Chủ đề nóng

Tiền điện tử dễ kiếm dễ mất như cờ bạc

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 21/02/2023 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web, đã gọi tiền điện tử là “nguy hiểm” và ví nó như cờ bạc trong một tập podcast “Beyond The Valley” của Đài CNBC.
Bình luận 0

Bản chất đầu cơ của tiền điện tử khiến nó trở nên 'thực sự nguy hiểm': Tim Berners-Lee

Tiền điện tử là hiện tượng mới nhất trong thế giới đầu tư, nhưng nó thực sự an toàn đến mức nào? Mặc dù một số người đã kiếm được hàng triệu USD khi mua tiền điện tử, nhưng họ cũng có thể dễ dàng mất hết tất cả.

Ngay cả các chuyên gia cũng có ý kiến khác nhau về việc tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt hay không. Một số tỷ phú nổi tiếng như Elon Musk đã quảng cáo các loại tiền điện tử như Bitcoin và Dogecoin trên mạng xã hội, trong khi các nhà đầu tư khác như Charlie Munger và Warren Buffett đã lên tiếng chỉ trích tiền điện tử một cách thẳng thắn.

Bản chất đầu cơ của tiền điện tử khiến nó trở nên 'thực sự nguy hiểm': Tim Berners-Lee. Ảnh: @AFP.

Bản chất đầu cơ của tiền điện tử khiến nó trở nên 'thực sự nguy hiểm': Tim Berners-Lee. Ảnh: @AFP.

Tiền điện tử có thể cực kỳ rủi ro- rủi ro đến mức một số người coi nó giống một canh bạc hơn là một khoản đầu tư. Đồng quan điểm này, Tim Berners-Lee, người phát minh ra hệ thống thông tin trực tuyến World Wide Web, và là người tiên phong đầu tiên về internet, là người mới nhất đưa ra quan điểm về tiền điện tử trong những nhận xét gần đây.

Thảo luận về chủ đề tiền tệ ảo, Berners-Lee cho biết các loại tiền kỹ thuật số "chỉ mang tính đầu cơ", và so sánh nó với bong bóng dot-com, là sự kiện trong đó cổ phiếu internet thường không có hoạt động kinh doanh vững chắc đằng sau nhưng lại bị thổi phồng cao. Bong bóng được thúc đẩy bởi sự cường điệu và đầu cơ, khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các công ty mà ít quan tâm đến các mô hình kinh doanh hoặc nguyên tắc tài chính cơ bản của họ.

"Đó chỉ là suy đoán. Nhưng rõ ràng điều đó thực sự nguy hiểm", Berners-Lee nói với Đài CNBC.

Ông ấy nói rằng, chiến lược này dành cho những người "muốn thoát khỏi cờ bạc trên sòng", nói thêm rằng ông ấy không muốn dành thời gian đầu tư vào các vụ cá cược đầu cơ thuần túy như kiểu đồng Bitcoin.

"Đầu tư vào một số thứ như tiền điện tử vốn hoàn toàn mang tính đầu cơ, nó không phải là thứ mà tôi muốn dành thời gian của mình vào đó", ông ấy nói thêm.

Nhà phát minh World Wide Web Tim Berners Lee gọi tiền điện tử là 'nguy hiểm' và ví nó như cờ bạc. Ảnh: @AFP.

Nhà phát minh World Wide Web Tim Berners Lee gọi tiền điện tử là 'nguy hiểm' và ví nó như cờ bạc. Ảnh: @AFP.

Ngay bây giờ, tiền điện tử vẫn là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao và không ai biết nó sẽ đi về đâu. Không giống như cổ phiếu, tiền điện tử không có lịch sử lâu dài. Và cho dù bạn có cố gắng giảm thiểu rủi ro đến mức nào, thì vẫn có khả năng bạn bị mất tiền. Nếu bạn là một nhà đầu tư không thích rủi ro, tốt nhất bạn nên tránh xa tiền điện tử vào lúc này.

Tuy nhiên, Berners-Lee cho biết các loại tiền kỹ thuật số có thể hữu ích cho việc chuyển tiền, nếu chúng ngay lập tức được chuyển đổi trở lại thành tiền pháp định khi chúng được nhận.

Gần đây, các cơ quan liên bang Mỹ đã tăng tốc đàn áp các công ty và sản phẩm tiền điện tử và Berners-Lee chỉ là nhân vật nổi tiếng mới nhất lên tiếng chống lại tiền điện tử trong bối cảnh các đám mây bão quy định đang tụ tập ở Hoa Kỳ.

Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire Hathaway được coi là cánh tay phải của Warren Buffett, tuần trước đã nói rằng "tiền điện tử là vô giá trị, không tốt, thật điên rồ", đồng thời nói thêm rằng ông "xấu hổ" nếu Bitcoin không bị cấm ở Mỹ.

Nhà khoa học máy tính người Anh được ghi nhận là người đã phát minh ra World Wide Web vào năm 1989. Nhưng Berners-Lee không hài lòng với tầm nhìn ban đầu của ông về web. Cùng với John Bruce, Berners-Lee đang tìm cách định hình lại tương lai của internet thông qua công ty khởi nghiệp Inrupt của mình, với mục đích giúp mọi người kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của họ. Cả hai đã nói chuyện trong chương trình "Beyond The Valley" của CNBC trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng về tương lai của Internet.

Berners-Lee: Web3 và Web 3.0

Nhiều người ủng hộ đã nói về tương lai của Internet dưới dạng Web3, một cụm từ dễ hiểu nhưng không có ý nghĩa rõ ràng. Nhưng những người ủng hộ thường nói rằng phiên bản internet này chạy trên công nghệ Blockchain lần đầu tiên ra đời cùng với tiền điện tử bitcoin. Một số người cho rằng Web3 là một mạng internet phi tập trung lấy đi một số quyền lực từ những gã khổng lồ như Facebook và Google.

Đối với Berners-Lee, cũng có một sự khác biệt chính giữa thuật ngữ phổ biến Web3, dùng để chỉ phiên bản thứ ba của internet dựa trên các ứng dụng phi tập trung ( dApps ) và công nghệ chuỗi khối (Blockchain), và Web 3.0 (là đề xuất của riêng của ông ấy để định hình lại internet), mà ông coi là một cách để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ, bao gồm cả cách nó được truy cập và lưu trữ.

Berners-Lee hiện là CTO tại Inrupt, công ty khởi nghiệp mà ông đồng sáng lập cùng với John Bruce, cựu CEO của công ty an ninh mạng Resilient.

Nhà phát minh World Wide Web Tim Berners Lee gọi tiền điện tử là 'nguy hiểm' và ví nó như cờ bạc. Ảnh: @AFP.

Nhà phát minh World Wide Web Tim Berners Lee gọi tiền điện tử là 'nguy hiểm' và ví nó như cờ bạc. Ảnh: @AFP.

Solid, dự án phân cấp web do Inrupt phát triển, được mô tả là công nghệ tổ chức dữ liệu, ứng dụng và danh tính trên web, "cho phép mọi người, tổ chức và nhà phát triển ứng dụng có nhiều lựa chọn hơn bằng cách xây dựng trên các tiêu chuẩn web hiện có".

"Các giao thức chuỗi khối có thể tốt cho một số thứ nhưng chúng không tốt cho Solid", Berners-Lee cho biết vào tháng 11 năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh Web ở Lisbon, giải thích rằng các giao thức chuỗi khối "quá chậm, quá đắt và quá công khai" trong khi "dữ liệu cá nhân các cửa hàng hay người dùng, tổ chức phải nhanh, rẻ và đảm bảo riêng tư".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem