Chủ đề nóng

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn

Gia Khiêm - Phạm Hưng Thứ bảy, ngày 04/02/2023 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước giờ khai ấn đền Trần Nam Định, nhiều gia đình góp tiền thuê xe ô tô tải chở dàn lễ vật rồng phượng "khủng" cung tiến.
Bình luận 0

Chiều 4/2, du khách thập phương đổ về đền Trần (phường Lộc Vượng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) mỗi lúc một đông. Chỉ còn ít giờ nữa nơi đây sẽ diễn ra lễ khai ấn đền Trần sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn - Ảnh 1.

Xe tải chở dàn lễ vật khủng tiến vào sân đền Trần trước giờ khai ấn. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại các điểm thờ tự như đền Thiên Trường, đền Trùng Hoa, đền Cố Trạch - nơi thờ tự các vị vua đời Trần và các quan lại có công phò tá nhà Trần, lượng người tập trung mỗi lúc một đông. Hầu hết những đến đây đều mang theo lễ vật, chủ yếu là hoa quả, xôi gà… để cầu công danh và mong muốn may mắn sẽ đến với mình.

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn - Ảnh 3.

Dàn lễ "khủng" này phải dùng xe kéo đưa vào tận đền Cố Trạch. Ảnh: Gia Khiêm

Đáng chú ý, có một chiếc xe tải chở dàn lễ trang trí rồng phượng "khủng" cùng nhiều lễ vật đến đền Trần cung tiến. Bà Cao Thị Thảo (80 tuổi, trú TP.Nam Định) cho biết, đây là dàn lễ do vài chục hộ gia đình góp lại với nhau cung tiến và từ chối tiết lộ số tiền chi.

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn - Ảnh 4.

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn - Ảnh 5.

Bà Cao Thị Thảo (80 tuổi, trú thành phố Nam Định) cho biết, đây là dàn lễ do vài chục hộ gia đình góp lại với nhau cung tiến. Ảnh: Gia Khiêm

Nhiều người đã dùng sức của mình để đẩy xe chở dàn lễ vật vào bên trong trong sự chú ý của nhiều du khách thập phương. Nhiều người không khỏi trầm trồ bởi dàn lễ vật được trang trí đẹp mắt và rất công phu.

Phía Ban tổ chức lễ hội đền Trần cũng đã bố trí khu vực riêng để người dân, du khách tiện sắp lễ. Ngoài ra còn có những người dâng lễ đơn giản, chỉ vào dâng sớ, dâng hương... Khu vực tập trung đông người nhất là nơi xin quẻ, nhân viên nhà đền liên tục nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách, cất giữ đồ đạc có giá trị tránh rơi, mất.

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn - Ảnh 8.

Người dân dâng đồ lễ tại đền Trần chiều 4/2. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ghi nhận khác với nhiều năm trước, ở lễ khai ấn năm nay, không còn tình trạng người dân, du khách thập phương xoa tượng, bỏ tiền vào kiệu rước ấn.

Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 6/2 (từ ngày 11 đến 16 tháng giêng năm Quý Mão) với nhiều hoạt động. Trong đó, nghi thức khai ấn sẽ diễn ra trong đêm 14, lễ phát ấn lúc 5 giờ ngày 15 tháng Giêng. Đây là một lễ hội truyền thống, thu hút rất đông du khách thập phương tới dâng dương, cầu may mắn dịp đầu năm. 

Thuê ô tô tải chở dàn lễ rồng phượng "khủng" cung tiến đền Trần trước giờ khai ấn - Ảnh 9.

Khu vực tập trung đông người nhất là nơi xin quẻ, nhân viên nhà đền liên tục nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách, cất giữ đồ đạc có giá trị tránh rơi, mất. Ảnh: Gia Khiêm

Do 3 năm trước không tổ chức vì dịch Covid-19, đồng thời lễ khai ấn năm nay lại rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nên du khách đổ về đền Trần dự báo sẽ đông hơn mọi năm rất nhiều. Các phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch đã được UBND TP.Nam Định thông tin rộng rãi đến người dân và du khách.

Nhằm tránh tình trạng quá tải dẫn tới việc chen lấn, xô đẩy xin ấn trong đêm, năm nay, việc phát ấn đền Trần được lùi lại và bắt đầu từ 5 giờ ngày 15 tháng giêng, chứ không phát luôn ngay sau lễ khai ấn như những năm trước. Ngoài ra, nhằm bảo đảm an toàn cho du khách tham dự, ban tổ chức lễ hội đã cho lắp camera an ninh tại khu vực làm lễ và nhiều vị trí trong các đền để có biện pháp xử lý những người có hành vi phản cảm, như ném tiền vào kiệu ấn, "cướp" lộc trong đêm khai ấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem