Chủ đề nóng

Thông tin mới về khả năng lây lan và thích nghi với cơ thể người của Covid-19

Vương Nam - News.com.au Thứ năm, ngày 30/07/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm Covid-19 gần đây ở Hong Kong, các nhà khoa học cho rằng, loại virus này đã ngừng biến đổi. Điều này có nghĩa Covid-19 đã thích nghi với cơ thể người và trở nên dễ lây lan hơn.
Bình luận 0

“Khi chúng tôi tiến hành nghiên cứu trong làn sóng lây nhiễm thứ 1 và thứ 2 ở Hong Kong, Covid-19 vẫn đang đột biến. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này lại cho kết quả rất khác. Loại virus này đã ngừng đột biến. Điều này cho thấy Covid-19 có thể đã tìm được cách thích nghi với cơ thể người”, ông Gilman Siu Kit-hang, chuyên gia tại Đại học Bách khoa Hong Kong, nhận xét.

Giáo sư David Hui Shu-cheong từ Đại học Trung Quốc cũng đồng ý với quan điểm rằng, Covid-19 dường như đã lây nhiễm mạnh hơn 2 đợt đầu tiên vì loại virus này đã thích nghi hiệu quả hơn với cơ thể người.

Theo các chuyên gia, đã có những lỗ hổng trong việc phòng chống dịch bệnh ở Hong Kong, khiến Covid-19 có cơ hội quay trở lại.

Covid-19 đã ngừng đột biến và dễ lây lan hơn, theo chuyên gia (ảnh: Reuters)

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 29.7, các tàu từ nước ngoài không có giao dịch, vận chuyển trực tiếp qua Hong Kong sẽ không được phép thay đổi thủy thủ đoàn trong đặc khu.

Các thủy thủ đoàn, phi hành đoàn vào Hong Kong cũng phải trải qua xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt.

Trước đó, chính quyền Hong Kong cũng cấm tụ tập từ 2 người trở lên và đóng cửa toàn bộ nhà hàng ăn uống trong thành phố.

Đặc khu trưởng Hong Kong – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – cảnh bảo đặc khu đang bên bờ vực của sự bùng phát dịch Covid-19 quy mô lớn.

Hôm 29.7, Hong Kong ghi nhận 118 ca mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus ở thành phố này lên hơn 3.000 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem