Chủ đề nóng

Thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã ở Hà Tĩnh bị cô lập

Triệu Quang Thứ hai, ngày 31/10/2016 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn, nước lũ dâng cao kết hợp với việc thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập, ngập nặng.
Bình luận 0

Nhiều xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập nặng do mưa lớn kết hợp với thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại Hà Tĩnh từ 29/10 đã xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được từ đêm qua đến sáng nay (31/10) ở Kỳ Anh là 431 mm, Cẩm Nhượng 309 mm, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 254 mm…

Chiều nay, mực nước trên sông Ngàn Sâu tiếp tục dâng cao và khả năng đạt đỉnh. Tại Chu Lễ, mực nước lên mức 13,3 m; tại Hòa Duyệt lên mức 8,5 m.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và mực nước sông đang lên, nhà máy thủy điện Hố Hô (Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn) đã thông báo xả lũ trong đêm để đảm bảo an toàn hồ đập.

Theo thông báo, tại thời điểm 17h30 ngày 30/10, lưu lượng nước về hồ thủy điện là 542m3/s, lưu lượng điều tiết xả qua tràn là 299m3/s, lưu lượng qua tổ máy là 34m3/s. Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, nhà máy sẽ xả điều tiết qua tràn với lưu lượng từ 299m3/s lên 387m3/s.

Thời điểm xả tràn bắt đầu từ 19h00  ngày 30/10, với mức nước thượng lưu là 64,75m, lưu lượng nước về hồ là 500m3/s, lưu lượng nước qua tổ máy là 34m3/s và lưu lượng nước qua tràn là 387m3/s.

Thông báo xả lũ ngày 30/10 của nhà máy thủy điện Hố Hô.

Chiều 31/10, trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Huấn – CT UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, trong lần xả lũ này, thủy điện Hố Hô đã làm đúng quy trình và thông báo đầy đủ đến chính quyền và người dân.

“Mưa lớn và nước xả lũ thủy điện, 4 xã ở Hương Khê đã bị cô lập, trong đó, nặng nhất là xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Thủy, Hương Giang. Một phần của xã Lộc Yên và Hương Trạch bị ngập cục bộ”, ông Huấn cho hay.

Ông Huấn cho biết thêm, hiện tình hình mưa lũ ở Hương Khê vẫn tiếp diễn và diễn biến khó lường. Chính quyền đã và đang tổ chức di dời người dân và tài sản ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Trước đó, trong 2 ngày 13-14/10, cũng do mưa lớn cùng với việc thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ với cường độ 500m3/s - 1.800m3/s khiến người dân huyện Hương Khê và 1 số huyện, xã khác không kịp trở tay. Nhiều tài sản, nhà cửa bị ngập, cuốn trôi, thiệt hại nặng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía nam. Trong khoảng đêm nay (31/10) và ngày mai (1/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa rải rác; các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to đến rất to. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ hôm nay (31/10) đến ngày 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ1 - BĐ2; riêng lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2 - BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem