Chủ đề nóng

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria

MA Thứ bảy, ngày 20/06/2020 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Em út của Tổng thống Bashar al-Assad có quyền lực lớn thứ hai trong chế độ, còn anh rể của ông từng giữ chức thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bình luận 0

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Hafez Assad chụp cùng vợ và các con trước năm 1994, từ trái qua phải: Maher, Bashar, Basel, Majd và Bushra. Bố mẹ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sinh được 6 người con. Một trong số 6 người chết khi còn rất nhỏ. 5 người còn lại lần lượt là: Bushra al-Assad (sinh năm 1960), Bassel al-Assad (1962–1994), Bashar al-Assad (1965), Majd al-Assad (1966–2009), Maher al-Assad (1968). Ảnh: AFP.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 2.

Hafez al-Assad (6/10/1930 – 10/6/2000) là cha của đương kim Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông là tổng thống Syria từ năm 1971 đến khi tạ thế. Hafez al-Assad qua đời ngày 10/6/2000. Ảnh: Syrianews.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 3.

Anisa Makhlouf al-Assad (bên trái) là mẹ của đương kim Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bà là vợ của cố Tổng thống Syria Hafez Assad. Người ta cho rằng, bà tạo nên ảnh hưởng nhất định tới chế độ mà con trai bà điều hành. Anisa Makhlouf al-Assad rất ít xuất hiện trước công chúng kể cả khi chồng bà còn sống. Ảnh: Syrianhistory.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 4.

Bushra al-Assad là chị cả trong gia đình Tổng thống Bashar al-Assad. Bà này từng học dược và rất thông minh. Người ta cho rằng, bà rất hợp với cha, cố Tổng thống Hafez al-Assad. Người ta từng đồn đoán về mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Bushra và em dâu (đệ nhất phu nhân Syria). Theo tờ báo Pháp Le Monde, Bushra không đồng tình với cách ăn mặc của Asma. Năm 1995, Bushra kết hôn với Assef Shawkat, một sĩ quan quân đội hơn bà 10 tuổi. Assef từng ly hôn và có 5 con riêng. Dù trước đó gia đình phản đối nhưng Bushra quyết lấy Assef. Họ có 4 con chung. Người ta cho rằng Bushra cùng các con đã sang Abu Dhabi (Tiểu vương quốc Arab thống nhất) sau khi Assef chết hồi tháng 7/2012. Ảnh: AFP.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 5.

Assef Shawkat (1950–2012) là chồng của Bushra al-Assad và là anh rể của Tổng thống Bashar al-Assad. Assef là thứ trưởng Bộ Quốc phòng Syria từ tháng 9/2011 đến tháng 7/2012. Ông này là một trong những cánh tay đắc lực của Tổng thống Assad. Ngày 18/7/2012, ông Assef và 2 quan chức cao cấp khác của Syria thiệt mạng khi quân nổi dậy đánh bom tòa nhà an ninh quốc gia của chính quyền Syria tại Damascus. Ảnh: Reuters.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 6.

Basel al-Assad là anh trai của Tổng thống Assad. Khi Basel al-Assad còn sống, truyền thông từng đồn đoán ông sẽ là người nối nghiệp cha. Năm 1994, khi Basel 31 tuổi, ô tô của ông gặp nạn trên đường cao tốc ở Damascus khiến ông thiệt mạng. Ảnh: Syrianhistory.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 7.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang đối mặt với một loạt thách thức to lớn, trong đó có nguy cơ sụp đổ nền kinh tế, làn sóng trừng phạt mới khắc nghiệt hơn của Mỹ và những mâu thuẫn gia tăng trong nội bộ, đe dọa làm suy yếu quyền lực của ông. Ảnh: Reuters.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 8.

Asma Akhras al-Assad – đệ nhất phu nhân Syria –sinh ra và lớn lên ở Anh, bà tốt nghiệp Đại học King ở London ngành khoa học máy tính. Tháng 12/2000, bà kết hôn với ông Assad và trở thành đệ nhất phu nhân Syria. Khi cưới bà Asma, ông Assad đã làm tổng thống 6 tháng. Trước khi Syria lâm vào bất ổn, bà Asma luôn sát cánh cùng chồng trong các sự kiện. Bà sành điệu, thời trang và hiện đại. Tạp chí Vogue năm 2011 từng ngợi ca bà là “bông hồng giữa sa mạc”. Ảnh: AP.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 9.

Majd al-Assad (1966–2009) là em trai của Tổng thống Assad. Theo hãng tin SANA của Syria, Majd chết vào năm 2009 sau một trận ốm dài, hưởng thọ 43 tuổi. Ảnh: Yalibnan.

Tiết lộ về gia đình đầy quyền lực của Tổng thống Syria - Ảnh 10.

Maher al-Assad là em út của đương kim Tổng thống Syria. Giới phân tích đánh giá Maher quyền lực số 2 ở Syria sau tổng thống. Maher nắm trong tay hai trong số những lực lượng mạnh nhất trong quân đội Syria: Sư đoàn tinh nhuệ số 4 và lực lượng vệ binh Cộng hòa. Giới phân tích nhận định Maher tàn nhẫn và hành xử theo cảm tính. Theo kênh truyền hình 24 của Pháp, Maher từng bắn anh rể Asef Shawkat vào bụng trong một cuộc tranh cãi tại cung điện tổng thống năm 1999. Ảnh: Telegraph.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem