Chủ đề nóng

Thủ đô Nga có thể phải phong tỏa toàn diện

Đăng Nguyễn - RT Thứ sáu, ngày 18/06/2021 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với không tới 10% người dân Moscow đã tiêm vaccine và số người bệnh nhập viện gia tăng do các biến chủng mới, thị trưởng Moscow cảnh báo thủ đô Nga có thể sẽ cần phải phong tỏa toàn diện.
Bình luận 0

Tình hình dịch bệnh ở Moscow, Nga vẫn đang hết sức phức tạp.

“Chúng ta đang rất gần một quyết định phong tỏa tạm thời nhưng toàn diện”, Sergey Sobyanin, thị trưởng Moscow, phát biểu ngày 17.6, theo RT.

Ông Sobyanin nói chỉ riêng 48 giờ qua, Moscow đã ghi nhận 600 bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện. Thành phố có 17.000 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 và sắp tới sẽ nâng số giường bệnh lên 20.000.

“Đây là con số đáng kể mà không một thành phố châu Âu nào làm được”, ông Sobyanin nói. “Nhưng năng lực này vẫn chỉ có giới hạn”.

Số ca dương tính với Covid-19 trong ngày ở Moscow hiện vẫn ở mức cao kể từ khi thành phố ghi nhận 6.701 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 11.6, mức cao nhất kể từ tháng 1.

Nhiều người lao động ở Moscow được nghỉ làm trong một tuần, trong khi các công ty được khuyến khích cho 1/3 nhân viên làm việc tại nhà.

Các khu vui chơi, sân chơi cho trẻ em, địa điểm giải trí đều bị đóng cửa. Nhà hàng, quán bar, hộp đêm phải đóng cửa trước 23 giờ.

Tuy nhiên, các biện pháp trên dường như chưa đem lại hiệu quả. Hôm 17.6, ông Sobyanin nói số ca nhiễm mới tăng mạnh do sự xuất hiện của các biến chủng đáng lo ngại.

Thành phố hiện có 1.447 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị, trong đó 407 người cần điều trị tích cực và 110 người cần thở máy.

Trong khi đó, chỉ có 1,8 triệu người dân Moscow được tiêm vaccine trong tổng số 20 triệu người. “Tốc độ tiêm vaccine như vậy là chưa đủ”, ông Sobyanin nói.

Thị trưởng Moscow khuyến khích người dân tiêm vaccine Sputnik V sản xuất nội địa để bảo vệ mình và người thân.

Ông Sobyanin thừa nhận tiêm vaccine hay không là quyết định của người dân, giống như “lựa chọn ở nhà”. “Nhưng nếu ra ngoài và làm lây nhiễm Covid-19 cho người khác thì sẽ là ‘đồng phạm’ với đại dịch”, ông Sobyanin nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem