Chủ đề nóng

Thưởng tết 2019 có thể lên tới 3 tỷ đồng?

Huyền Anh Thứ ba, ngày 25/12/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
30% số doanh nghiệp sẽ tăng mức thưởng tết trong năm 2019 với mức tăng phổ biến từ 5% - 10% giá trị gói thưởng tết 2018. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp tăng gấp đôi giá trị thưởng tế cho nhân viên
Bình luận 0

VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group vừa phát hành "Báo cáo phúc lợi và thưởng Tết năm 2019 tại Việt Nam". Báo cáo được công bố dựa trên phản hồi khảo sát của gần 500 chuyên gia nhân sự và 3.400 người tìm việc.

Trong báo cáo mới này, VietnamWorks cho hay chính sách thưởng Tết năm 2019 của nhiều doanh nghiệp sẽ không thay đổi so với năm 2018.

Thưởng tết theo tình hình kinh doanh

Theo đó, phần lớn các doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức tính mức thưởng Tết theo tình hình kinh doanh của công ty. Đây cũng là hình thức thưởng Tết được 53% số doanh nghiệp được VietnamWorks khảo sát lựa chọn trong năm 2018 vừa qua.

Tuy “thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty” là mức thưởng được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất nhưng đa số nhân viên cho rằng mức “thưởng theo kết quả công việc” cũng được ưa chuộng tương đương, khi cả 2 đều chiếm 36% số nhân viên mong muốn nhận được.

 

Bên cạnh đó, số liệu cũng chỉ ra rằng người tìm việc có kinh nghiệm làm việc càng cao sẽ càng ưa chuộng “thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty” hơn, còn đa số những nhân viên có ít năm kinh nghiệm hoặc mới ra trường lại quan tâm nhiều đến mức “thưởng theo kết quả công việc”.

Nếu xét theo phân loại ngành nghề, người lao động trong các ngành như Cơ Khí, Sản Xuất, Nhân Sự, Kế Toán và Hành Chánh/Thư Ký dành sự ưa chuộng nhiều nhất cho mức “thưởng Tết theo tình hình kinh doanh của công ty”. Trong khi đó, những lao động trong các ngành Bán Hàng, Dịch Vụ Khách Hàng, Marketing, IT-Phần Mềm và Xây Dựng lại dành sự quan tâm lớn hơn cho mức “thưởng theo kết quả công việc” của chính mình.

 

Ngoài ra, 42% lao động nam có sự ưu tiên cho mức “thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty” nhiều hơn, chỉ có 32% lao động nữ có mong muốn được “thưởng theo kết quả công việc” nhiều hơn trong năm 2019.

30% doanh nghiệp tăng giá trị gói thưởng tết

Về giá trị gói thưởng Tết năm 2019, khảo sát với các doanh nghiệp trong hệ thống dữ liệu của VietnamWorks cho thấy, có đến 60% doanh nghiệp cho biết mức thưởng Tết năm 2019 sẽ được giữ nguyên giá trị gói thưởng Tết năm 2018, 30% doanh nghiệp sẽ tăng thêm giá trị thưởng Tết và chỉ có 4% nhà tuyển dụng có kế hoạch “giảm thưởng Tết” trong năm sau.

 

Trong số các doanh nghiệp quyết định tăng mức thưởng Tết năm 2019, đa số sẽ lựa chọn tăng mức thưởng này “thêm từ 5% đến dưới 10% giá trị gói thưởng tết trong năm 2018 vừa qua. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp cho biết sẽ tăng gấp đôi mức thưởng của năm 2018 trước đó.

Được biết, có hơn 70% số nhân viên hài lòng với mức thưởng Tết đã nhận được trong năm 2018. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty thưởng Tết không đúng như mong muốn, hơn một nửa số nhân viên sẽ kiến nghị lên công ty, và 27% khác sẽ quyết định nghỉ việc

 

Cũng trong giai đoạn cuối năm vừa qua, vấn đề thưởng Tết trở thành đề tài quan tâm tới số đông người lao động. Trong đó, người lao động hiện nay luôn tìm kiếm thông tin về thưởng Tết khi tìm việc. Tuy nhiên, trái ngược với nhu cầu của người lao động thì chỉ 37% nhà tuyển dụng sẵn sàng thể hiện những thông tin này trong bản mô tả công việc đăng tuyển của công ty mình.

Năm 2018, báo cáo từ Cục Quan hệ lao động và Tiền lương Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán 2018 bình quân cũng là 1 tháng lương, tương đương 5,5 triệu đồng/người. Nếu so với năm 2017, mức thưởng này đã tăng 13%.

Trong khi đó, mức thưởng Tết Dương lịch bình quân chỉ là 1,2 triệu đồng/người, tăng 0,4% so với năm 2017.

Trong đó, người có mức thưởng Tết năm ngoái cao nhất nhận được 1,5 tỷ đồng và làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở TP.HCM. Như vậy, nếu doanh nghiệp này nằm trong số doanh nghiệp có kế hoạch tăng 100% giá trị gói thưởng tết năm vừa qua thì giá trị gói thưởng cao nhất của năm 2019 sẽ lên tới con số 3 tỷ đồng cho 1 lao động?

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, năm nay công ty dành khoảng 600 tỷ đồng để thưởng Tết cho công nhân, mức thưởng tùy vào thời gian làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem