Chủ đề nóng

Thương binh Ukraine tuyệt vọng cùng cực vì bị chính phủ Kiev bỏ rơi

Bình Nguyên (theo BBC) Thứ ba, ngày 23/09/2014 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người lính của quân đội Ukraine bị thương tật trở về từ chiến trường đang vật lộn với tệ quan liêu và nạn tham nhũng để mong nhận được chút hỗ trợ của chính phủ.
Bình luận 0

Anh Serhiy Hordiychuk, một binh sĩ trong quân đội Ukraine đã tự chia cuộc đời mình ra làm hai giai đoạn, trước và sau ngày 4.8.2014. Đó là hai khoảng thời gian trước và sau khi anh bị mất cánh tay trái trong một trận giao tranh với lực lượng ly khai ở khu vực Donbass, Đông Ukraine.

Anh Serhiy được đưa về nhà để chữa lành vết thương và chờ đợi để được lắp một cánh tay giả theo như những gì chính phủ cam kết.

Serhiy Hordiychuk bị mất cánh tay trái đứng cạnh 2 con.

Một cánh tay nhân tạo thế hệ mới hiện nay có giá vào khoảng 28.000 USD và mất thêm 3 tháng để điều trị vật lý giúp người bệnh thích nghi. Với mức thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 250 USD từ nghề xây dựng, cánh tay giả kia vượt ngoài chi phí của Serhiy.

Theo chương trình hỗ trợ cam kết ban đầu, chính phủ Ukraine sẽ hỗ trợ khoảng 16% tổng số tiền điều trị và phục hồi cho các thương binh tham chiến chống lại quân ly khai ở miền Đông.

Tuy nhiên, Nataliya Yusupova, một tình nguyện viện ở Kiev đang đi vận động quyên tiền hỗ trợ cho Serhiy và nhiều thương bệnh binh khác cho biết: "Việc mua cho các thương binh Ukraine các bộ phận chân tay giả đắt đỏ là nằm ngoài ngân sách của nhà nước".

Tình nguyện viên này còn cho biết thêm: "Chính người dân Ukraine là những người cung cấp quần áo, thuốc men cho binh lính cũng như quyên tiền mua chân tay giả cho họ chứ không phải là chính phủ".

Hàng trăm nghìn USD từ người dân khắp nơi trên Ukraine đã qua tay những tình nguyện viên như Nataliya để đến giúp đỡ các thương bệnh binh.

"Tôi chưa từng chứng kiến một trường hợp nào mà chính phủ chi trả cho các việc lắp chân tay giả cho các thương binh ở đây. Họ đều là những người trẻ tuổi, họ không muốn phải cả đời đi nạng, họ chỉ muốn được như những người bình thường", cô tình nguyện viên bức xúc.

Những thương binh của quân đội Ukraine được đưa đi điều trị.

Không chỉ không nhận được sự quan tâm thích đáng từ chính phủ, những người lính Ukraine đang rất cần hỗ trợ của nhà nước còn phải chịu tệ quan liêu và nạn tham nhũng đang hoành hành ở quốc gia này.

Ông Oleksiy Krasnoshchokov, một tình nguyện viên người Ukraine đang làm việc cho mạng lưới pidmoga.info cho biết: "Những thương binh như Serhiy muốn nhận được tiền của nhà nước sẽ rơi vào một vòng xoáy của nạn quan liêu kinh khủng ở đất nước này".

Nếu Serhiy không có đầy đủ các giấy tờ như giấy chứng nhận quân nhân, giấy chứng nhận bị thương, giấy xác nhận cần phải sử dụng các thiết bị chân tay giả và nhiều giấy tờ liên quan khác, anh sẽ không được nhận hỗ trợ 16%, tương đương với 3.800 USD của chính phủ.

Những thương binh này dường nhu đang bị chính phủ Ukraine bỏ rơi.

"Những người khuyết tật muốn nhận các thiết bị hỗ trợ chức năng, cần phải nộp đủ hồ sợ và giấy tờ cần thiết thì chính phủ mới cấp tiền để mua các thiết bị đó", Bộ chính sách xã hội của Ukraine cho biết,

Tuy nhiên, phải trải qua rất nhiều thủ tục rất lằng nhằng và nhiêu khê, một thương binh như anh Serhiy mới có khả năng được hỗ trợ mua một cánh tay giả.  Thậm chí, kể cả khi có được hỗ trợ mua tay giả, Serhiy cũng không biết đến bao giờ cánh tay giả ấy mới được lắp cho anh.

Khi được hỏi anh cảm thấy thế nào về những hành động này của chính phủ  khi mà họ không muốn chi trả một xu cho thương bệnh binh, Serhiy buồn bã đáp: "Tôi còn biết nói gì, biết đổ lỗi cho ai đây?".

Ngưng lại giây lát, anh tiếp: "Thực lòng mà nói, tôi biết là chẳng trông mong gì được vào chính phủ, có lẽ tôi phải tự lo thân mình thôi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem