Chủ đề nóng

Thu phí khách tham quan đảo Lý Sơn: Người dân, du khách nhắn gửi gì đến cấp thẩm quyền?

Công Xuân Thứ năm, ngày 11/07/2019 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù mức phí thu đối với khách ra tham quan đảo Lý Sơn mà HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã biểu quyết thông qua được điều chỉnh giảm xuống 30-40% so với đề nghị trước đó từ các cấp chính quyền tỉnh này, nhưng nhiều người vẫn bày tỏ ý kiến không đồng tình. Người dân và du khách nói gì về lý do không đồng thuận?
Bình luận 0

Cũng như những du khách khác, anh Bùi Thanh Bình (30 tuổi), ở tỉnh Kon Tum khẳng định: "Tôi ủng hộ việc thu phí để chia sẻ gánh nặng ngân sách trong việc đầu tư, tôn tạo, bảo dưỡng đặc biệt là xử lý môi trường Lý Sơn sạch đẹp hơn. Nhưng tôi không đồng ý thu 1 lần và cho rằng có số lượng khoảng 30 danh lam, thắng cảnh và di tích đã được xếp hạng ở Lý Sơn, tiền thu phí 70.000 đồng/người là không đắt. Chưa nói mức thu đó phù hợp hay chưa, nhưng thử hỏi có mấy du khách ra đảo đã đi tham quan hết toàn bộ danh lam, thắng cảnh và di tích của Lý Sơn. Vì vậy cách tính và thu kiểu trên chẳng khác nào buộc khách ra đảo phải trả tiền phí cho tất cả dù có đi hay không".

Một góc cảnh đảo Lý Sơn

Anh "N.B.T", hướng dẫn viên một công ty du lịch ở Quảng Ngãi cho biết: "Riêng tại đảo Lớn, du khách gần như chỉ đến tham quan tại 4 thắng cảnh Hang Câu, Chùa Hang, cổng Tò Vò, Chùa Đục và Nhà trưng bày, các điểm khác còn lại chẳng mấy ai đến. Tại các điểm này nếu thu phí 10.000 đồng/người/lượt (tương đương 50.000 đồng/5 điểm), theo tôi khách cũng sẽ thấy thoải mái và chấp nhận hơn so với cách tính thu 1 lần như trên".

Du khách ra tham quan đảo Lý Sơn

Đồng tình với ý kiến trên, chị Võ Thị Hảo (31 tuổi), du khách đến từ Hà Nội bày tỏ: "Tôi ủng hộ việc thu phí để xử lý môi trường và tôn tạo di tích, thắng cảnh và mức phí thu bao nhiêu là được thì đó là chuyện của các cấp ngành cần tính toán. Nhưng phải làm sao để khách thấy việc trả phí là đúng (vì có đến xem, ngắm cảnh), chứ thu theo kiểu chia đều như vậy là vô lý và không ổn".

Trao đổi về lo ngại của chính quyền Quảng Ngãi khi tổ chức thu phí từng điểm sẽ mất một khoản lớn để trả cho các bộ phận này, nhiều ý kiến không đồng tình. "Tại các danh lam, thắng cảnh, hay di tích luôn phải có 1 bộ phận dọn vệ sinh, bảo vệ thì sao không giao cho họ kiêm nhiệm luôn; hoặc hợp đồng với một bộ phận, tổ chức bên ngoài để tự tổ chức còn cơ quan chức năng chỉ cần đặt camera giám sát, theo dõi; đâu nhất thiết phải tuyển thêm dẫn đến tăng lao động, biên chế", một số người hiến kế.

4 thắng cảnh Chùa Đục (ảnh Mytour.vn) 

Hang Câu 

Chùa Hang (ảnh Mytour.vn) 

và cổng Tò Vò là 4 thắng cảnh được du khách đến nhiều và đông nhất của Lý Sơn

Bên cạnh đó nhiều người dân Lý Sơn kiến nghị cần bổ sung thêm đối tượng miễn giảm là những trường hợp có vợ, chồng và gia đình đang sinh sống tại đảo. Vì đây là những trường hợp ra đảo không phải để tham quan, du lịch nên không phải trả phí.

"Chúng tôi không phản đối việc thu phí, nhưng chính quyền Quảng Ngãi cần xem xét lại và phải có sự điều chỉnh về hình thức thu, mức thu hợp lý hơn để tất cả du khách khi ra đảo thấy rằng việc thu phí là đúng", bà Võ Thị Minh, du khách ở Gia Lai nói.

Bãi tắm ở đảo Bé, nơi không thể thiếu của du khách khi ra tham quan, du lịch ở Lý  Sơn

Được biết tại kỳ họp 15 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền huyện Lý Sơn trình bày kiến nghị mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn. Tuy nhiên trước mức phí đề nghị thu đối với khách tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 100.000 đồng/người/lượt, còn đảo Bé (xã An Bình) là 50.000 đồng/người/lượt và hình thức thu là trọn gói 1 lần, đã gây nhiều dư luận trái chiều ở địa phương và du khách.

Kết thúc kỳ họp, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã biểu quyết thông qua với mức thu cho phép giảm xuống còn 70.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Lớn và 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Bé.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem