Chủ đề nóng

Tiền cho vay của gói lãi suất 2% là tiền huy động từ dân

Thứ bảy, ngày 03/09/2022 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa trả lời kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh gửi tới kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về chính sách hỗ trợ lãi suất 2%.
Bình luận 0
Tiền cho vay của gói lãi suất 2% là tiền huy động từ dân - Ảnh 1.

Thúc tiến độ giải ngân gói vốn vay hỗ trợ lãi suất 2% để doanh nghiệp phục hồi kinh doanh. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo NHNN, nguồn tiền cho vay là tiền huy động từ người dân, từ nền kinh tế nên các ngân hàng vẫn phải xác định đúng đối tượng, thẩm định, quyết định cho vay theo đúng quy định. 

Trong bối cảnh đợt dịch Covid-19 kéo dài, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm các thị trường, đối tác mới. Qua khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có 42% doanh nghiệp thiếu vốn, trong khi đó doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ 350 ngàn tỷ đồng của Chính phủ do thủ tục còn rườm rà, phức tạp.

Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tập trung tháo gỡ, để các doanh nghiệp được sớm tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh…

Tuy nhiên theo NHNN Việt Nam, chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP là chính sách sử dụng ngân sách Nhà nước (NSNN) có quy mô lớn triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM), các khoản cho vay phải đáp ứng điều kiện tín dụng thông thường, đối tượng thụ hưởng là những khách hàng có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi theo đúng tinh thần của Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, nguồn tiền cho vay là tiền huy động từ người dân, từ nền kinh tế, do đó, các ngân hàng vẫn phải xác định đúng đối tượng, thẩm định, quyết định cho vay theo đúng quy định.

Thực tế, công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong những tháng đầu năm 2022 đã được ngành Ngân hàng triển khai đồng bộ và có kết quả tích cực. Theo số liệu thống kê của NHNN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay các tổ chức tín dụng (TCTD) đã thực hiện cơ cấu nợ hơn 87.337 tỷ đồng cho 418.808 khách hàng; miễn, giảm lãi đạt 4.274 tỷ đồng cho 138.264 khách hàng; cho vay mới đạt 455.152 tỷ đồng cho 713.170 khách hàng. Cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, dư nợ đạt 659 tỷ đồng với 172 khách hàng còn dư nợ.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng còn đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thông qua Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Đến cuối tháng 8/2022, các ngân hàng đã cho vay được 336.118,61 tỷ đồng đối với 26.790 khách hàng. Tính chung, đến ngày 31/8/2022, dư nợ tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống và phù hợp với xu hướng phục hồi kinh tế trên địa bàn.

Đề cập về việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, Trưởng Ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) Trịnh Thị Ngân đánh giá: Việc Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vay ưu đãi 2% là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và thụ hưởng nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi, góp phần tăng trưởng kinh tế.

“Cùng việc triển khai chính sách phải đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ…việc chậm đến với doanh nghiệp cần làm rõ là vướng ở đâu để có ngay các giải pháp tập trung cởi gỡ”, bà Trịnh Thị Ngân đề xuất.

“Doanh nghiệp đã tiếp cận ngân hàng và hỏi về khoản hỗ trợ này nhưng thiếu hướng dẫn, cũng như tư vấn hoàn tất thủ tục để bảo đảm các điều kiện thụ hưởng. Trong khi chậm một ngày, một tháng là mất đi nhiều cơ hội phục hồi của doanh nghiệp”, bà Trịnh Thị Ngân cho biết.

Theo Nghị định 31 của Chính phủ, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại. Tổng quy mô nguồn vốn hỗ trợ lên tới 40.000 tỷ đồng. Đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong các các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm - thủy sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Minh Phương (baotintuc.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem