Chủ đề nóng

Thực hư thông tin bưởi Phúc Trạch rớt giá thê thảm, người trồng bưởi nói gì?

Hồng Cảnh Thứ bảy, ngày 29/08/2020 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bưởi Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) đang vào mùa thu hoạch, với giá bán cả vườn từ 30-45.000 đồng/quả, nhiều người cho rằng giá này chỉ bằng một nửa so với giá bán năm ngoái khiến nhiều người không khỏi hoang mang.
Bình luận 0

Tìm về xã Hương Trạch, nơi được coi là thủ phủ của cây bưởi Phúc Trạch với diện tích hơn 360ha, trong đó có khoảng 20ha đang được thu hoạch, khi hỏi về giá bưởi năm nay, ông Cao Quốc Hội, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho rằng, thông tin bưởi Phúc Trạch giảm giá là đúng nhưng không đến mức “thê thảm” hay giảm giá một nửa như một số nơi thông tin.

“Năm nay bưởi được mùa lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp nên thời điểm hiện tại giá bưởi có bị giảm nhưng không đáng kể, bà con vẫn bán được khoảng 30-40.000 đồng/quả”, ông Hội nói.

Bưởi Phúc Trạch có vỏ màu vàng chanh, múi ráo và mọng nước, vị ngọt đậm, là một trong 7 loại trái cây quý hiếm nghiêm cấm xuất khẩu giống từ năm 2002.

Vừa nhanh thoăn thoắt xếp từng quả bưởi Phúc Trạch xuống sân nhà, anh Trần Xuân Loát (trú tại xã Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh) vừa tỏ rõ vẻ vui mừng vì theo anh, năm nay vườn nhà mình thắng lớn với hơn 5.000 quả bưởi, dự kiến thu về gần 200 triệu đồng.

Theo anh Loát, nếu như năm 2019, với hơn 400 gốc bưởi, anh Loát chỉ thu hoạch được khoảng 2.000 quả thì năm nay sản lượng bưởi được gần 5.000 quả. Hơn nữa vận chuyển bưởi đi các tỉnh thành còn dễ dàng hơn mọi năm vì đã có xe tải nhận chở hàng chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào xe khách như mọi năm.

“Năm ngoái tôi bán sỉ với giá 45.000 đồng thì năm nay được mùa, cây bưởi sai quả nên giá có xuống chút xíu, bán sỉ vẫn khoảng 35.000 đồng/quả nhưng bán chạy lắm, hái không kịp bán. Thậm chí những quả bưởi hữu cơ tôi vẫn bán lẻ được 60-70.000 đồng, khi vào hệ thống hoa quả thực phẩm sạch họ vẫn bán với giá 80.000 đồng/quả”, anh Loát phấn khởi nói.

Anh Trần Xuân Loát tất bật vận chuyển hàng nghìn quả bưởi Phúc Trạch mỗi ngày giao cho khách hàng.

Không chỉ tiêu thụ hết vườn bưởi nhà mình, mỗi ngày anh Loát còn tiêu thụ trên 2.000 quả bưởi cho hơn 20 hộ dân xung quanh xã với giá bán cao hơn thị trường từ 15-20%.

Xác định gắn bó với cây bưởi Phúc Trạch là đặc sản quê hương nên từ năm 2013 anh đã tập trung xây dựng mô hình vườn bưởi trồng theo hướng hữu cơ, đồng thời lập Fanpage, làm website và tiến hành dán tem truy xuất nguồn gốc cho những quả bưởi của mình.

“Với những quả bưởi hữu cơ khách hàng rất thích và có đơn vị lớn muốn bao tiêu sản phẩm nên thời gian tới, tôi cũng mong muốn gắn kết với các hộ trồng bưởi khác để cùng làm, tạo ra những quả bưởi Phúc Trạch ngon và sạch, có giá bán cao hơn thị trường”, anh Loát cho hay.

Với giá bán sỉ từ 35-40.000 đồng/quả, dự kiến bà con nông dân sẽ thu về hơn 400 tỷ đồng từ bưởi Phúc Trạch.

Theo ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Hương Khê thì bưởi Phúc Trạch năm nay giảm khoảng 10.000 đồng/quả so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá mua tại vườn sẽ khác với giá bán lẻ tại các chợ, cửa hàng trái cây hoặc một số siêu thị ở các tỉnh thành khác.

 “Giá bán tại vườn có giảm nhưng không đến mức giảm một nửa so với năm ngoái như một số người nói. Vì cùng thời điểm hiện tại, đối với bưởi tại một số xã trọng điểm như Hương Trạch, Phúc Trạch năm ngoái bán được khoảng 45.000 đồng/quả thì năm nay vẫn đang được bán với giá 30-35.000 đồng/quả. Chưa kể giá cả còn biến động theo từng ngày, vào từng thời điểm giá sẽ một khác”, ông Vinh nhấn mạnh.

Mùa bưởi Phúc Trạch kéo dài từ đầu tháng 8 cho đến hết tháng 9 hàng năm.

Hiện toàn huyện có khoảng 2.700ha bưởi Phúc Trạch, trong đó có 1.700ha đã cho thu hoạch. Năm nay sản lượng bưởi Phúc Trạch cao hơn năm ngoái, được khoảng 21.000 tấn, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg thì nông dân ước thu khoảng hơn 400 tỷ đồng, hiệu quả hơn rất nhiều so với một số loại cây trồng khác.

Lý giải nguyên nhân giảm giá, ông Vinh cho rằng một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc vận chuyển và tiêu thụ đến một số tỉnh bị chậm hơn.

Một số hộ dân trồng bưởi đã tiến hành dán tem tuy xuất nguồn gốc để bảo vệ thương hiệu bưởi Phúc Trạch.

“Hơn nữa, năm nay được mùa, sản lượng bưởi nhiều hơn nên giá giảm một chút là chuyện hết sức bình thường. Mặt khác do một số vùng lân cận không thuộc huyện Hương Khê cũng trồng bưởi và rao bán là bưởi Phúc Trạch trồng tại Hương Khê khiến giá bưởi bị giảm”, ông Vinh nói.

Do đó, theo ông Vinh, trong thời gian tới huyện Hương Khê sẽ tăng cường chỉ đạo việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho bưởi Phúc Trạch để đẩy mạnh phát triển thương hiệu, tránh trường hợp bưởi nơi khác trà trộn vào ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của loại trái cây có múi này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem