CLB CAHN chia tay ngoại binh Brazil ghi 8 bàn sau 23 trận
CLB CAHN vừa nói lời chia tay tiền vệ cánh người Brazil - Rogerio Alves sau gần 1 năm gắn bó.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một điểm mấu chốt khiến vấn đề trở nên cấp thiết: Tổng công suất các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp (TACN) của Việt Nam hiên nay khoảng trên 42 triệu tấn, trong khi nhu cầu thực tể chỉ cần khoảng trên 30 triệu tấn; riêng lĩnh vực chăn nuôi lợn, quy mô đàn nái sinh sản của Việt Nam hiện đã đạt khoảng 2,2–2,5 triệu con — mức được giới chuyên môn trong ngành đánh giá là đã đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thị trường.
Đây là một bước tiến quan trọng nếu nhìn lại giai đoạn hậu dịch tả lợn châu Phi, khi đàn nái từng sụt giảm nghiêm trọng.
Giai đoạn 2020–2025, ngành chăn nuôi lợn duy trì đà tăng trưởng ổn định. Tổng đàn tăng từ 25,77 triệu con năm 2020 lên 31,4 triệu con năm 2025, tương ứng mức tăng bình quân khoảng 3%/năm. Sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng liên tục, từ 4,01 triệu tấn lên 5,39 triệu tấn trong cùng giai đoạn, cộng với hàng loạt dự án chăn nuôi công nghệ cao quy mô lớn liên tục được khởi công bởi cả doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài.

Nói cách khác, bài toán “thiếu nguồn cung” của một thập kỷ trước gần như đã được giải quyết — nhưng chính vì thế, ngành chăn nuôi giờ đây đối diện với rủi ro ngược lại: “tăng đàn không kiểm soát dẫn đến dư cung nội địa”, kéo giá heo hơi xuống dưới giá thành, đẩy các hộ chăn nuôi nhỏ ra khỏi cuộc chơi trước cả khi hàng nhập khẩu kịp gây áp lực.
Trong khi các cuộc thảo luận chính sách gần đây thường tập trung vào con số nhập khẩu — năm 2025 Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD nhập gần 1 triệu tấn thịt và phụ phẩm động vật, riêng thịt heo trên 183.000 tấn — thì tỷ trọng này thực tế chỉ chiếm khoảng 3,4% sản lượng thịt heo nội địa.
Con số đáng lo ngại hơn nhiều lại nằm ở tốc độ mở rộng quy mô đàn trong nước: hàng loạt tổ hợp trại công nghệ cao, cả của doanh nghiệp nội lẫn các tập đoàn chăn nuôi nước ngoài đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, đang được xây dựng với công suất vượt xa nhu cầu tiêu thụ nội địa dự kiến trong 3–5 năm tới.
Đặc biệt quan ngại là có nhiều tập đoàn chăn nuôi heo lớn của Trung Quốc đang dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam (trong đó có những Tập đoàn mà tổng đàn heo của họ hiện có đã bằng 1,2 lần đàn heo của Việt Nam), bằng nhiều cách thức rất tinh vi, như thuê lại các trang trại chăn nuôi với giá rất hời, gây khó khăn cho hoạt động phát triển gia công chăn nuôi của các công ty trong nước và từng bước tiến tới mua lại các công ty này.
Đây chính là kịch bản mà Trung Quốc đã trải qua: các tập đoàn lớn liên tục mở rộng công suất bất chấp tín hiệu thị trường, dẫn đến vòng xoáy dư cung — giá giảm — thua lỗ — buộc phải xuất khẩu bằng mọi giá, gây rối loạn ngược trở lại thị trường nội địa và cả các nước láng giềng.
Nếu Việt Nam không có công cụ kiểm soát tốc độ tăng đàn ngay từ trong nước, thì dù có dựng hàng rào nhập khẩu chặt đến đâu, nguy cơ tự dư cung do chính nội lực sản xuất vẫn hiện hữu.
Trước thực trạng đó, thay vì chỉ khuyến nghị siết nhập khẩu, một số hội và hiệp hội ngành nghề, trong đó có Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam cùng nhiều hiệp hội khác ,đã bắt đầu đặt vấn đề về việc xây dựng cơ chế “hạn ngạch quy mô đàn hoặc hạn ngạch cấp phép trại chăn nuôi mới”, áp dụng thống nhất cho cả doanh nghiệp trong nước và vốn đầu tư nước ngoài. Đây không phải là ý tưởng mới trên thế giới:
Tại Hàn Quốc, bên cạnh hạn ngạch thuế quan với hàng nhập khẩu, nước này còn áp dụng các quy định nghiêm ngặt về mật độ chăn nuôi và giấy phép môi trường theo từng vùng, gián tiếp giới hạn tốc độ mở rộng quy mô trại chăn nuôi trong nước.
Tại Trung Quốc, sau khủng hoảng dư cung, chính quyền trung ương đã đưa ra định hướng kiểm soát tổng đàn nái quốc gia ở một ngưỡng mục tiêu, yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp lớn báo cáo và điều tiết kế hoạch mở rộng trại theo tín hiệu cung – cầu toàn ngành, thay vì để doanh nghiệp tự do tăng đàn.


Đối với Liên minh châu Âu, nhiều quốc gia thành viên áp dụng hạn ngạch phân bón hữu cơ và giới hạn mật độ vật nuôi trên diện tích đất (liên quan trực tiếp đến quy mô đàn được phép nuôi), vừa vì lý do môi trường vừa có tác dụng gián tiếp kiềm chế tăng trưởng đàn quá nóng.
Hay như Canada là nước có hệ thống quản lý nguồn cung sản xuất sữa, thịt gà, trứng… cho từng vùng nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và hạn chế nguồn cung dư thừa.
Điểm chung của các mô hình này là: quota không chỉ nhắm vào biên giới, mà còn được áp dụng ngay tại nguồn — tức là kiểm soát tốc độ tăng đàn, cấp phép trại mới, và phân bổ “chỉ tiêu sản lượng” cho từng vùng hoặc từng nhóm doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn quy mô lớn có khả năng thay đổi cục diện cung cầu chỉ bằng một vài dự án.
Tất nhiên, đề xuất hạn ngạch chăn nuôi trong nước cũng vấp phải không ít ý kiến trái chiều. Một số chuyên gia lo ngại rằng việc áp quota sản xuất có thể bị lợi dụng để bảo hộ nhóm doanh nghiệp lớn đã có sẵn thị phần, đồng thời làm chậm quá trình chuyển đổi công nghệ và giảm động lực đầu tư — đặc biệt nếu cơ chế phân bổ hạn ngạch thiếu minh bạch.
Đây là lời nhắc rằng chính sách hạn ngạch trong nước, nếu được áp dụng, cần đi kèm những nguyên tắc rõ ràng để tránh biến thành công cụ độc quyền ngược.
Từ những phân tích trên, có thể hình dung một số hướng đi cho ngành chăn nuôi heo Việt Nam trong giai đoạn tới:
Xây dựng cơ chế hạn ngạch quy mô đàn theo vùng: Giới hạn tổng đàn nái và tổng công suất trại mới được cấp phép theo từng địa phương, dựa trên dự báo cung – cầu thịt heo cả nước, thay vì để doanh nghiệp tự do mở rộng theo ý muốn.
Áp dụng “chỉ tiêu sản lượng” minh bạch cho doanh nghiệp lớn: Đặc biệt với các tập đoàn có quy mô đàn lớn (cả trong nước và FDI), cần cơ chế đăng ký và phê duyệt kế hoạch mở rộng, tránh tình trạng vài doanh nghiệp lớn tự ý tăng đàn ồ ạt làm lệch cán cân cung cầu toàn ngành.
Gắn hạn ngạch với tiêu chí môi trường và an toàn sinh học: Sử dụng quy định về mật độ chăn nuôi trên diện tích đất, xử lý chất thải, và khoảng cách an toàn dịch bệnh như một công cụ kiểm soát tốc độ tăng đàn một cách tự nhiên, hợp lý và ít gây tranh cãi hơn hạn ngạch hành chính thuần túy.
Ưu tiên hạn ngạch cho hộ chăn nuôi nhỏ và vừa: Dành một phần “chỉ tiêu tăng đàn” cho nhóm nông hộ và trang trại quy mô vừa, tránh để toàn bộ dư địa tăng trưởng rơi vào tay số ít tập đoàn lớn.
Song song mở rộng cửa xuất khẩu chính ngạch: Đầu tư chế biến sâu, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đạt chuẩn quốc tế để phần công suất được cấp hạn ngạch có lối ra ngoài thị trường nội địa, giảm áp lực dư cung trong nước.
Từ chỗ phải lo thiếu nguồn cung sau đại dịch tả lợn châu Phi, ngành chăn nuôi heo Việt Nam hiện nay đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với năng lực sản xuất đủ lớn để tự chủ thị trường nội địa — thậm chí có nguy cơ dư thừa.
Trách nhiệm chính sách mới đặt ra không chỉ là kiểm soát hàng nhập khẩu ở biên giới, mà quan trọng hơn là kiểm soát ngay chính tốc độ tăng đàn trong nước, để năng lực sản xuất không tự triệt tiêu lẫn nhau.
Một cơ chế hạn ngạch chăn nuôi trong nước, nếu được nghiên cứu và thiết kế minh bạch, công bằng giữa các nhóm doanh nghiệp, có thể trở thành “van an toàn” thực chất hơn giúp ngành chăn nuôi Việt Nam tránh đi vào vết xe đổ dư cung mà Trung Quốc đang phải trả giá.
Xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Văn Giang cũ) công bố Nghị quyết sắp xếp thôn và kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở.
CLB CAHN vừa nói lời chia tay tiền vệ cánh người Brazil - Rogerio Alves sau gần 1 năm gắn bó.
Sau nhiều tháng khô hạn kéo dài, BÃO MAYSAK-cơn bão số 1 đã mang đến nguồn nước ngọt quý giá cho đặc khu Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), giúp quân và dân trên đảo vơi bớt nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất.
Mỗi buổi sáng, khi những tia nắng đầu tiên len lỏi qua khe cửa nhỏ của căn gác trọ chật hẹp, em luôn tự nhủ với bản thân: "Ngày mai sẽ là một màu nắng khác".
Sau mỗi vụ gian lận thi cử, một lỗ hổng mới được phát hiện, bản quy chế lại dày thêm vài trang. Cho đến khi có một vụ mới.
Trong lúc xin ý kiến góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ Nội vụ đã tiếp nhận nhiều đề xuất nghiên cứu lộ trình rút ngắn thời gian đóng BHXH tối thiểu dưới 15 năm để được hưởng lương hưu, hay thay đổi công thức tính tỷ lệ % hưởng lương hưu cao hơn cho người lao động.
Đảng ủy xã Minh Thái, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cũ) đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về thành lập thôn; công bố các Nghị quyết về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ sau sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố 2026 thành công.
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa ký kết Hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100% cho giai đoạn 2027 – 2031. Hợp đồng là kết quả của Gói mua sắm LNG định hạn số 01 do PV GAS tổ chức, hoàn tất quá trình lựa chọn nhà cung cấp vào cuối năm 2025, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên một hợp đồng LNG định hạn được ký kết để cung cấp cho Việt Nam.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, một đơn vị được Cơ quan Kiểm dịch Động thực vật Mỹ công nhận sở hữu đồng thời 2 công nghệ chiếu xạ gamma và x-ray, phục vụ xử lý kiểm dịch trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ.
Giữa lịch trình biểu diễn, ghi hình và các dự án âm nhạc dày đặc, Ngô Kiến Huy vẫn giữ một thói quen gần như không thay đổi suốt nhiều năm ra sân đá bóng cùng bạn bè mỗi khi có thời gian. Với anh, bóng đá không chỉ là một môn thể thao để giải trí mà còn là một khoảng thở giúp cân bằng nhịp sống nghệ sĩ.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM thống nhất sáp nhập Viện Nghiên cứu phát triển và Trường Đoàn Lý Tự Trọng vào Học viện Cán bộ nhằm tập trung nguồn lực.
BTV Đan Lê đã có những chia sẻ về bố chồng là Nghệ sĩ Nhân dân Khải Hưng. Cô đồng thời cũng tiết lộ điều khiến cô "vừa phục, vừa ước" từ bố chồng.
Sáng 6/7, tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón Đội K92 và Đội K93 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Vương quốc Campuchia, giai đoạn XXV (mùa khô 2025 - 2026) trở về đất mẹ.
Điện Kremlin xác nhận rằng Nga đang từng bước thiết lập một vùng đệm dọc biên giới với Ukraine, trong khi Người phát ngôn Dmitry Peskov tuyên bố rằng những gì bắt đầu như một "chiến dịch quân sự đặc biệt" đã dần trở thành một "cuộc chiến thực sự".
HLV Jurgen Klopp đang tiến rất sát đến khả năng chính thức được bổ nhiệm làm thuyền trưởng ĐT Đức thay thế HLV Julian Nagelsmann phải ra đi sau thất bại ở World Cup 2026.
Nguyễn Thái Vinh là một nghệ sĩ "đa nghệ", anh là hoạ sĩ kiêm nhiếp ảnh gia, chuyên gia tư vấn tâm lý và thi thoảng cũng có viết văn làm thơ đăng mạng xã hội cho vui.
Dù chính sách miễn học phí công lập đang được triển khai, không ít phụ huynh vẫn bày tỏ sự lo lắng trước sự phát sinh các khoản thu đầu năm, Sở GDĐT TP.HCM nói gì?
Dám bỏ ra hơn nửa tỷ đồng để đầu tư nuôi loài gà vốn được mệnh danh là món ăn của "nhà giàu", anh Hoàng Văn Sen ở phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn đã thành công với quy mô khoảng 5.000 con gà trống thiến mỗi năm. Bí quyết nào giúp người nông dân tay trắng xây dựng thương hiệu gà đặc sản luôn "cháy hàng" mỗi mùa cưới hỏi, lễ, Tết?
Sau sáp nhập, phường Hòa Lợi (TP.HCM) được Sở GDĐT TP.HCM đề xuất xây mới trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.
Sau một năm triển khai trên toàn quốc, mô hình chính quyền địa phương hai cấp và ba cấp vận hành ổn định, thúc đẩy cải cách hành chính, phân quyền mạnh mẽ và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Thi thể Alexander Đại đế không có dấu hiệu phân hủy trong 6 ngày sau khi chết dù thời tiết nóng bức. Liệu có phải ông hoàng nổi tiếng lịch sử này bị chôn sống?
Ngày 5 tháng 7, Tư lệnh Lực lượng Hệ thống Không người lái Robert "Madyar" Brovdi cho biết Ukraine đã tấn công 16 cơ sở hạ tầng năng lượng tại các khu vực Crimea trong 48 giờ qua.
Lớn lên giữa ruộng đồng, trải qua tuổi thơ thiếu thốn trước khi chạm tới vương miện danh giá, hiện tại Đặng Thu Thảo và Đỗ Thị Hà lại có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và sang trọng.
Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về nhà cho thuê và nhà thương mại giá phù hợp, đồng thời hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm để giảm đầu cơ.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đánh giá thành phố đạt nhiều kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm nhưng áp lực hoàn thành các mục tiêu còn rất lớn. Thành phố cần tạo đột phá bằng tư duy mới, cách làm mới và tổ chức thực hiện quyết liệt.
Ít người biết rằng thủ thành Orjan Nyland, người hùng góp công lớn giúp Na Uy loại Brazil khỏi vòng 1/8 đêm qua, mới thất nghiệp chỉ 6 ngày trước khi anh vừa hết hạn hợp đồng với CLB Sevilla.
Giá vàng hôm nay trưa 6/7, vàng SJC tiếp tục "im hơi lặng tiếng" còn vàng nhẫn giảm mạnh. Người mua tiếp tục "mất hút" trong khi cửa hàng vẫn bán tối đa 10 chỉ nhận ngay.
"Tôi là Nguyễn Lê Na, học sinh lớp 12A9, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Trị. Khi được hỏi về “ngày mai trong mắt em”, tôi không nghĩ đến những điều quá xa xôi. Ngày mai của tôi bắt đầu từ một ước mơ rất giản dị nhưng cũng đầy thử thách: trở thành một nữ bác sĩ"...
Là những SUV hạng B được yêu thích hàng đầu ở phân khúc tại Việt Nam, VinFast VF6 và Hyundai Creta sau 1 năm lăn bánh đang cho thấy sự chênh lệch.
Vùng bãi bồi ven sông Lam thuộc xã Đức Quang (tỉnh Hà Tĩnh), những cánh đồng trồng vừng (trồng cây vừng, có nơi gọi là cây mè) bước vào mùa thu hoạch trong niềm vui được mùa, được giá. Cây vừng còn đang được nâng tầm giá trị thông qua sản phẩm dầu vừng OCOP...
Trước tình trạng luồng lạch cảng Cửa Việt và khu neo đậu tàu thuyền bị bồi lấp, ngư dân tỉnh Quảng Trị mong muốn chính quyền địa phương quan tâm, sớm triển khai nạo vét để bà con yên tâm vươn khơi bám biển.