Chủ đề nóng

Thuốc trị bệnh “sốt” giá

Thứ ba, ngày 19/04/2011 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từ 1.6.2011, giá điện sẽ hoàn toàn theo cơ chế thị trường và mật độ “điều chỉnh” giữa hai lần liên tiếp có thể chỉ là 3 tháng.
Bình luận 0

Giá xăng chuẩn bị gánh thêm định mức lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu mối, theo một dự thảo của Bộ Tài chính. Cái gì cũng tăng, trong khi cước viễn thông thì lại bị buộc “không được khuyến mãi giảm cước thấp hơn mức tối thiểu”.

Có gì khác nhau giữa giá xăng, giá điện, và giá cước viễn thông? Xăng do Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam nắm tới hơn 60% thị phần, một tỷ lệ không gọi khác hơn là độc quyền. Điện do một mình Tổng Công ty Điện lực Việt Nam nắm toàn bộ từ khâu sản xuất, truyền tải, mua điện, bán điện, và kể cả định giá. Trong khi đó, lĩnh vực viễn thông, từ lâu đã không còn tình trạng độc quyền.

Có quá nhiều thứ đã và đang được điều chỉnh giá và là đợt điều chỉnh giá thứ hai sau khi giá xăng và điện được “điều chỉnh”.

Mỗi ngày, có thể đọc tới 4-5 cái tin “điều chỉnh” giá: Giá thuê bao truyền hình cáp được “điều chỉnh”, thêm 23.000 đồng mỗi tháng (tăng hơn 35,38%); có tới 9 nhãn sữa cũng “điều chỉnh” giá từ 5-10%. Giá trông giữ xe cũng đang được TP.HCM dự kiến “điều chỉnh”. Đến giá nhà cho người thu nhập thấp cũng được điều chỉnh 10%. Ngoài chợ thì giá tăng hàng tuần, thậm chí hàng ngày.

Trở lại với giá xăng, trả lời Báo SGTT, Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính cho biết việc “điều chỉnh” tăng định mức kinh doanh và định mức lợi nhuận cho doanh nghiệp là để bù lỗ cho việc kinh doanh khi giá thế giới lên cao. Đây chính là “bầu sữa” mà Bộ Tài chính dành cho tiếng khóc lỗ 3.600 tỷ chỉ trong 3 tháng đầu năm của Petrolimex.

Đối với giá điện, nguy cơ tăng là nhãn tiền bởi ngoài việc vận hành theo cơ chế thị trường, EVN còn được rộng tay hơn rất nhiều trong việc “điều chỉnh”. Trường hợp giá nhiên liệu, tỷ giá biến động làm giá điện tăng với mức 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá không cần xin phép.

Điện, cũng như xăng dầu là những mặt hàng đầu vào quyết định đến hầu hết các ngành kinh tế. Khi giá các hàng hoá cơ bản này “hắt hơi” là cả nền kinh tế sẽ lên cơn sốt. Một sự lựa chọn nên được đặt ra là nên chữa “hắt hơi” cho các doanh nghiệp xăng dầu hay chữa cơn sốt nóng của nền kinh tế?

Liều thuốc chữa căn bệnh điều chỉnh thực ra không phải là không có: Chấm dứt sự độc quyền. Và có vẻ việc thị trường phát điện cạnh tranh, chính thức vận hành thí điểm vào 1.7 tới, đang là một hướng đi đúng, dù chậm và còn rất nhiều khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem