Chủ đề nóng

Thưởng cho nông dân

Thứ sáu, ngày 24/12/2010 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những thông tin về thưởng Tết đang xôn xao trong các văn phòng, công sở, nhà máy, khu công nghiệp... Một món tiền thưởng bằng một giấc mơ đổi đời của người nghèo, bàn tán là phải.
Bình luận 0

Chỉ tính mức thưởng cao nhất của một doanh nghiệp tại Đà Nẵng là 244 triệu đồng/người thì cũng đủ để đa số công nhân giật mình và thấy thương mình. Bởi vì, với mức lương 2 triệu đồng/tháng, một công nhân phải làm việc 10 năm, không ăn tiêu, mới có thể tích lũy được số tiền tương đương.

Nói như vậy không có nghĩa phê phán việc thưởng Tết cao, mà phải thưởng cao hơn nếu có thể, càng nhiều người được hưởng càng tốt. Nhiều đơn vị thưởng Tết cao, chứng tỏ kinh tế phát triển, doanh nghiệp kinh doanh thành công.

Thưởng Tết mang đến niềm vui cho một ít người nhưng có nhiều người buồn lòng. Tiền thưởng cao chỉ rơi vào một số ít doanh nghiệp, một số người giữ những chức vụ chủ chốt trong các doanh nghiệp, còn đại đa số công nhân, người lao động chỉ nhận thưởng rất thấp.

Như người ta thường nói: “Đường sữa phát từ trên xuống, cuốc xẻng phát từ dưới lên”, trong một đơn vị, lãnh đạo thường nhận mức thưởng cao, có khi gấp vài chục lần so với lính. Cho nên không thể lấy một con số tiền thưởng cao để cho rằng nhiều người được hưởng như vậy.

Hàng vạn công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp đang trông chờ tiền thưởng, với hy vọng đủ tiền xe về quê ăn Tết. Nhiều năm qua, phần lớn người lao động ở các nhà máy chỉ có được tiền thưởng tháng 13, có đơn vị chỉ được vài trăm nghìn đồng. Người lao động bỏ công sức làm việc suốt một năm, chờ có một phần thưởng để trang trải cho những ngày Tết, nhưng thực ra không được trọn vẹn, bởi vì quá ít ỏi.

Ít hay nhiều thì cũng có cái để bàn, để vui, để buồn, còn hơn có một bộ phận người lao động không có khái niệm thưởng Tết, hai từ này không có trong bộ nhớ của họ, đó là nông dân. Quanh năm cấy hái, trồng trọt, làm ra lúa gạo, sản vật phục vụ cho xã hội, xuất khẩu mang lợi ích cho quốc gia, nhưng chẳng bao giờ có được phần thưởng. Vào dịp cuối năm, giá cả tăng nhanh hơn bão, nông dân nghèo càng khốn khó hơn.

Nông dân thiệt thòi là vậy, nhưng biết làm sao được vì cuộc sống vốn thế. Có điều, nông dân đề nghị nhà nước có cách gì để hạ được giá cả tiêu dùng, tạo ra những chính sách phù hợp hỗ trợ đời sống vùng nông thôn. Đó cũng là phần thưởng cho nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem