Chủ đề nóng

Tiết lộ lý do ông Biden hủy đợt ném bom Syria lần hai ngay trước 30 phút

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 05/03/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông Mỹ ngày 4.3 tiết lộ, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh không kích các mục tiêu ở Syria lần hai, nhưng đợt không kích bị hủy bỏ ngay trước 30 phút.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tuần trước, ông Biden đã ra lệnh cho hai tiêm kích F-15E ném 7 quả bom dẫn đường thông minh JDAM xuống các mục tiêu là lực lượng dân quân Iran ở vùng biên giới Iraq-Syria.

Theo tiết lộ trên tờ Wall Street Journal (WSJ), ông Biden khi đó phê chuẩn hai đợt không kích. Tuy nhiên, ông Biden ra lệnh hủy đợt lần hai sau khi nhận được báo cáo tình báo cuối cùng, rằng có dân thường di chuyển vào khu vực ném bom.

Đợt không kích thứ hai bị hủy ngay trước khi các máy bay cắt bom khoảng 30 phút. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan thông báo với ông Biden, rằng có phụ nữ và trẻ em đang tiến vào sân sau ở khu vực sắp bị san phẳng.

Với thông tin tình báo mới được cập nhật, ông Biden quyết định hủy đợt không kích lần hai.

Theo WSJ, sau khi căn cứ Mỹ ở Iraq bị nã rocket khiến một người thiệt mạng và nhiều binh sĩ bị thương vào ngày 15.2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley và nhiều quan chức Nhà Trắng đã họp khẩn.

Đến ngày 23.2, Lầu Năm Góc đề xuất một số lựa chọn đáp trả. Hai ngày sau, ông Biden ra lệnh không kích sau một giờ họp với các quan chức quân đội và Nhà Trắng.

Ông Biden nói đợt không kích ngày 25.2 là lời cảnh báo Mỹ gửi đến Iran, rằng Mỹ sẽ hành động nếu tính mạng công dân Mỹ ở Trung Đông bị đe dọa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem