Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng TP.HCM đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần

Bạch Dương Thứ hai, ngày 20/07/2020 20:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết luận tại buổi làm việc chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TP.HCM phải thúc đẩy tăng trưởng mạnh kinh tế vào 6 tháng cuối năm.
Bình luận 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng TP.HCM đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại cuộc làm việc với TP.HCM chiều 20/7.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đã cho ý kiến đối với các kiến nghị của TP.HCM về 12 dự án, vấn đề gồm: Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên; dự án tuyến Metro 2, thủ tục liên quan trong việc chuyển đổi dự án từ đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công, thủ tục thanh toán dự án BT bằng tiền tại thời điểm quyết toán, dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, việc bổ sung công trình xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT Xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc-Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm; dự án Xây dựng cao tốc TP.HCM-Mộc Bài...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cam kết thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. UBND thành phố sẽ tổ chức giao ban 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hằng tháng đi giám sát thực địa.

Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ tổ chức cuộc gặp các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào thành phố nhưng phải dừng lại do dịch Covid-19 để rà soát, động viên nhà đầu tư tiếp tục. Thành phố sẽ nỗ lực tối đa, tận dụng mọi cơ hội để phát triển.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị của TP.HCM, Thủ tướng nêu rõ tinh thần Trung ương ủng hộ TP.HCM phát triển xứng tầm.

Do vị trí, vị thế, vai trò đối với cả nước, TP.HCM không được chậm trễ, đặc biệt, các cấp, các ngành, các quận không được trì trệ, không những chỉ đạo quyết liệt mà các sở, ngành, quận, huyện phải nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám công việc, tập trung sức lực, huy động hệ thống chính trị vào cuộc để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn như giải phóng mặt bằng.

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả đầu tư Nhà nước và tư nhân, trong đó để thúc đẩy đầu tư tư nhân thì phải không để thất thoát tài sản Nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực xảy ra. "Nếu chúng ta chậm, không đầu tư phát triển, không giải quyết việc làm và thu nhập thì khó có tăng trưởng, phát triển", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu cần tập trung xử lý, giải quyết các dự án, kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác, không được để chậm chạp, không để mang tiếng thanh tra là ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố.

Để thúc đẩy TP.HCM có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TP.HCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước. Thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch.

"Tôi đề nghị các đồng chí phải thúc đẩy rõ hơn kinh tế ban đêm", Thủ tướng nói. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm thì đóng góp từ 5-8% GDP của thành phố. Cho nên cần tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. 

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn. Thủ tướng kỳ vọng thành phố sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem