Cuộc đua giữa Lưu Diệc Phi và Địch Lệ Nhiệt Ba
Cuộc đua ngầm giữa 2 thế hệ tiểu hoa đán màn ảnh Hoa ngữ ngày càng trở nên gay gắt. Người hâm mộ liên tục đưa ra những so sánh khắt khe về địa vị thời trang cùng thành tích điện ảnh của thần tượng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký văn bản số 814/TTg- TCCV ngày 20/7, của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.
Theo đó, mục tiêu của việc sắp xếp này nhằm đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp; chuyển trọng tâm từ giảm đầu mối cơ học sang tái cấu trúc mạng lưới cơ sở giáo dục theo quy mô dân số, phân bổ dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người học và nâng cao chất lượng giáo dục.
Bảo đảm tinh gọn, giảm khoảng 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập so với thời điểm ngày 1/7/2025, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy mô dân số và không gian phát triển của từng địa phương.

Mở rộng cơ hội học tập, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, bảo đảm mục tiêu đến năm 2030 đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3, 4 tuổi; có ít nhất 85% người trong độ tuổi hoàn thành trung học phổ thông hoặc tương đương theo Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị.
Việc sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã phải gắn với bảo đảm các điều kiện chuẩn bị thật tốt cho khai giảng năm học 2026 - 2027, đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Đối với trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện sắp xếp các cơ sở giáo dục để hình thành các cơ sở giáo dục có quy mô lớn theo 2 mô hình:

Mô hình 1: Trường một cấp học quy mô lớn (hoặc Trung tâm giáo dục thường xuyên) có các phân hiệu, điểm trường.
Cơ cấu nhân sự gồm: 1 hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng, 1 bộ phận hành chính – nhân sự (kế toán, thủ quỹ, văn thư) dùng chung; các nhân sự hỗ trợ giáo dục theo chuyên môn đặc thù; các tổ chuyên môn được tổ chức phù hợp với phân hiệu, điểm trường để nâng cao hiệu quả hoạt động sinh hoạt chuyên môn và tổ chức dạy học.
Tùy theo tình hình thực tế về quy mô lớp, học sinh, khoảng cách địa lý đến trường chính, bố trí mỗi phân hiệu có 1 phó hiệu trưởng phụ trách trong tổng số định mức biên chế được giao để bảo đảm chất lượng giáo dục.
Mô hình 2: Trường phổ thông nhiều cấp học quy mô lớn: Mô hình này được thực hiện tại 1 địa điểm hoặc các địa điểm khác nhau.
Cơ cấu nhân sự gồm: 1 hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng, bộ phận hành chính – nhân sự (kế toán, thủ quỹ, văn thư) dùng chung; các nhân sự hỗ trợ giáo dục theo chuyên môn đặc thù; các tổ chuyên môn được tổ chức phù hợp với cấp học, phân hiệu, điểm trường để nâng cao hiệu quả hoạt động sinh hoạt chuyên môn và tổ chức dạy học.
Tùy theo tình hình thực tế về cấp học, quy mô lớp, học sinh, khoảng cách địa lý đến trường chính, bố trí mỗi phân hiệu có 1 phó hiệu trưởng phụ trách trong tổng số định mức biên chế được giao để bảo đảm chất lượng giáo dục.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu giải thể các điểm trường lẻ không đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tập trung hình thành các trường nội trú, bán trú cho học sinh tại các điểm trường chính. Trường hợp chưa chuẩn bị được cơ sở vật chất thì khẩn trương hoàn thiện, bảo đảm sắp xếp cho năm học sau (2027 - 2028).
Không sáp nhập trường mầm non với trường phổ thông; không sáp nhập trường phổ thông với trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; không sắp xếp cơ sở giáo dục chuyên biệt với các trường phổ thông đại trà. Ưu tiên tổ chức lại các cơ sở giáo dục cùng cấp học hoặc có vị trí địa lý gần nhau.
Đối với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thực hiện sắp xếp trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã, bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường trung học cơ sở (hoặc một trường phổ thông có nhiều cấp học).
Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, việc sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường dạy nghề phải bảo đảm khắc phục tình trạng phân tán, trùng lắp, chất lượng thấp; đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, khu công nghiệp, vùng kinh tế và các ngành mới nổi; giáo dục nghề nghiệp phải được đặt đúng vị trí là trụ cột phát triển nhân lực quốc gia.
Mỗi tỉnh, thành phố có tối đa không quá 3 trường dạy nghề công lập (không tính các trường tự đảm chi thường xuyên trở lên).
Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn trước ngày 30/8/2026 và chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm cho năm học 2026 - 2027 theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã trước ngày 6/9/2026.
Đối với UBND cấp tỉnh báo cáo kết quả sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã trên địa bàn về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 1/9/2026 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc Đinh Văn Nơi yêu cầu rà soát, xử lý quyết liệt các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình vi phạm về đất đai, đất rừng, trật tự xây dựng, hành lang an toàn giao thông, hành lang biển và trật tự đô thị; trường hợp vi phạm đã được xử lý phải xem xét ngừng cung cấp điện, nước, viễn thông và các giấy phép, điều kiện kinh doanh theo quy định.
Cuộc đua ngầm giữa 2 thế hệ tiểu hoa đán màn ảnh Hoa ngữ ngày càng trở nên gay gắt. Người hâm mộ liên tục đưa ra những so sánh khắt khe về địa vị thời trang cùng thành tích điện ảnh của thần tượng.
Chuyến thăm cấp nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gắn đối ngoại cấp cao với hợp tác cụ thể về kinh tế, công nghệ, giáo dục và nguồn nhân lực. Mục tiêu đặt ra không dừng ở mở rộng quan hệ, mà là tạo ra những xung lực phát triển mới cho đất nước.
7 tháng đầu năm 2026, Việt Nam nhập siêu 20,6 tỷ USD. Con số này tăng mạnh đang đặt ra câu hỏi về "sức khỏe" nền kinh tế. Tuy nhiên, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, chưa nên quá lo ngại.
CLB Công an TP.HCM nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng với hai bản hợp đồng đáng chú ý là tiền đạo Jason Cummings và tiền vệ tấn công Juanjo Narvaez.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố biển Đà Nẵng và muốn thưởng thức một bát bún bò chuẩn vị, thơm ngon thì quán bún bò Bà Phượng chính là một địa chỉ hàng đầu mà du khách không nên bỏ qua. Không chỉ là cái tên quen thuộc với người dân địa phương, nơi đây còn trở thành điểm đến ẩm thực thu hút rất đông khách du lịch.
Bổ sung một số loại nước này không chỉ cung cấp nước và dưỡng chất mà còn giúp giảm mùi cơ thể rất hiệu quả.
Ngày 8/8, nhân kỷ niệm 80 năm thương hiệu Vespa (1946-2026), sự kiện Scooter Fest 2026 với chủ đề "Một thoáng Sài Gòn" quy tụ đông đảo người yêu xe trong nước và quốc diễn ra tại TP.HCM, trong đó có sự góp mặt đặc biệt của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Vụ trộm bánh xe ô tô tại khu đô thị Thanh Hà hiện đang được cơ quan công an nhanh chóng làm rõ. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng tùy giá trị tài sản và tính chất, mức độ hành vi, người thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản, trong đó có trường hợp đối mặt với mức án lên tới 7 năm tù.
Chiều 8/8, nguồn tin từ UBND phường Mũi Né, tỉnh Lâm Đồng (địa phận TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, Công an phường Mũi Né phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng đến khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ một công nhân bị tử vong do sập tường trong lúc thi công tuyến đường ở phường Mũi Né.
Trong ký ức của PGS.TS Bùi Xuân Đính (Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), PGS.TS Hà Đình Đức, người được mệnh danh là "nhà rùa học" là người đáng kính trọng, gần gũi và đầy tâm huyết với tình yêu với mảnh đất Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Phổ Nghi từng hồi tưởng trong cuốn Nửa đời trước của tôi rằng sau khi trở thành hoàng đế, ông chưa bao giờ được ăn một miếng thức ăn nóng. Một trong những nguyên nhân chính là chế độ thái giám thử món, đồng thời đây cũng là một khía cạnh cho thấy nỗi bi ai của chế độ hoàng quyền thời cổ đại.
Từ những cây na được trồng tại khu vực Quang Trung cách đây hơn 30 năm, vùng na núi đá ở phường Hà Giang 2, tỉnh Tuyên Quang nay đã phát triển lên gần 60ha, với sản lượng 250-300 tấn/năm, mang lại giá trị 12-15 tỷ đồng.
Điểm mới nổi bật của Nghị quyết số 23 là khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, mà còn là một trong những nguồn lực chiến lược quan trọng, là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới, đồng hành và tham gia trực tiếp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.
Bộ Tư lệnh TP.HCM huy động 3 máy cuốc, 1 xe ben và 2 xe tải 3,5 tấn để đào đồi đất qua đó phát hiện 18 bộ hài cốt liệt sĩ ở rãnh mộ tập thể tại công viên Lê Thị Riêng.
Jorge Messi, người vừa là cha vừa là người đại diện lâu năm, luôn đồng hành và góp phần quan trọng trong sự nghiệp của Lionel Messi, đã qua đời ở tuổi 68 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
Kế thừa tinh thần giao thương của phố thị Việt và được thiết kế dưới tư duy quy hoạch chuẩn quốc tế, SOHO tại The Global City mở ra một sắc thái mới cho nhà phố thương mại tại Việt Nam. Từ quy hoạch tổng thể đến thiết kế từng chi tiết, mọi giá trị đều được kiến tạo để sống, kinh doanh và tận hưởng cùng song hành trong một không gian.
Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 lãnh đạo các doanh nghiệp quốc phòng Nga liên quan đến hoạt động sản xuất tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa liên lục địa RS-28 Sarmat. Các cá nhân này bị đóng băng tài sản tại EU, cấm cung cấp nguồn lực kinh tế và bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ khối.
Giá vàng hôm nay chiều 8/8, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh so với đầu giờ sáng nay. Trong khi, giá vàng thế giới cũng tăng vọt và chốt phiên tuần ở mức 4.350 USD/ounce.
Becamex TP.HCM vừa ra thông báo về việc họ đã chiêu mộ thành công tiền đạo trẻ Bùi Văn Bình từ CLB Công an TP.HCM.
“Các dự án dầu khí ngày càng ở vùng nước sâu, xa bờ, với điều kiện triển khai khó khăn hơn, địa chất phức tạp hơn, vốn đầu tư lớn hơn… nhiều mỏ nhỏ, cận biên nếu áp dụng cơ chế thông thường sẽ không đủ điều kiện để nhà đầu tư triển khai dự án. Nếu không triển khai, Nhà nước cũng không có thêm nguồn thu”, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng thông tin.
Dù số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần tại Đồng Tháp đã giảm đến 47,3% nhờ các chiến dịch ra quân quyết liệt, ngành y tế địa phương vẫn phát đi cảnh báo khẩn.
Tăng trưởng 2 con số đang là bài toán lớn với TP.HCM. Thành phố có quy mô kinh tế lớn, nhiều lợi thế sau sáp nhập. Nhưng để từ mức tăng trưởng hiện tại lên 10% trở lên, các động lực cũ là chưa đủ.
Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã truy tặng Bằng khen đối với Trung sĩ Cao Tuấn Anh - người đã hy sinh khi có hành động dũng cảm cứu đồng đội khỏi khu vực nguy hiểm.
Bắc Ninh FC tiếp tục hoàn thiện lực lượng trước thềm mùa giải 2026/27 khi chính thức chào đón 4 tân binh gồm Nguyễn Chính Đăng, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Duy Dương và Lê Thắng Long.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Serbia, quốc gia vốn duy trì quan hệ chính trị và kinh tế lâu đời với Nga. Chuyến đi được đánh giá là nỗ lực của Kiev nhằm tăng cường quan hệ với Belgrade và thúc đẩy Serbia xích lại gần hơn với Ukraine cũng như Liên minh châu Âu (EU).
Do ảnh hưởng của các đợt mưa kéo dài từ ngày 28/7 đến ngày 7/8/2026, tại Km59+100, đường Nam Cường - Bảo Hà (ĐT.161), thuộc địa phận xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai xảy ra sạt lở taluy âm, gây hư hỏng toàn bộ mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc Đinh Văn Nơi yêu cầu rà soát, xử lý quyết liệt các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình vi phạm về đất đai, đất rừng, trật tự xây dựng, hành lang an toàn giao thông, hành lang biển và trật tự đô thị; trường hợp vi phạm đã được xử lý phải xem xét ngừng cung cấp điện, nước, viễn thông và các giấy phép, điều kiện kinh doanh theo quy định.
Cho ý kiến về dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Sửu (Đoàn TP. Huế) cho rằng, phân quyền càng lớn, cơ chế kiểm soát càng phải tương xứng. Đồng thời, bà Sửu yêu cầu, không vô tình “xã hội hoá” tổn thất và “tư nhân hoá” lợi ích.
Nữ diễn viên "Hoa hồng trên ngực trái" bất ngờ được cầu hôn sau khi tự tay nấu nồi ốc chuối đậu cho bạn trai Việt kiều Mỹ.
Mới đây, đã xuất hiện những thông tin về việc hậu vệ Võ Minh Trọng rời Becamex TP.HCM để trở lại khoác áo CLB Công an TP.HCM.
1