Chủ đề nóng

Tiết lộ sai sót chính khiến hơn 700 người trên du thuyền Diamond Princess nhiễm Covid-19

Vương Nam – CNN Thứ năm, ngày 27/02/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cố vấn y tế hàng đầu của Nhật Bản đã thừa nhận rằng các biện pháp kiểm dịch được thực hiện trên du thuyền Diamond Princess bởi chính phủ nước này đã khiến virus Corona (Covid-19) lây nhiễm giữa hành khách và thủy thủ đoàn.
Bình luận 0

Tàu Diamond Princess thuộc sở hữu của một công ty Mỹ đã cập bến tại Nhật Bản và được kiểm dịch vào giữa tháng 2, sau khi một du khách trên tàu bị phát hiện nhiễm virus Corona.

Ít nhất đã có 705 du khách trên tàu nhiễm virus Corona trong quá trình kiểm dịch, 4 người trong số đó đã tử vong.

Trong bài phỏng vấn mới đây với kênh CNN, ông Norio Ohmagari – Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Nhật Bản, thành viên thuộc hội đồng cố vấn y tế của chính phủ Nhật Bản, cho biết, công tác kiểm dịch trên tàu Diamond Princess là “không hoàn hảo”.

Tàu Diamond Princess cập bến tại Nhật Bản (ảnh: SCMP)

“Việc cho phép các nhân viên y tế tiến hàng kiểm dịch ngay trên tàu bất chấp nguy cơ lây nhiễm virus là một quyết định khó khăn của chính phủ Nhật Bản”, ông Norio Ohmagari nói.

Ông Norio Ohmagari cho rằng, việc thực hiện cách ly và kiểm dịch trên tàu có thể làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm chéo giữa hành khách và thủy thủ đoàn.

“Chúng tôi nghi ngờ một số thành viên thủy thủ đoàn có thể đã bị nhiễm virus Corona, nhưng… họ phải vận hành con tàu, phục vụ du khách và giao đồ ăn. Điều này đã gây ra sự tiếp xúc gần gũi giữa những nhân viên trên tàu và du khách”, ông Norio Ohmagari nói.

Du khách rời tàu Diamond Princess sau khi hoàn thành kiểm tra y tế (ảnh: SCMP)

Trong cuộc họp báo ngày 24.2, ông Yosuke Kita, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Nhật Bản, cho biết, những thủ thủy đoàn trên tàu Diamond Princess đã không được cách ly tuyệt đối.

“Thật không dễ để duy trì cuộc sống hàng ngày của hơn 3.700 hành khách trên tàu. Chúng tôi cần sự giúp đỡ, hỗ trợ từ những thành viên của thủy thủ đoàn”, ông Yosuke Kita cho biết.

Trong số 1045 thủy thủ đoàn bị cách ly trên tàu Diamond Princess, ít nhất đã có 150 người bị nhiễm virus Corona.

Những thông tin trên của cố vấn y tế Nhật Bản nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm những chỉ trích về công tác kiểm dịch được chính phủ Nhật thực hiện trên tàu Diamond Princess.

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ hỗ trợ một hành khách sau khi rời khỏi tàu Diamond Princess (ảnh: CNN)

Trước đó, nhiều chuyên gia quốc tế đã bày tỏ quan ngại về biện pháp cách ly và kiểm tra y tế được thực hiện ngay trên du thuyền của chính phủ Nhật Bản có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm virus Corona cho hành khách và thủy thủ đoàn.

Ông Ohmagari cho rằng, về nguyên tắc, tất cả những thành viên của thủy thủ đoàn và hành khách trên tàu phải được cách ly tuyệt đối.

“Tôi tin rằng đó là một quyết định khá khó khăn. Nếu không để cho thủy thủ đoàn tiếp tục làm việc, họ (các nhân viên y tế) không thể tự vận hành con tàu. Tôi rất xin lỗi về những gì đã xảy ra ở đó”, ông Ohmagari chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem