Xem phim, tôi chợt nhận ra: Có những vết thương nhìn như "vặt vãnh" nhưng đau suốt cả đời
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nông Thị Thu Thuỷ (31 tuổi, trú tại phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Việc bắt Thuỷ có liên quan đến việc Công an Điện Biên khởi tố Facebooker Nguyễn Mạnh Tuân với cùng cáo buộc. Tuân bị xác định đã lợi dụng 7 trường hợp quyên góp tiền từ thiện, chiếm đoạt 140 triệu đồng.

Theo công an, nhiều năm qua Thủy tạo dựng hình ảnh trong sáng, nhân hậu, luôn đồng cảm với những phận đời cơ cực. Thủy thường xuyên đăng tải hình ảnh, bài viết trên Facebook cá nhân có tên "Thủy Tẹt Bé Nhỏ" kêu gọi giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn.
Trên Facebook, gần đây Thủy đăng nhiều bài ca ngợi một người là "lính bắn tỉa huyền thoại", tiêu diệt nhiều kẻ địch. Song công an xác định đây là thông tin không đúng sự thật. Sự việc gây xôn xao trên địa bàn Điện Biên và các địa phương khác.
Công an cáo buộc, từ năm 2022, Thủy bắt tay cùng Tuân để tạo các chiến dịch kêu gọi ủng hộ. Lợi dụng niềm tin của cộng đồng, Thủy và Tuân tìm kiếm và đưa lên các trường hợp bất hạnh để kêu gọi từ thiện.
Khi Tuân trao tiền cho những hoàn cảnh khó khăn và chụp ảnh lại để đăng Facebook, Thủy cũng lấy chính những hình ảnh trên rồi cắt ghép "như kiểu mình đi trao tiền". Tính riêng trong năm 2025, Thủy đăng hơn 400 bài viết liên quan từ thiện. Từ tháng 2 đến 6/2025, Thủy lợi dụng 3 hoàn cảnh khó khăn để trục lợi 24 triệu đồng.
Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Nghị định cũng quy định, khi cá nhân đứng ra kêu gọi tổ chức cá nhân quyên góp ủng hộ từ thiện phải lập tài khoản riêng tại ngân hàng, phải ghi rõ thời gian tiếp nhận, thời gian đóng tài khoản, phải công khai số dư tài khoản, phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi mở tài khoản và nơi tiếp nhận, hưởng thụ tiền từ thiện.
Nghị định nghiêm cấm các hành vi lợi dụng công tác vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để trục lợi hoặc thực hiện các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
Tuy nhiên, thực tế không ít các trường hợp, đối tượng xấu đã lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người khác hoặc dựng lên những câu chuyện không có thật để đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện rồi chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm.
Nhiều đối tượng xây dựng hình ảnh thân thiện trên mạng xã hội, tìm cách tăng sự tương tác, nhận diện cao trên mạng xã hội rồi đưa ra những câu chuyện, những thông tin về hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi mọi người ủng hộ, thiện nguyện sau đó chiếm đoạt một phần hoặc toàn bộ số tiền những nhà hảo tâm đã chuyển cho họ.
Hành vi chiếm đoạt tài sản có thể là bớt xén số tiền đã nhận, có thể là làm giả giấy tờ chứng từ để chứng minh đã giải ngân hoặc dựng lên câu chuyện không có thật để nhận tiền rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận.
Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu tài sản và gây ra những bức xúc trong dư luận xã hội, tùy thuộc vào phương thức thủ đoạn và hành vi cụ thể mà các đối tượng sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo ông Cường, trong vụ án này, kết quả xác minh ban đầu của cơ quan điều tra xác định đối tượng dùng tài khoản Facebook Thủy Tẹt Bé Nhỏ để xây dựng hình ảnh nhân hậu để kêu gọi từ thiện, lợi dụng ít nhất 3 hoàn cảnh khó khăn để chiếm đoạt 24 triệu đồng.

Việc bắt Thuỷ có liên quan đến việc Công an Điện Biên khởi tố Facebooker Nguyễn Mạnh Tuân với cùng cáo buộc. Tuân bị xác định đã lợi dụng 7 trường hợp quyên góp tiền từ thiện, chiếm đoạt 140 triệu đồng.
Theo quy định của pháp luật, kêu gọi tiếp nhận tiền từ thiện là hoạt động nhận ủy quyền, người nhận tiền có trách nhiệm phải chuyển giao số tiền đó cho người hưởng thụ.
Nếu lợi dụng niềm tin của các nhà hảo tâm để chiếm đoạt số tiền đã nhận từ 4 triệu đồng trở lên, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự.
Điều 175 Bộ luật hình sự có hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4 đến dưới 50 triệu đồng.
Nếu phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng… sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm. Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
Trong việc này, bước đầu cơ quan điều tra xác định những thông tin mà các đối tượng đưa ra là có thật, sự việc có thật nhưng đã lợi dụng niềm tin của các nhà hảo tâm để chiếm đoạt tiền đã nhận nên xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ những trường hợp mà các đối tượng tự dựng lên câu chuyện không có thật (ví dụ như câu chuyện lính bắn tỉa huyền thoại) để kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền của các nhà hảo tâm xem có dấu hiệu tội phạm hay không, nếu có các đối tượng có thể bị xử lý về về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
“Việc xử lý với các đối tượng như thế này sẽ đảm bảo cho lòng tốt và sự tử tế được đặt đúng chỗ, đấu tranh với các hành vi sai trái, tiêu cực, lợi dụng các hoạt động thiện nguyện để trục lợi, giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam” – ông Cường nêu quan điểm.
Lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương xác nhận thông tin có 2 cán bộ Khoa Dược liên quan đến việc "đặt hàng" bác sỹ kê loại thuốc cho đối tác là công ty dược phẩm cung cấp.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...
Chiều 1/12, ngay sau khi ổn định nơi lưu trú tại Bangkok, đội tuyển U22 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên, chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sau 7 thập kỷ lệ thuộc vào ô an ninh của Washington, châu Âu lần đầu rơi vào trạng thái hoang mang thật sự khi niềm tin vào lá chắn Mỹ lung lay dữ dội, các chuyên gia bình luận. Những tín hiệu cứng rắn từ chính quyền Trump, nguy cơ Mỹ thu hẹp cam kết quốc phòng, diễn biến tại Ukraine đang khiến các thủ đô châu Âu lo lắng đặt câu hỏi nếu Mỹ không còn bảo vệ, liệu lục địa già có thể tự chống đỡ trước các mối đe dọa?
Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trở thành công dân Việt Nam và đại diện cho đất nước là giấc mơ lớn nhất và mục tiêu của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi đến đây. Việt Nam đã trở thành nhà của tôi, và tôi cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ với văn hoá, con người và bóng đá nơi đây...", thủ thành của CLB Công an TP.HCM chia sẻ về việc mình chuẩn bị có quốc tịch và trở thành công dân Việt Nam.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội đặt lo ngại quy định cho phép thu hồi phần diện tích còn lại sau khi 75% tổng số diện tích, số hộ dân có đất đạt thoả thuận đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.
Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.
Các VĐV giành HCV ở môn thể dụng dụng cụ và aerobic tại SEA Games 33 sẽ nhận được thưởng nóng từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam lên đến 10 triệu đồng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn sẽ được thần tài chiếu cố đặc biệt, tài lộc nhân đôi, cơ hội kiếm tiền tăng lên trong mùa đông năm nay.
Ngày 30/11, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trao tặng 3 tấn giống lúa chất lượng cao TBR87 cho Sở Nông nghiệp & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, góp phần giúp bà con có nguồn giống tốt để tái sản xuất ngay trong vụ tới.
Những tuyên bố về khả năng NATO "tấn công phủ đầu" Nga là một nỗ lực cố ý nhằm phá hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Doanh nghiệp liên quan Thaiholdings đang xúc tiến quần thể nghỉ dưỡng - giải trí Enclave Phú Quốc tại Bãi Thơm, dự án có tổng vốn gần 34.000 tỷ đồng.
Vịt bầu Quỳ là giống vịt bản địa có phẩm chất thịt ngọt, trứng thơm ngon, bổ dưỡng hơn các loại vịt khác, được thị trường ưa chuộng hiện đang được bảo tồn, phát triển tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười sẽ đối thoại với nông dân năm 2025 về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiều ngày mai, 2/12.
Vụ va chạm giữa xe máy, ô tô và xe chở rác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7 cũ) hướng về cầu Phú Mỹ khiến một người phụ nữ ngồi sau xe máy tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.
Ngày 1/12, trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài bỏ hoang. Lớp học mới khang trang, hiện đại nên giáo viên và học sinh rất phấn khởi đến trường.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", "thà đứng trước Hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước Hội đồng xét xử", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Sà lan chiều ngang 20m, dài 85m, tải trọng 3.600 tấn sẽ được huy động làm sân khấu chính lễ hội Sông nước Cần Thơ năm 2025. Ngoài ra, sà lan chiều ngang 16m, dài 60m, tải trọng 2.200 tấn làm hậu trường sân khấu chính.
Lợn xuất chuồng ở miền Bắc tiến gần mức giá 60.000 đồng/kg, giá lợn hơi này đã giúp chủ trang trại nuôi lợn thoát lỗ? Giá lợn hơi có thể quay trở lại mức bình quân 56.000 đồng/kg cách đây 2 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn, chủ trang trại có thể thoát lỗ, yên tâm tái đàn để chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp lễ tết cuối năm...
Khu rừng quanh Lyman, từng được coi là “vùng xám”, đang nhanh chóng trở thành cái bẫy tử thần nơi các nhóm Nga xâm nhập dễ bị lộ và Ukraine bị tiêu diệt, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Dù mưa bão liên tiếp làm ảnh hưởng đến lịch gieo trồng vụ đông của bà con nông dân Thanh Hóa, nhưng sau khi nước rút, người dân đã tranh thủ lúc nắng ráo làm lại đất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày để khôi phục sản xuất, hướng tới nguồn cung nông sản dồi dào cho thị trường cuối năm thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.