm nào của năm 2019 là bắt đầu mùa mưa ở Nam Bộ?

Thứ tư, ngày 17/04/2019 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mưa ở Nam Bộ sẽ bắt đầu vào giữa tháng 5 năm 2019. Đó là nhận định của Đài Khí tượng- Thủy văn khu vực Nam Bộ. Theo đó, mùa mưa bắt đầu ở khu vực Nam Bộ có khả năng muộn hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng từ 5- 10 ngày, hầu hết khoảng tuần giữa tháng 5.
Bình luận 0

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 có khả năng xuất hiện vài đợt mưa chuyển mùa kéo dài trên diện rộng. Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn đến rất lớn cục bộ trong thời đoạn ngắn, giông, lốc, tố, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa tháng 4 và tháng 11.

Mùa mưa ở Nam Bộ cũng là mùa nấm mối-1 trong những loài nấm đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao và nấm mối tươi thường có giá cả triệu đồng 1 kg.

Trong năm, có một vài đợt giảm mưa vào tháng 6 và tháng 8. Lượng mưa cả năm hầu hết các nơi xấp xỉ và thấp hơn TBNN. Thời kỳ kết thúc mùa mưa có khả năng xấp xỉ hoặc sớm hơn TBNN, khoảng từ ngày 1- 10/11.

Trong mùa mưa, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng ít hơn TBNN (cả năm có khoảng 10- 12 cơn), trong đó có khoảng 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Nam Bộ.

Khu vực đầu nguồn sông Cửu Long sẽ có các đợt nước lên trong các tháng 6- 7, tuy nhiên ít có khả năng xuất hiện lũ đầu mùa, đến cuối tháng 7 mực nước cao nhất tại Tân Châu có thể đạt mức từ 2,5- 2,8m. Mực nước cao nhất năm 2019 tại Tân Châu và Châu Đốc thấp hơn so với TBNN, dao động ở mức từ báo động 1 đến báo động 2 xảy ra vào nửa cuối tháng 9 đầu tháng 10.

Vùng hạ lưu sông Cửu Long, tại Cần Thơ (sông Hậu) và Mỹ Thuận (sông Tiền) mực nước cao nhất có thể lên cao hơn mức báo động 3 từ 0,15m đến 0,25m xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Mỹ Trung (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem