Chủ đề nóng

 “Tiền nhiều để làm gì?”

Thứ bảy, ngày 25/04/2020 12:45 PM (GMT+7)
Giữa cuộc chiến cam go với đại dịch Covid-19 cũng là lúc chúng ta được chứng kiến vô vàn những tấm lòng cao cả, thấy được trách nhiệm của mỗi người dân với đất nước. Trong đó, có đóng góp của những doanh nghiệp, doanh nhân mà tinh thần của họ gợi nhớ đến tầng lớp tư sản dân tộc một thời với tình cảm yêu nước đầy trân quý. 
Bình luận 0

Một trong những người đầu tiên hưởng ứng đợt phát động của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đóng góp vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19, có lẽ phải nhắc đến doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, cha đẻ của Tiên Nguyễn (bệnh nhân từ Anh Quốc trở về, muốn được điều trị tại quê hương). Gia đình họ đã 2 lần ủng hộ, cả thảy là 31,2 tỷ (không kể 5 tỷ ủng hộ đồng bào Tây Nam bộ bị hạn nặng) để phòng chống Covid-19. Dù đây có thể là nghĩa cử bày tỏ lòng biết ơn ngành y tế nước nhà đã cứu giúp con mình đi nữa thì cũng là rất đáng quý.

Ngoài "ông vua hàng hiệu”, còn rất nhiều doanh nhân khác cũng không tiếc khi bỏ tiền tỷ ra cùng chung tay với Chính phủ để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, như Tập đoàn Vingroup, như Hãng Hàng không Vietjet Air, như Tập đoàn Hoà Phát, Tập đoàn BRG, tập đoàn FLC… Khi nói về những đóng góp của họ, tôi nghĩ đến một tầng lớp tư sản dân tộc ngày nay, những doanh nhân, tập đoàn kinh tế có tiềm lực, có tài năng, có tấm lòng và trách nhiệm với đất nước. 

Tôi vừa được nghe câu chuyện của một người bạn tôi từ thủ đô nước Áo gọi về - một câu chuyện thú vị mà tôi muốn được chia sẻ ở đây. 

Ông Xuân Thái Hồ là một doanh nhân Việt kiều sống tại Áo, ông là em ruột của người bạn học với tôi hồi cấp 3. Ông là nhân vật nổi bật với tài sản rất lớn trong cộng động người Việt tại Áo hiện nay. Tuy xa quê nhưng ông vẫn dõi theo những gì mà tập đoàn Vingroup đã làm trong nước nên từ lâu rất quý trọng và nể phục ông Phạm Nhật Vượng.

Ông Xuân Thái Hồ cho tôi hay rằng, ngay sau khi Vingroup quyết định sản xuất máy thở, ông nhận được cú điện thoại từ Vingroup, truyền đạt lại ý kiến của ông Phạm Nhật Vượng muốn nhờ ông Thái kết nối giúp đối tác nào đó bên châu Âu hoặc Mỹ có uy tín trong lĩnh vực sản xuất máy thở và trợ thở, nhưng phải thật khẩn trương và phải  là đối tác có uy tín.

Ông Thái Hồ gọi điện cho con trai mình là Martin Hồ tìm cách hỗ trợ. Matin Hồ vốn là doanh nhân trẻ, là bạn thân cùng học phổ thông với Sebastian Kurz, Thủ tướng Áo. Anh tức tốc vào cuộc và đúng như thông tin mà báo chí trong nước  đã đăng, Vingroup  đã tìm ra các đối tác tin cậy để giúp tỷ phú Phạm Nhật Vượng thực hiện tâm nguyện chỉ sau một ngày đêm.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Các đơn vị đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. Ngay sau đó, Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ là công ty do Martin Hồ giới thiệu, đây là một công ty mà lãnh đạo đó cũng là bạn của anh. Sau đó, họ đã kết nối  để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560,  đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng. 

Và như chúng ta thấy, chỉ 10 ngày sau quyết định của Chủ tịch Vingroup, một quyết định bị không ít người cười nhạo lúc ban đầu, tập đoàn này đã trao cho Bộ Y tế chiếc máy thở đầu tiên do họ sản xuất. Biến nguy thành cơ, họ đã chuyển đổi sản xuất tìm ra hướng đi mới thích nghi với dịch, và tạo nên những  kỳ tích đóng góp rất có ích cho cộng đồng. Sự kết nối, vào cuộc của các Việt kiều ở nước ngoài cũng là nguồn lực quan trọng tiếp thêm sức mạnh cho đất nước vững vàng vượt qua đại dịch. 

Những gì mà ông Chủ tịch Vingroup cũng như một số các doanh nhân khác trong và ngoài nước làm là đã và đang chung sức cùng toàn dân tộc Việt Nam chiến đấu chống lại đại dịch toàn cầu hôm nay. Họ đều vì con cháu Lạc Hồng nước Việt mà thể hiện nghĩa cử của mình. Tôi nhớ đến mấy câu chuyện có thật trên thế giới vốn đã ghi đậm trong trí óc mình - những con người làm việc đều với với tinh thần “trao đi để nhận lại”. 

Cực kỳ ấn tượng với tôi là tỷ phú Mỹ Chuck Feeney. Ông đã làm từ thiện ở khắp 5 châu mấy mươi năm qua và giờ đây nhà vẫn ở thuê, đi xe bus .

Theo quan điểm của  tỷ phú Chuck Feeney, “bạn chỉ có thể mặc một chiếc quần vào cùng một thời điểm”, tiền quá nhiều cũng không thể đem ra tiêu xài hết. Ông là người rất thích kiếm tiền nhưng không muốn sở hữu chúng. Ông sống cực kỳ tiết kiệm.

Nếu bạn có dịp được ngủ qua đêm tại căn hộ mà ông thuê hiện nay, có thể bạn không tránh được lời nhắc của ông rằng: “Này, nhớ tắt điện trước khi ngủ nhé!”

Suốt hơn 30 năm qua, Chuck Feeney đã đi khắp thế giới để làm từ thiện từ tài sản 8 tỷ USD của mình. Ông  tập trung vào mảng  giáo dục, khoa học, chăm sóc y tế…, tại Mỹ, Úc, Nam Phi  và kể cả Việt Nam ta...

Quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do ông sáng lập đã rót khoản tiền cuối cùng trị giá 7 triệu USD vào cuối 2016 cho Đại học Cornell nhằm hỗ trợ sinh viên làm công tác dịch vụ cộng đồng. Chuck Feeney đã hoàn thành khát vọng “cho đi khi còn đang sống” và bây giờ thì chính thức rỗng túi. Trả lời trên tờ New York Times, ông Feeney cho biết: “Bạn luôn lo lắng khi phải quản lý quá nhiều tiền như thế, nhưng chúng tôi dường như đã làm việc đó khá tốt”.

Tới đầu 2017, tổng giá trị tài sản còn lại của Feeney  chỉ còn hơn 2 triệu USD. Hiện ông và vợ (Helga) đang sống trong một căn hộ thuê ở San Francisco.

Tại Việt Nam, quỹ Atlantic bắt đầu hoạt động chỉ vài năm sau khi chiến tranh kết thúc. Ông tài trợ cho việc xây dựng trường Đại học Đà Nẵng.

Cho đến nay, 2 người con gái của ông là: Diane Feeney và Juliette Feeney cũng tiếp tục theo gót cha làm từ thiện. Họ làm chủ tịch của một số tổ chức từ thiện của gia đình và cộng đồng.

Quỹ Atlantic Philanthropies của Feeney bắt đầu sứ mệnh “làm rỗng túi” từ năm 1982 với ước mơ muốn tạo ra sự thay đổi lớn cho cuộc sống của những người gặp khó khăn. Ông ước mơ mang lại hòa bình cho Bắc Ireland, hiện đại hóa hệ thống chăm sóc y tế của Việt Nam hay biến Roosevelt Island của New York trở thành một trung tâm công nghệ.

Cho đến nay, Feeney đã xây cả ngàn tòa nhà khắp châu lục, nhưng tên của ông không hề xuất hiện trong bất cứ công trình nào, từ trên các viên đá ốp tòa nhà hay trong các văn bản. Trong nhiều năm, quỹ Atlantic Philanthropies của Feeney yêu cầu những người được hưởng lợi không được công khai sự tham gia giúp đỡ của họ.

“James Bond” của giới từ thiện cho biết, ông làm từ thiện và quyên tặng hết tài sản rất đơn giản là bởi vì, “vải liệm không có túi”, người chết ra đi không mang được gì. Con người “sinh ra tay trắng thì khi trở về cũng phải trắng tay”.

Ông Feeney giờ 86 tuổi và quỹ Atlantic Philanthropies theo kế hoạch sẽ đóng cửa vào năm 2020.

Với những hành động cao thượng đó, Chuck Feeney là động lực, là nguồn cảm hứng cho nhiều tỷ phú khác trên thế giới cam kết cho đi phần lớn tài sản để làm từ thiện như Bill Gates và Warren Buffett...

Chúng ta cứ hay nói với nhau, tiền nhiều để làm gì. Thì những vị tỷ phú đó, trong và ngoài nước, đã có câu trả lời chân thực. Tất cả những gì ta cho đi đều sẽ được nhận lại, theo một cách nào đó. Chúng ta không lo chỉ có mất đi. Tất cả những gì mà bạn đã từng cho  hoặc tặng người khác, nếu bằng cả trái tim mình thì nhất định sẽ không biến mất. Tôi trân trọng từng đóng góp của mỗi người dân, dù là tin nhắn của một em nhỏ lấy tiền mừng tuổi đóng góp cho Quỹ chống dịch, dù là túi gạo, túi trứng của một bà cụ già tặng nơi cách ly, hay những nỗ lực to lớn của những doanh nhân, doanh nghiệp trong công cuộc chống dịch. Họ cho chúng ta hay về ý nghĩa của cuộc sống – cố gắng và cống hiến. 

Quốc Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem