Thứ 2
-Canh sườn hầm rau củ
Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn, phi thơm hành băm rồi cho sườn vào xào săn lại, nêm thêm chút nước mắm cho thơm sau đó đổ 1 bát canh nước lọc vào ninh. Khi sườn chín mềm thì cho cà rốt, đậu bắp, nấm kim châm theo thứ tự vào ninh cho tới lúc rau củ chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.
-Ruốc thịt heo
Thịt nạc thăn sơ chế sạch thái miếng vuông dọc thớ, cho trần qua nước sôi rồi ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành băm trong khoảng 15 phút. Đem thịt đã ướp rim nhỏ lửa, thịt chín vớt ra để nguội rồi giã nhỏ thành sợi sau đó cho vào chảo xào vàng lên là xong. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
-Rau bắp cải luộc
Đun sôi nước với một chút muối, gừng đập dập rồi cho rau vào luộc. Khi rau chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
Thứ 3
-Canh rau ngót nấu sườn
Rau ngót tuốt lấy phần lá rồi rửa sạch, hành khô thái nhỏ. Phi thơm hành rồi cho sườn vào xào săn lại, nêm chút nước mắm cho thơm , sau đó đổ 1 bát canh nước lọc vào ninh. Khi sườn chín mềm thì cho rau ngót vào, đậy vung lại đun sôi canh với lửa vừa, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp cho tới khi rau chín mềm là được.
-Thịt nạc rim
Thịt nạc thăn rửa sạch thái miếng nhỏ, ướp với nước mắm, hành băm khoảng 15 phút. Cho thịt lên bếp rim lửa nhỏ tới khi thịt chín là xong.
-Tim lợn hấp
Tim thái miếng mỏng, ướp với nước mắm, hành băm, bột ngọt rồi cho vào 1 bát con. Khi nấu cơm thì đặt bát tim vào trong lòng nồi cơm điện, tới lúc cơm chín thì tim cũng chín mềm. Cách này giúp tiết kiệm thời gian và giữ được độ ngọt của tim.
-Khoang lang tím hấp
Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh tròn rồi xếp vào nồi hấp cách thủy 10 phút là chín.
-Bí xanh luộc
Đun sôi nước với một chút muối, gừng đập dập rồi cho bí vào luộc. Khi bí chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
Thứ 4
-Tôm bóc nõn rim
Tôm làm sạch và bóc vỏ, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành băm rồi cho tôm vào xào săn lại. Đậy vung lại rim tôm với lửa nhỏ, khi tôm bắt đầu chín thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi rim thêm tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.
-Trứng hấp thịt
Thịt nạc xay trộn với trứng gà, chút hành lá, 1 thìa nước mắm, 1 chút bột ngọt rồi đánh đều hỗn hợp lên. Tiếp theo, cho vào bát con và hấp cách thủy 20 phút, lọc lấy 1 lòng đỏ trứng khuấy đều rồi quyết lên trên bề mặt để tạo lớp màu vàng bắt mắt. Hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
-Canh rau ngót nấu thịt bằm
Rau ngót tuốt lấy phần lá rồi rửa sạch, hành khô thái nhỏ. Phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào săn lại, nêm chút nước mắm cho thơm. Sau đó cho rau ngót vào xào cùng với thịt, khi rau chín tái thì đổ thêm một bát canh nước lọc vào. Đậy vung lại đun sôi canh với lửa vừa, nêm lại gia vị rồi đun tiếp cho tới khi rau chín mềm là được.
-Đậu cove luộc
Đậu cove tước hết phần xơ, rửa sạch với nước. Đun sôi 1 nồi nước có pha một chút muối. Khi nước sôi thả đậu vào luộc sao cho nước ngập, đảo liên tục cho tới khi đậu cove chín mềm thì vớt ra để ráo nước rồi xếp ra đĩa.
Thứ 5
-Canh mùng tơi nấu thịt bằm
Mùng tơi nhặt phần ngọn và lá non, rửa sạch, hành khô thái nhỏ. Phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào săn lại, nêm chút nước mắm cho thơm, sau đó đổ 1 bát canh nước lọc vào đun. Khi nước sôi thì thả rau vào, đậy vung lại đun lửa vừa, nêm lại gia vị rồi đun tiếp cho tới khi rau chín mềm là được.
-Tim lợn rim nước mắm
Tim lợn thái nhỏ, ướp với nước mắm, bột ngọt, gia vị khoảng 10 phút. Phi thơm hành băm rồi cho tim vào xào săn lại, đậy vung rim nhỏ lửa. Khi tim chín thì nêm lại gia vị cho vừa miệng là xong.
-Đậu bắp luộc
Đậu bắp cắt bỏ 2 đầu rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho bớt nhớt sau đó rửa lại với nước lạnh. Đun sôi nước có pha 1 chút muối rồi cho đậu bắp vào luộc. Đậu bắp vừa chín tới thì nhanh tay vớt ra đĩa.
-Trứng gà ta hấp
Để tiết kiệm thời gian thì khi nấu cơm chúng ta cho trứng vào nồi cơm điện hấp cùng.
Thứ 6
-Bí ngô non xào thịt bò
Bí ngô non nạo vỏ, thái miếng mỏng, thịt bò thái nhỏ ướp với một chút dầu hào, gia vị. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào tái sau đó để thịt riêng ra một đĩa. Dùng luôn chảo đó cho thêm 1 chút dầu ăn rồi cho bí ngô vào xào, khi bí ngô bắt đầu chín thì nhanh tay cho thịt bò vào xào cùng khoảng 5 phút là xong.
-Thịt chân giò luộc
Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ cuốn chắc miếng thịt lại rồi cho vào nồi luộc. Chú ý hớt bọt trong quá trình luộc. Khi thịt chín vớt ra để nguội thái miếng vừa ăn.
-Canh mùng tơi
Dùng nước luộc thịt pha thêm một chút gia vị rồi đun sôi, sau đó thả rau mùng tơi đã rửa sạch thái nhỏ vào. Nêm lại gia vị vừa ăn khi rau chín là được.
Thứ 7
-Canh sườn dê non hầm rau củ quả
Sườn dê non rửa sạch với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó cho sườn dê vào nồi và đổ thêm một bát canh nước vào hầm. Khi nước hầm đã xong thì cho hạt sen vào hầm cùng đến khi chín nhừ thì tiếp tục cho cà rốt và khoai tây vào. Khi tất cả củ quả đã chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá vào và tắt bếp.
-Đùi gà hấp
Chặt lấy phần đùi gà rồi cho vào nối hấp cách thủy 15 phút là chín. Khi ăn mẹ ở cữ có thể bỏ lại phần da gà để hạn chế phần mỡ gà.
Một lần nữa người Nhật lại khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ mức độ quá chu đáo trong việc chăm sóc sức khỏe...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.