Chủ đề nóng

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn sữa

Thứ năm, ngày 21/07/2011 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mỗi ngày Vinamilk thu mua trên 400 tấn sữa tươi nguyên liệu (khoảng 390.000 lít sữa) từ các hộ chăn nuôi bò sữa trên cả nước.
Bình luận 0

Để đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng, sữa tươi nguyên liệu luôn được Vinamilk kiểm tra nghiêm ngặt theo quy trình. Sữa bò tươi là một sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc biệt, đòi hỏi phương pháp thu mua cũng phải đặc biệt để đáp ứng cho việc bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại trạm trung chuyển, các cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà máy tiến hành kiểm tra chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu của các trang trại và hộ chăn nuôi thông qua các chỉ tiêu như phân tích độ tủa, cảm quan mùi vị, dư lượng kháng sinh (dựa trên chỉ tiêu vi sinh lên men lactic).

Các thử nghiệm này được thực hiện đều đặn vào mỗi lần thu mua sữa. Sữa đạt tiêu chuẩn sẽ được lấy mẫu và cho vào bồn bảo quản lạnh tại trạm trung chuyển. Các mẫu sữa được mã hóa bằng ký hiệu và niêm phong trước khi chuyển về phòng thí nghiệm để phân tích các chỉ tiêu chất khô, tỷ lệ béo, độ đạm, độ đường, điểm đóng băng (phát hiện các trường hợp pha nước).

Xe bồn lạnh của Vinamilk chở sữa bò tươi nguyên liệu về nhà máy.

Việc kiểm tra mẫu tại trạm trung chuyển và việc lấy mẫu gửi về nhà máy được tiến hành trước sự chứng kiến của các hộ dân giao sữa. Các phân tích này được thực hiện trên hệ thống máy tự động và theo xác suất ít nhất 7 ngày/ lần. Như vậy, một hộ nông dân giao sữa trong một tuần sẽ được lấy tất cả 14 mẫu (7 mẫu buổi sáng, 7 mẫu buổi chiều) và được chọn ngẫu nhiên 2 mẫu sữa trong một ngày, để phân tích đánh giá và làm cơ sở cho việc thanh toán tiền sữa.

Ngày phân tích mẫu hoàn toàn được bảo mật nhằm tránh các tác động bên ngoài làm thay đổi chất lượng thật của sữa tươi nguyên liệu. Với việc trang bị máy móc thiết bị hiện đại, Vinamilk có thể phát hiện và ngăn chặn hầu hết các trường hợp pha thêm chất lạ vào sữa (nếu có).

Đối với sữa có tồn dư kháng sinh và tạp chất lạ, Vinamilk sẽ không thu mua nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng. Sau công đoạn đánh giá và kiểm tra, sữa nguyên liệu được làm lạnh dưới 40C và đưa vào xe bồn chuyên dụng để vận chuyển về nhà máy. Các trạm trung chuyển phải cử đại diện áp tải theo xe nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về số lượng và chất lượng sữa trong quá trình vận chuyển.

Để bảo đảm chất lượng sữa trong quá trình vận chuyển, xe bồn chuyên dụng phải được kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Tại nhà máy, nhân viên QA tiếp tục lấy mẫu, tiến hành các bước kiểm tra chất lượng sữa như: Cảm quan, thử cồn, lên men lactic, kháng sinh, độ acid, độ khô, độ béo… Sữa đủ điều kiện tiếp nhận mới được cân và bơm vào bồn chứa.

“Các tiêu chuẩn về chất lượng của Vinamilk đề ra rất khắt khe nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm cao nhất cho người tiêu dùng. Đồng thời chúng tôi cùng sát cánh với các hộ nuôi, giúp cho họ luôn đạt được những tiêu chuẩn này!” - bà Nguyễn Thị Như Hằng, Giám đốc Điều hành khối phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem