Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thích thú thăm gian hàng nông sản, OCOP

Minh Huệ Thứ ba, ngày 27/11/2018 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (ngày 27/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành đã cắt băng khai mạc triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đi thăm các gian hàng trưng bày nông, đặc sản của nhiều địa phương.
Bình luận 0

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X (Nghị quyết 26-NQ/TW) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông. Ảnh: M.H

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới, trên cơ sở tổng kết bài học 20 năm đổi mới, ngày 5/8/2008, Nghị quyết số 26 của Hội nghị Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là nghị quyết mang tính lịch sử, đầu tiên đề cập đến toàn diện cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó khẳng định nông dân là chủ thể, xây dựng nông thôn mới là căn bản, phát triển toàn diện nông nghiệp là then chốt. Giải quyết tốt vấn đề tam nông chính là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, không chỉ đến năm 2020 mà còn cho suốt chặng đường phát triển của đất nước.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, Chính phủ đã có chương trình hành động gồm 3 chương trình mục tiêu quốc gia, 9 đề án quy hoạch và 36 đề án chuyên ngành. Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nhiều thành tựu to lớn được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, giai đoạn 2008 - 2017, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt  trung bình 2,66%/năm, giá trị sản xuất tăng 3,9%/năm.

Hiện đã có 10 nhóm mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD/năm trở lên, 5 mặt hàng: tôm, trái cây, hạt điều, cà phê và đồ gỗ đạt kim ngạch từ 3 tỷ USD/năm. Giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam hiện đứng thứ 2 ở Đông Nam Á và đứng thứ 15 thế giới, xuất khẩu tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn từ 75,8 triệu đồng năm 2012 lên 130 triệu đồng năm 2017, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân vùng nông thôn. Hiện cả nước đã có 3.478 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 14,26 chỉ tiêu/xã; 53 đơn vị cấp huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng từ 2.397 năm 2007 (chiếm 1,61% doanh nghiệp cả nước) lên 7.033 doanh nghiệp năm 2017 (tăng 2,93 lần) với số vốn 213.394,9 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: M.H

Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, bên cạnh những kết quả trên, khu vực tam nông của Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế lớn cần phải khắc phục, nhất là về tổ chức sản xuất, chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. “Đáng chú ý, một số mục tiêu đề ra đến năm 2020 có thể không đạt, nếu không có những giải pháp đột phá và chỉ đạo quyết liệt, kịp thời” – ông Bình cho hay.

Được biết, trước hội nghị này đã diễn ra 3 hội thảo chuyên đề, với gần 20 báo cáo chính và trên 50 bài viết đăng kỷ yếu hội thảo của các chuyên gia trong nước và quốc tế. “Mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị này là cung cấp thêm luận cứ để hoàn thiện báo cáo tổng kết sớm trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết của Đảng” – ông Bình thông tin.

Đi thăm các gian hàng trưng bày trước khi diễn ra hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành bày tỏ sự thích thú trước các loại nông sản đặc sản được các địa phương, doanh nghiệp trưng bày rất đa dạng, đẹp mắt, với nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền như cam sành Tuyên Quang, hải sản Sông Cầu (Phú Yên), các sản phẩm rau, củ, quả của Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Lavifood.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện tại gian trưng bày của tỉnh Phú Yên.

Thủ tướng bày tỏ sự thích thú trước các sản phẩm đặc sản của tỉnh Phú Yên.

Đặc biệt, khi đến thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng bày tỏ sự khen ngợi khi thấy sản phẩm ở đây rất đa dạng, mẫu mã bao bì đẹp mắt, rõ nguồn gốc xuất xứ và mang tính đặc trưng vùng miền. Thủ tướng đã mời các cán bộ, nhân viên tại gian hàng chụp ảnh cùng và khen ngợi: “Tỉnh Quảng Ninh làm chương trình OCOP tốt lắm, nhiều tỉnh cần học hỏi”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các Bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ, nhân viên tại gian hàng của tỉnh Quản Ninh. Ảnh: M.H

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các Bộ, ban ngành thăm gian hàng trưng bày các mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem