Chủ đề nóng

Tiết lộ bí mật giúp công ty này tăng trưởng 5.500%

Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) Thứ hai, ngày 31/05/2021 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Masaru Tange cho biết chiến lược biến công ty của ông trở thành một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất Nhật Bản, có thể khiến mọi người ngạc nhiên. Đó là mua công ty nhỏ hơn và tăng lương cho nhân viên.
Bình luận 0

Công ty kiểm thử phần mềm Shift Inc. của ông Masaru Tange mua lại các doanh nghiệp khác ở gần cuối chuỗi cung ứng của ngành và tăng lương cho các kỹ sư của họ. Ông Tange cho biết có thể vừa làm điều này lại vừa có được mức giá dịch vụ cạnh tranh là nhờ loại bỏ được các bên trung gian trong quá trình thuê ngoài. Đồng thời, việc có nhiều nhân viên hơn lại giúp doanh số bán hàng cao hơn.

Cổ phiếu của Shift đã tăng hơn 5.300% kể từ khi được niêm yết vào năm 2014, hiệu suất tốt thứ hai trên chỉ số chứng khoán chuẩn của Tokyo. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã tăng lên khoảng 2,3 tỷ USD, đẩy giá trị 33% cổ phần của Tange lên khoảng 745 triệu USD.

Tange, 46 tuổi, cho biết mô hình kinh doanh của anh là một nỗ lực nhằm loại bỏ sự kém hiệu quả trong ngành công nghiệp phần mềm của Nhật Bản, nơi các nhà thầu phụ cắt giảm đơn đặt hàng trước khi chuyển giao công việc cho một công ty khác bên dưới. Theo ông, đó cũng là bước chuyển mình khỏi chiến lược M&A khi mua một doanh nghiệp và tìm cách giảm chi phí.

Tange, người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Shift, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi có một sự thôi thúc mạnh mẽ để giải cứu những nhân viên trẻ này. “Tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc công bằng thông qua M&A.”

Tange lớn lên trong một gia đình bình thường ở Hiroshima, tây nam Nhật Bản, nơi cả cha và mẹ đều là công chức. Ông thành lập Shift vào năm 2005 sau khi theo học chuyên ngành cơ khí và dành hơn 5 năm làm việc cho một công ty tư vấn.

Shift bắt đầu tư vấn cho các công ty về cách cải thiện lợi nhuận. Năm 2009, ông bước vào lĩnh vực kinh doanh kiểm thử phần mềm. Tange cho biết ông muốn thay đổi nhận thức của các kỹ sư rằng kiểm thử phần mềm là công việc hạng hai, bao gồm cả việc trả thêm tiền cho họ.

Doanh thu tăng lên 28,7 tỷ yên trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8 năm 2020, cao hơn gấp ba lần so với ba năm trước đó. Lợi nhuận tăng lên 1,6 tỷ yên, so với 208 triệu yên ba năm trước. Shift dự báo rằng doanh thu sẽ tăng lên mức kỷ lục 45 tỷ yên trong năm tài chính này.

Theo Saito, các kỹ sư phần mềm được trả lương thấp hơn ở Nhật Bản so với Mỹ và rất thiếu họ. Ông nói, đó là một trong những lý do tại sao mô hình kiểm tra phần mềm thuê ngoài của Shift hoạt động.

Tange cho biết, “Chúng tôi là công ty lớn nhất Nhật Bản trong lĩnh vực này, doanh thu của chúng tôi có thể đạt 100 tỷ yên”, đề cập đến mục tiêu của công ty cho năm tài chính kết thúc vào tháng 8 năm 2025.

Đối với nhà đầu tư kỳ cựu Mitsushige Akino, cổ phiếu có thể biến động nhiều hơn trong những tháng tới và có thể giảm trong thời kỳ suy thoái của thị trường. Nhưng “các nguyên tắc cơ bản của công ty rất vững chắc và Shift đang đạt được tiến bộ về tầm nhìn mà nó đã đề ra”, giám đốc điều hành cấp cao tại Ichiyoshi Asset Management Co. cho biết. “Sẽ không có gì lạ khi thấy việc mua nhiều hơn các loại cổ phiếu này nếu các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu tăng trưởng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem