Chủ đề nóng

Tiết lộ nguyên nhân máy bay Indonesia chở 62 người rơi xuống biển

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ năm, ngày 21/01/2021 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà điều tra Indonesia phát hiện hệ thống ga tự động (autothrottle) trên chiếc Boeing 737-500 gặp sự cố khiến phi công mất khả năng kiểm soát máy bay, là một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm kịch khiến 62 người chết, nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Bình luận 0

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đứng bên cạnh những mảnh vỡ máy bay Boeing 737-500.

Theo Bloomberg, hệ thống ga tự động đã tăng công suất của một trong số hai động cơ của chiếc Boeing 737-500, ngay trước khi máy bay rơi xuống biển.

Nguồn tin giấu tên cho biết vấn đề này đã xảy ra trên chuyến bay trước đó của chiếc Boeing 737-500. Nhìn chung, các sự cố liên quan hệ thống ga tự động là nguyên nhân dẫn đến một vài thảm kịch của máy bay Boeing, bao gồm vụ rơi máy bay ở Romania năm 1995.

Nurcahyo Utomo, trưởng nhóm điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, xác nhận sự cố với hệ thống ga tự động “là một trong số những nguyên nhân khiến máy bay gặp sự cố, nhưng chưa rõ đây có phải nguyên nhân chính hay không”.

Nhóm của ông Utomo đang làm việc với các kỹ sư Boeing để phân tích các dữ liệu thu thập từ hộp đen máy bay. Cho đến nay, đội cứu hộ Indonesia mới chỉ tìm thấy hộp đen lưu trữ thông số chuyến bay. Hộp đen lưu trữ đoạn ghi âm buồng lái chưa được tìm thấy.

Việc hệ thống ga tự động tạo ra lực đẩy không đều giữa hai động cơ, có thể khiến máy bay xoay vòng, nghiêng sang một bên và hạ độ cao đột ngột. Phi công khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần phải chuyển sang hệ thống điều khiển bằng tay.

Không rõ phi công trên chiếc Boenig 737-500 gặp nạn ngày 9.1 đã xử lý vấn đề như thế nào. Nếu trục trặc liên quan đến hệ thống ga tự động là nguyên nhân chủ chốt, cách phi công phản ứng và cách hãng hàng không Indonesia bảo dưỡng máy bay là hai vấn đề được ưu tiên trong cuộc điều tra.

Chiếc Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air hạ độ cao đột ngột chỉ vài phút sau khi cất cánh. Máy bay đang ở độ cao khoảng 3.000 mét và rơi xuống biển chỉ sau 15 giây. Toàn bộ 62 người trên máy bay thiệt mạng.

Giống như hệ thống kiểm soát hành trình tự động, hệ thống ga tự động giúp phi công giảm bớt các thao tác trong quá trình điều khiển và giúp giảm hư hại liên quan đến động cơ do máy tính luôn tự động lựa chọn tốc độ phù hợp cho máy bay.

Hãng Boeing từ lâu đã công bố hướng dẫn giúp các phi công xử lý vấn đề nếu hệ thống điều khiển tự động gặp sự cố. Nhưng các vụ tai nạn vẫn diễn ra, thường là do phi công không kịp nhận ra vấn đề trước khi máy bay rơi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem