Chủ đề nóng

Thừa Thiên - Huế: Sạt nghiệp vì cá chết

Thứ sáu, ngày 13/07/2012 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chỉ sau vài năm ăn nên làm ra bằng nghề nuôi cá lồng, nay người dân thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) đứng trước nguy cơ sạt nghiệp vì cá chết hàng loạt.
Bình luận 0

5 năm trở lại đây, tận dụng mặt nước thông thoáng của phá Tam Giang đoạn gần cửa biển Thuận An, nhiều hộ dân thôn Hải Tiến chuyển từ nghề đánh bắt xa bờ sang nuôi cá lồng trên phá. Đến nay, cả thôn có khoảng 120 hộ nuôi cá lồng, trong đó, có hộ nuôi gần 30 lồng, còn lại trung bình từ 10 đến 20 lồng. Với lợi nhuận đạt từ 5-7 triệu đồng/1 lồng cá, chỉ sau một vài vụ nuôi, người dân từng bước thoát nghèo.

Tuy nhiên, từ vụ thả nuôi đầu tiên của năm 2012 đến nay, người nuôi cá lồng ở Hải Tiến lỗ nặng do cá đua nhau chết, có lồng chết tới 90%. Nhiều hộ đã bỏ cuộc, để lại hàng chục lồng cá trống không. Một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất là ông Bùi Đoan, với hơn 20 lồng cá bị chết, thiệt hại gần một trăm triệu đồng. Các hộ nuôi quy mô lớn như ông Trần Văn Đoàn, Bùi Dinh cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Theo ông Đoan, do thời gian đầu thấy nuôi cá lồng trên phá mang lại hiệu quả, rất nhiều hộ dân đã phát triển nuôi cá ồ ạt. Tình trạng này dẫn đến dòng nước bị tắc nghẽn do mật độ nuôi quá cao.

Theo tìm hiểu của NTNN, ngoài nguyên nhân chính do người dân phát triển tự phát, ồ ạt, tình trạng cá nuôi bằng lồng ở Hải Tiến chết hàng loạt còn do chất lượng cá giống ngày càng thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem