Chủ đề nóng

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói gì về lựa chọn nhân sự?

Lương Kết Thứ ba, ngày 20/08/2019 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh việc lựa chọn nhân sự phải tránh chọn người kiểu cục bộ, thân quen, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và người tham mưu trong công tác cán bộ để không đề bạt cán bộ “dĩ hòa vi quý”, chạy chọt.
Bình luận 0

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Hội nghị (ảnh TTXVN).

Ngày 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Dự hội nghị có: Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Hội nghị đã được nối cầu tới hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng cho biết: Thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, từng bước đưa việc học tập, làm theo Bác thành công việc thường xuyên, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong cả nước. Điểm nhấn đáng chú ý là trong 3 năm qua, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý trong học tập và làm theo Bác. Việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã cơ bản khắc phục được tính hình thức.

Nói phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng, cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy các cấp, đổi mới nội dung, hình thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Cùng với đó, cần phát huy vai trò nêu gương của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp. “Kiên quyết xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những cán bộ, đảng viên có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, nói và làm trái quan điểm, đường lối của Đảng”- ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã có phát biểu nêu rõ những mặt tích cực và những tồn tại hạn chế trong thực hiện Chỉ thị 05.

Nhấn mạnh nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần nâng cao nhận thức, tính lâu dài của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác gắn với quá trình xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy trong chỉ đạo lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 05, trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

“Kịp thời và kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch cũng như phát huy vai trò của báo chí, các tuyên truyền viên, báo cáo viên các cấp. Phải chuyển nhận thức thành hành động như lời Bác đã căn dặn, chớ đặt ra chương trình kế hoạch mênh mông, nói nghe sướng tai nhưng không làm được. Vì 1 chương trình nhỏ thực hiện được còn hơn 100 chương trình mà không thực hiện được", ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thường trực Ban Bí thư đề nghị các cấp ủy, chính quyền quan tâm đến công tác nhân sự cho đại hội. Ông nhắc lại lời Bác Hồ đã căn dặn: Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ mà nên. Do đó lựa chọn nhân sự phải tránh chọn người cục bộ, thân quen, đề cao trách nhiệm người đứng dầu và người tham mưu trong công tác cán bộ để không đề bạt cán bộ “dĩ hòa vi quý”, chạy chọt.

Ông Trần Quốc Vượng cũng nhấn mạnh, cần cương quyết chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí từ những cái nhỏ nhất như: xăng xe, máy bay, đi công tác cơ sở. Ông dẫn chứng việc từ ở Văn phòng Trung ương Đảng, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Văn phòng Trung ương đã quán triệt khi đi công tác cơ sở, tất cả các phó ban đều phải đi xe chung chứ không mỗi người một xe nữa, đến công tác cơ sở mà xe ô tô thành hàng dài thấy rất phản cảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem