Chủ đề nóng

Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Công Tâm Chủ nhật, ngày 02/04/2023 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Khánh Hòa đã chính thức công bố quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành, chính quyền địa phương.
Bình luận 0

Ngày 2/4, tại TP. Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 sẽ cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư, tập đoàn lớn hiểu rõ thêm Khánh Hòa là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội, còn nhiều dư địa phát triển mà không phải địa phương nào cũng có được.

Ông Tuân cho biết, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược, tỉnh Khánh Hoà cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tăng cường thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; nâng cao thứ hạng của tỉnh trong bảng xếp hạng các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI),...

Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030 - Ảnh 2.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023. Ảnh: PV

Tại hội nghị, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã công bố hai quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành gồm quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương, trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, trung tâm của khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung bộ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, là cửa ngõ ra Biển Đông ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030 - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự công bố 2 quy hoạch quan trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: PV

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều thuận lợi cả nắng, gió, khí hậu thuận lợi, nhiều vịnh, bãi biển đẹp… Tiềm năng du lịch phong phú, nhất là du lịch biển đảo, sinh thái, nghỉ dưỡng; nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích, lễ hội truyền thống và địa danh lịch sử. Đặc biệt, Khánh Hòa có điều kiện thuận lợi như: Cảng biển, ga, hệ thống giao thông đường sắt, có hệ thống cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh Khánh Hòa đây là điều kiện để Khánh Hòa phát triển. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức như mức độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và thế mạnh của tỉnh; các nguồn lực, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên khoáng sản chưa được quản lý và sử dụng thực sự hiệu quả. 

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Khánh Hòa huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư để Khánh Hòa bứt tốc phát triển, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đề ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem