Chủ đề nóng

Thượng tọa Thích Thanh Huân: Không nên bêu tên người ăn mặc hở hang

Hà My (tổng hợp) Thứ hai, ngày 06/02/2017 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng đang gặp nhiều ý kiến trái chiều. Thượng tọa Thích Thanh Huân cho rằng không bên bêu tên những người vi phạm.
Bình luận 0

Ăn mặc hở hang, phản cảm tại đền, chùa

Ngày 3.2, Hà Nội bắt đầu tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Trong đó, qui định được nhiều người quan tâm là không được phép ăn mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục nơi công cộng.

Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Phó văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đã nắm thông tin trên qua báo chí. Thượng tọa có một số ý kiến cá nhân để trao đổi về vấn đề này.

Thượng tọa Thích Thanh Huân

“Nhà chùa đều có thông báo là đến nơi tôn nghiêm nên ăn mặc lịch sự. Tuy nhiên tôi thấy có 1 số người nước ngoài và 1 số bạn trẻ vẫn mặc những trang phục chưa thật sự phù hợp, quá ngắn. Người nước ngoài chủ yếu là không hiểu được phong tục tập quán. Nếu một khi đã biết thì họ có ý thức hơn người Việt chúng ta.

Nhiều bạn trẻ quen cách ăn mặc bình thường ở nhà, ở ngoài đường nên khi đến nơi cửa đền, cửa Phật, cửa chùa thì vẫn giữ thói quen như vậy”, Thượng tọa Thích Thanh Huân cho hay.

Người đi chùa nên tự ý thức về việc ăn mặc cho hợp thuần phong mỹ tục

“Tôi nghĩ ở nơi cơ quan, họ đã ăn mặc lịch sự, không đến nỗi quá lố, thì khi đến chùa cũng có thể mặc những y phục như vậy. Chúng ta không nên quá khắt khe. Chỉ khi họ mặc quá phản cảm thì không nên đến nơi tôn nghiêm và mới cần phê phán. Còn y phục của công sở thì vẫn có thể đến được”, thầy Huân nêu quan điểm.

Làm sao để mọi người tự hiểu, tự ý thức được vấn đề

“Nếu phạt hoặc không cho người vi phạm đến cửa chùa, cửa Phật thì không hay. Theo tôi làm sao để mọi người tự ý thức được khi đến nơi lễ tôn nghiêm hoặc thực hiện các nghi lễ cúng cho ông bà, tổ tiên tại gia đình mình cần phải ăn mặc lịch sự.

Chúng ta nên đưa vào giáo dục cộng đồng, giáo dục văn hóa trong công sở và bên ngoài. Có thể một lần họ chưa hiểu biết được nhưng những lần tới người dân sẽ tự rút kinh nghiệm và có ý thức hơn.

Những hình ảnh ăn mặc hở hang thường gặp của nhiều bạn gái trẻ nơi công cộng

Ngoài ra, Bộ quy tắc ứng xử phải xây dựng sao cho phù hợp với từng cấp độ để mọi người hiểu được, ý thức được”, thầy Huân chia sẻ.

Mới đây lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm từng bước xây dựng những chuẩn mực đạo đức hướng tới thành phố thanh lịch, văn minh; góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của thủ đô và đất nước.

Tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Quy tắc sẽ được biểu dương, khen thưởng và nếu vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem